Nhổ Răng Là Gì? Quy Trình Nhổ Răng Không Đau Và An Toàn

Răng là bộ phận vô cùng quan trọng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thực hiện chức năng ăn nhai. Thông thường, sau khi thay răng sữa, răng vĩnh viễn sẽ tồn tại đến hết đời, tuy nhiên có nhiều trường hợp bắt buộc phải loại bỏ để tránh gây hại cho răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể. Nếu đang gặp vấn đề và cần nhổ răng, bạn đọc hãy tìm hiểu về quy trình, chi phí cùng một số lưu ý trước, trong và sau quá trình tiến hành ở bài viết dưới đây.

Những vấn đề cần biết trước khi nhổ răng

Theo cơ chế sinh học, giai đoạn 6 - 24 tháng là thời điểm chúng ta bắt đầu mọc răng sữa, sau đó loại răng này sớm rụng đi và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn thực hiện chức năng ăn nhai, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt. Do nhiều nguyên nhân ở cả bên trong và bên ngoài khiến răng bị suy yếu, sứt mẻ và lung lay. Khi đó có khả năng cao bạn sẽ phải nhổ bỏ để tránh gây hại đến các các bộ phận khác trong khoang miệng cũng như tình hình sức khỏe.

Nhổ răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng
Nhổ răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng

Nhổ răng chính là kỹ thuật trong nha khoa, sử dụng thiết bị, máy móc chuyên dụng để loại bỏ răng thật. Đây có bản chất là một cuộc tiểu phẫu, có liên quan đến gây tê, tác động đến chân răng, nướu và gặp đau nhức sau đó, do vậy bạn nên chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, đặc biệt phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đảm bảo các yếu tố về bác sĩ, máy móc thiết bị, quy trình thực hiện. 

Những trường hợp nên nhổ răng

Việc nhổ răng số 8 hoặc nhổ răng khác bị sâu, bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào và gần như ai cũng phải trải qua ít nhất 1 lần trong đời. Bởi lẽ khi răng gặp vấn đề, nếu không loại bỏ sẽ làm giảm khả năng ăn nhai, tạo ra những cơn đau nhức, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày, thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, viêm nha chu hoặc mất răng toàn hàm.

Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều trường hợp cần nhổ răng như răng sâu, răng viêm tủy, viêm nha chu, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,... Có những đối tượng dù răng hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vẫn cần loại bỏ trước khi chỉnh nha để tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Ngoài ra, nhiều trường hợp được chỉ định nhổ răng để ngăn ngừa các biến chứng như đau răng khôn, lợi trùm răng khôn, sâu răng toàn hàm,...

Sâu Răng Ăn Vào Tủy: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị An Toàn
Sâu Răng Ăn Vào Tủy
Trường hợp răng bị sâu nặng có thể phải chỉ định nhổ bỏ, tránh những biến chứng nguy hiểm hơn
Sâu Răng
Sâu Răng Nặng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa
Sâu Răng Nặng
Răng Khôn Mọc Lệch Có Tác Hại Gì? Cách Xử Lý An Toàn
Răng Khôn Mọc Lệch
Răng Khôn Mọc Sớm Có Gây Hại Không? Cách Xử Lý Tốt Nhất
Răng Khôn Mọc Sớm
Răng khôn mọc ngầm là một trong những tình trạng khá phổ biến trong nha khoa
Răng Khôn Mọc Ngầm
Sâu Răng Hàm: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Triệt Để
Sâu Răng Hàm
Sâu Răng Cửa: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
Sâu Răng Cửa
Đau Răng Khôn: Nguyên Nhân, Giải Pháp Và Lưu Ý Cần Nhớ
Đau Răng Khôn
Sưng Nướu Răng Khôn: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Một Số Lưu Ý
Sưng Nướu Răng Khôn

Thực tế không phải tất cả các đối tượng đều có thể nhổ răng khi gặp vấn đề bất thường. Trước khi tiến hành loại bỏ răng trên cung hàm, bạn nên tìm hiểu về trường hợp được chỉ định và không được chỉ định nhổ răng để đảm bảo an toàn, tránh gặp nguy hiểm, rủi ro. 

Theo đó những trường hợp không được chỉ định nhổ răng bao gồm:

 • Người mắc bệnh viêm lợi, viêm khớp răng cấp tính cần đợi qua giai đoạn này mới có thể nhổ bỏ, tránh vi khuẩn lan rộng.
 • Nếu bị viêm xoang cấp tính sẽ không thể nhổ các răng cối trên.
 • Bệnh nhân bị bệnh động kinh, tâm thần, phải dùng thuốc an thần trước đó.
 • Phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ hoặc kinh nguyệt không nên nhổ răng.
 • Người bị bệnh rối loạn máu đông, tiểu đường, tim mạch, bệnh dị ứng cần dùng thuốc để ổn định bệnh lý và thăm khám đủ điều kiện mới có thể tiểu phẫu loại bỏ răng.
 • Bệnh nhân đã điều trị tia X ở vùng mặt, không được nhổ răng vì có thể gây hoại tử vùng xương hàm.
 • Người bị ung thư bạch cầu phải loại bỏ răng để tránh nhiễm khuẩn hoặc chảy máu. 

Việc loại bỏ răng vĩnh viễn trên cung hàm khiến nhiều người lo lắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều tác hại khác. Vậy thực tế nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

 • Giảm khả năng ăn nhai: Nếu nhổ bỏ răng cửa, răng hàm sẽ khiến khả năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn bị hạn chế. Khi đó bạn không thể ăn những thực phẩm dai, cứng hoặc món ăn mình yêu thích, về lâu dài sẽ gây ra cảm giác chán ăn, suy nhược.
 • Mất tính thẩm mỹ: Việc mất đi một hoặc nhiều răng, nhất là ở vị trí răng cửa  hoặc răng nanh sẽ gây mất thẩm mỹ của khuôn mặt, lúc này bạn sẽ luôn e ngại, tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh. 
 • Tăng nguy cơ tiêu xương hàm: Hiện tượng mất răng vĩnh viễn nếu không được thay thế bằng răng giả khác sẽ tăng khả năng bị tiêu xương hàm. Bạn có thể bị hóp má, cơ mặt chảy xệ, xuất hiện nhiều vết nhăn và trông già hơn so với tuổi thật của mình.
 • Có thể gặp bệnh lý răng miệng khác: Khi răng vĩnh viễn bị loại bỏ sẽ tạo khoảng trống khiến thức ăn dễ rơi vào, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, đồng thời chỉ tác động nhẹ cũng khiến nướu bị tổn thương. Đây chính là lý do bạn bị các bệnh lý khác về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng bên cạnh,....

Quy trình nhổ răng chuẩn Y khoa

Nhổ răng chính là giải pháp cuối cùng nếu không có biện pháp khác thay thế. Đây là thủ thuật được thực hiện khá nhanh chóng, tuy nhiên vẫn có độ phức tạp tùy vào loại răng cần nhổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ hư hại của răng. Thêm vào đó, nhổ răng nếu không được thực hiện cẩn thận bởi bác sĩ có chuyên môn, hệ thống máy móc hiện đại rất có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Bảng giá nhổ răng

Chi phí nhổ răng được đánh giá là không quá cao, nằm trong khả năng có thể chi trả của hầu hết tất cả các đối tượng. Mức chi phí này không cố định, thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Số lượng răng cần nhổ, vị trí răng, mức độ phức tạp của ca tiểu phẫu, chính sách giá của từng nha khoa, những dịch vụ khác đi kèm.

Loại dịch vụ Giá niêm yết (đồng) Đơn vị
Nhổ răng sữa  50.000  1 răng
Nhổ chân răng sữa 80.000 1 răng
Nhổ răng cửa vĩnh viễn lung lay 300.000 1 răng
Nhổ răng hàm vĩnh viễn lung lay 1.000.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng lạc chỗ 2.000.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng ngầm 2.500.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng khôn hàm trên 1.200.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch hàm trên 1.800.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới 1.800.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới 2.500.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch có cắt thân 3.000.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch có cắt thân, chia chân 3.500.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng có trợ giúp máy Pietozome 1.000.000 1 răng
Phẫu thuật nhổ răng có tạo hình xương ổ răng 3.000.000 1 răng

Lưu ý sau khi nhổ răng

Nhổ răng cũng tương tự những dịch vụ nha khoa khác, cần được thực hiện đúng quy trình, bởi bác sĩ tay nghề cao mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, sau khi tiến hành, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống, cách chăm sóc và vệ sinh tại nhà để tránh rủi ro, biến chứng. Dưới đây là một số lưu ý sau khi nhổ răng bạn cần nhớ:

 • Ngay khi vừa loại bỏ răng, không cho bất kỳ thứ gì vào ổ răng này, nhất là những đồ ăn có vị mặn, không súc miệng nước muối vì muối sẽ tạo cảm giác đau, xót, khó chịu và dễ gây tan máu đông.
 • Trong khoảng 2 - 3 ngày không ăn nhai ở bên vừa nhổ răng, ưu tiên thực phẩm mềm, loãng, nguội, không quá dai, cứng, đặc biệt không dùng chất kích thích.
 • Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, có một số trường hợp do quá đau nhức nên tự ý mua thuốc giảm đau về uống, gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày, mệt mỏi,...
 • Nếu vết thương sưng đau, bạn nên dùng túi đá lạnh chườm bên ngoài má, xung quanh vị trí nhổ trong ngày đầu tiên, những ngày tiếp theo chườm ấm để tan máu bầm.
 • Sau nhổ răng, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm, ưu tiên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn thức ăn bám dính, không tác động lực quá mạnh vào khoang miệng, nhất là vị trí răng mới nhổ.
 • Trong trường hợp cảm giác đau, sưng trở nên nghiêm trọng, không thuyên giảm trong nhiều ngày, chảy máu liên tục, sốt cao, buồn nôn hoặc nôn,... bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay để được xử lý. 
 • Chú ý tái khám đúng theo lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra vết thương, ngăn ngừa rủi ro phát sinh. 

Nên tái khám đúng lịch hẹn để xử lý vấn đề phát sinh
Nên tái khám đúng lịch hẹn để xử lý vấn đề phát sinh

Hiện nay các cơ sở nha khoa mọc lên rất nhiều, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo các yếu tố về giấy phép hoạt động, chất lượng dịch vụ, tay nghề đội ngũ bác sĩ, máy móc thiết bị, cơ sở vật chất. Vì vậy khi lựa chọn địa chỉ nhổ răng, để tránh biến chứng, nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Ưu tiên cơ sở có giấy phép hoạt động, được đông đảo khách hàng tìm đến.
 • Chỉ đồng ý thực hiện dịch vụ khi có đội ngũ bác sĩ tay nghề chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, khi đó bạn mới nhận được kết quả như mong đợi.
 • Lựa chọn cơ sở có giá thành dịch vụ niêm yết, rõ ràng, không phát sinh chi phí trong và sau khi nhổ răng.
 • Nếu nha khoa có hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, nhập khẩu nước ngoài, đồng thời thường xuyên cập nhật công nghệ mới sẽ hỗ trợ quá trình nhổ răng nhanh chóng, an toàn hơn.

Một vài thắc mắc liên quan đến dịch vụ nhổ răng

Nhổ răng là dịch vụ khá phổ biến tại các nha khoa, áp dụng cho các trường hợp răng bị sâu, viêm tủy, chết tủy, viêm nha chu, nhổ răng để chỉnh nha,... Mặc dù có quy trình khá đơn giản, nhanh chóng và độ an toàn cao, tuy nhiên vẫn có thể tồn tại một số rủi ro nếu không đáp ứng được các yếu tố về máy móc thiết bị, tay nghề bác sĩ, quy trình thực hiện hay cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà.

Ngoài những thông tin đã được giải đáp chi tiết ở trên, mọi người còn đặt ra nhiều thắc mắc liên quan đến dịch vụ nhổ răng như sau: 

Nhổ răng vĩnh viễn có đau không là vấn đề nhiều người quan tâm. Về bản chất trong quá trình nhổ răng sẽ xâm lấn, tác động sâu đến cấu trúc liên kết giữa răng với thành phần bao quanh, do vậy chắc chắn sẽ gây ra cảm giác đau, khó chịu. Mặc dù được tiêm thuốc gây tê, tuy nhiên những thao tác như rạch nướu, tách nướu, lung lay răng, bẩy răng ra khỏi ổ răng cũng gây ra cơn đau. Tuy nhiên mức độ đau còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, tay nghề của bác sĩ, phương pháp giảm đau tại nha khoa.

Có một số trường hợp chỉ cảm thấy ê ẩm nhẹ, không quá dữ dội nhưng có người lại cảm nhận các cơn đau nhức rõ rệt hơn nhiều. Thông thường, đau sau khi nhổ răng sẽ kéo dài từ 1 - 2 ngày nhưng nếu 3 - 4 ngày không thấy đỡ, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra, xử lý bất thường nếu có, phòng ngừa rủi ro.

Khi loại bỏ răng vĩnh viễn sẽ tạo ra một khoảng trống trên cung hàm, theo cơ chế, răng và nướu sẽ không thể tự bù đắp tự nhiên. Nếu không được phục hình sau đó, bạn có thể gặp một số biến chứng. Bên cạnh đó, nếu nhổ răng ở những cơ sở nha khoa kém chất lượng, bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm hoặc chế độ chăm sóc tại nhà không đúng cũng gây ra nhiều rủi ro, cụ thể như sau:

 • Chảy máu và sưng đau: Khi quá trình nhổ răng kết thúc, hiện tượng chảy máu và sưng đau có thể xảy ra và được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu vị trí răng bị nhổ liên tục chảy máu, sưng, đau khiến người bệnh không thể ăn uống, nói chuyện, có khả năng cao vết mổ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do vệ sinh răng miệng không đúng cách, không tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Với tình trạng nhiễm trùng, có thể điều trị bằng kháng sinh, cần thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Lệch khớp cắn: Việc loại bỏ đi 1 hay một vài chiếc răng trên cung hàm khiến các răng khác bị dịch chuyển, xô lệch, gây ra hiện tượng thay đổi khớp cắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai, phát âm, mất đi tính thẩm mỹ của gương mặt. 
 • Viêm xương ổ răng: Khi thực hiện nhổ răng không thể tránh khỏi tình trạng hình thành cục máu đông ở ngay tại vị trí răng bị nhổ. Đây là cơ chế bình thường của cơ thể để bảo vệ xương, mô, dây thần kinh. Trong trường hợp máu không đông hoặc sớm bong ra sẽ tăng nguy cơ bị viêm xương ổ răng. Lúc này người bệnh sẽ phải trải qua những cơn đau dữ dội, đồng thời nhìn thấy phần xương trắng lộ ra ở vị trí nhổ răng.

Sau nhổ răng bạn có thể bị viêm xương ổ răng
Sau nhổ răng bạn có thể bị viêm xương ổ răng

 • Tiêu xương ổ răng: Những đối tượng đã nhổ răng nhiều lần rất dễ gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng, nguyên nhân là bởi ổ xương răng khá mềm, có khả năng cao bị tiêu biến khi có khoảng trống trên cung hàm hoặc bị vi khuẩn tấn công. Đây được xem là biến chứng nghiêm trọng sau nhổ răng vì làm giảm khả năng ăn nhai, gây khó khăn trong việc phục hình sau này, đồng thời có thể làm xuất hiện các bệnh răng miệng như tụt nướu, tiêu xương hàm,....
 • Tổn thương dây thần kinh: Ở một số người sau khi nhổ răng có thể bị tổn thương dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh chính của vùng mặt, chia thành 3 nhánh đi đến vùng da đầu, trán, xung quanh mắt, khu vực quanh má và xung quanh quai hàm). Hậu quả đó là người bệnh sẽ bị đau, ngứa ran, tê mặt, lưỡi, môi vĩnh viễn, khó khăn trong ăn uống và kéo theo nhiều hệ lụy khác

Như đã nói, sau khi nhổ răng nếu không được phục hình sẽ gây ra nhiều biến chứng như tiêu xương hàm, các bệnh lý về răng miệng, mất thẩm mỹ hay giảm khả năng ăn nhai. Do vậy, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp thay thế phù hợp như:

 • Cầu răng sứ: Đây là phương pháp thường được sử dụng cho trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng không liền kề. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mài nhỏ hai răng thật bên cạnh vị trí răng đã nhổ, sau đó gắn mão sứ lên trên. Mão sứ này có hình dạng, kích thước, màu sắc tương tự răng thật, đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ. Tuy nhiên cầu răng sứ vẫn tồn tại nhược điểm đó là răng thật bị mài dễ gặp ê buốt và có nguy cơ hư hại sau thời gian dài, đồng thời hiện tượng tiêu xương vẫn diễn ra.
 • Cấy ghép Implant: So với các phương pháp phục hình răng khác, cấy ghép Implant được đánh giá là hiện đại sở hữu nhiều ưu điểm hơn cả. Bác sĩ cấy trụ Implant để thay thế chân răng đã mất và gắn mão sứ lên trên. Nhờ vậy vừa giúp người bệnh ăn nhai tốt, không làm mất đi tính thẩm mỹ, đồng thời không bị tiêu xương hàm. Thời gian sử dụng răng Implant khá dài, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc, bảo vệ tốt. 

Vị trí răng hàm số 7 có vai trò rất quan trọng trong quá trình vận động ăn nhai hàng ngày nên các bác sĩ nha khoa thường không khuyến khích thực hiện nhổ bỏ. Việc xử lý răng hàm số 7 được chỉ định nếu như chiếc răng này đang gặp phải vấn đề bệnh lý nghiêm trọng hoặc bị sứt mẻ, lung lay ảnh hưởng đến các răng xung quanh không thể hồi phục tự nhiên nữa. Khi này, quá trình thực hiện cần có sự tham gia của chuyên nha khoa dày dặn kinh nghiệm và tuân thủ đúng các bước điều trị chuẩn y khoa để tránh các rủi ro như:

 • Chảy máu răng không ngừng: Vị trí răng số 7 sát với hệ thống mạch máu và dây thần kinh, nếu việc nhổ răng xuất hiện sai sót kỹ thuật hoàn toàn có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu không kiểm soát.
 • Nhiễm trùng vết thương: Nhiễm trùng sau khi nhổ răng số 7 là hiện tượng có thể xảy ra nhưng khá hiếm gặp. Nguyên nhân cho điều này có thể xuất phát từ quá trình thực hiện không đảm bảo an toàn hoặc do việc vệ sinh răng miệng hậu nhổ răng không cẩn thận.
 • Viêm sưng dữ dội: Thời gian đầu sau khi nhổ răng, các lớp nướu và mô mềm sẽ sưng viêm gây phiền toái tới một vài hoạt động thường nhật. Tuy nhiên, tình trạng sẽ giảm dần trong 2 - 3 ngày nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.
 • Cấu trúc xương bị ảnh hưởng: Sau khi nhổ răng số 7 sẽ hình thành khoảng trống lớn ở khu vực răng hàm. Nếu không có giải pháp phục hồi lại vị trí răng này sẽ tiềm ẩn rủi ro tiêu xương hay thậm chí kéo các răng xung quanh lại gây xô răng, lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Có thể thấy rằng việc loại bỏ răng số 7 không quá nguy hiểm nếu được thực hiện đúng theo quy trình y khoa và có sự tham gia của bác sĩ nha khoa tay nghề giỏi. Như vậy, để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa rủi ro phát sinh, hãy lựa chọn trung tâm điều trị uy tín, chất lượng như tại Nha khoa ViDental.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, từng tham gia các chương trình đào tạo trong và ngoài nước cùng hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế nhập khẩu từ Châu Âu, Trung tâm Nha khoa ViDental tự tin mang tới dịch vụ nhổ răng AN TOÀN - KHÔNG BIẾN CHỨNG.

Nhổ răng số 8 có thể gây nguy hiểm, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 1. Biến chứng có thể xảy ra: Nhổ răng số 8 có thể dẫn đến các vấn đề như viêm nhiễm, chảy máu, hoặc ảnh hưởng đến răng lân cận [1].

 2. Chú ý đến kỹ thuật nhổ: Việc nhổ răng số 8 cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tránh tác động tiêu cực đến cấu trúc xương hàm và răng láng giềng [2].

 3. Thời điểm nhổ răng: Việc quyết định nhổ răng số 8 cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mọc của nó.

Luôn tốt khi thảo luận với bác sĩ nha khoa để đảm bảo quyết định phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn.

Xem chi tiết: Nhổ Răng Số 8 Có Nguy Hiểm Không ? Nhổ Răng Xong Cần Lưu Ý Gì?

Nhổ răng không trồng lại có sao không? Thực tế, nếu không trồng lại răng sau khi mất, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như [1]:

 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: Khi mất răng, cung hàm sẽ có khoảng trống rất rõ, làm mất tự tin trong giao tiếp.
 • Nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Khu vực mất răng dễ bị viêm lợi, hôi miệng và vi khuẩn gây bệnh.
 • Tác động tới dây thần kinh: Mất răng gần dây thần kinh có thể gây khó khăn trong việc cấy ghép về sau.

Để hạn chế các biến chứng trên, bác sĩ khuyến cáo sau 3 - 6 tháng vết thương lành thì nên thực hiện trồng răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng [2]. Một số phương pháp trồng răng có thể áp dụng như [3]:

 • Hàm giả tháo lắp: Sử dụng hiệu quả trong trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng với chi phí rẻ.
 • Cầu răng sứ: Làm rẫy cầu sứ 3 răng nằm kề nhau để phục hình khoảng trống răng bị mất.
 • Cấy ghép Implant: Phục hồi hoàn toàn hình dạng và chức năng cho răng bị mất [4].

Để lựa chọn phương pháp phù hợp bạn có thể đến trực tiếp phòng khám và nhận tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia nha khoa.

Xem chi tiết: Nhổ Răng Không Trồng Lại Có Sao Không ? Nên Chọn Phương Pháp Nào

Răng số 7 là răng cối lớn, mọc một lần trong đời và có vị trí và chức năng đặc thù [1]. Nhổ răng số 7 có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng, nên nên phục hình lại răng sau khi mất [2]. Tuy nhiên, răng số 7 bị sâu là loại răng vĩnh viễn và việc nhổ cần cẩn trọng vì có thể gây biến chứng [3]. Nhổ răng số 7 không đau nếu sâu không phát triển [4]. Nếu mất răng số 7, có thể cần phải trồng lại để tránh ảnh hưởng đến lực nhai và chức năng hàm răng [4].

Xem chi tiết: nhổ răng số 7 Nhổ Răng Số 7 Có Nên Không? Những Điều Bạn Cần Biết

Nhổ răng số 6 là một quyết định cần xem xét cẩn thận. Dưới đây là các điểm quan trọng:

 1. Ý nghĩa của răng số 6 hàm trên: Răng số 6 hàm trên thường không cần thiết cho sự chức năng và thẩm mỹ [1].

 2. Có cần trồng lại không?: Quyết định trồng lại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mong muốn cá nhân [2].

 3. Nguy hiểm khi nhổ răng số 6: Thực hiện quy trình nhổ có thể liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng và sưng [3].

 4. Quy trình và chi phí: Nếu quyết định nhổ, cần tham khảo quy trình và chi phí từ chuyên gia.

 5. Đau khi nhổ: Có thể có đau, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt sau quy trình [4].

Nhớ tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa để đưa ra quyết định phù hợp với tình trạng cá nhân.

Xem chi tiết: nhổ răng số 6 Nhổ Răng Số 6 Nguy Hiểm Không? Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

Nhổ răng sữa mọc lệch có thể cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm:

 1. Nguyên nhân và ảnh hưởng: Răng sữa mọc lệch có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như răng sữa không rụng, và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn [1].

 2. Quyết định nhổ răng sữa: Có khuyến cáo nhổ răng sữa mọc lệch để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, nhưng quyết định này cần được đưa ra bởi bác sĩ nha khoa dựa trên tình trạng cụ thể của từng trường hợp [2].

 3. Lựa chọn điều trị: Nếu cần, điều trị từ các chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm có thể bao gồm việc điều chỉnh vị trí răng để đảm bảo sự đều đẹp của hàm răng [3].

Xem chi tiết: nhổ răng sữa mọc lệch Nhổ răng sữa mọc lệch khi nào? Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý gì?

Khi nhổ răng sữa và còn sót chân răng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Dấu hiệu nhận biết: Khi trẻ đến độ tuổi nào đó, răng sữa tự lung lay và rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn [1].

 2. Đau nhức và xử lý: Nếu răng sữa nhổ sót chân răng, có thể gây đau nhức, và sau khi nhổ, cần kiểm tra xem răng khôn có còn sót chân răng không.

 3. Không cần quá lo lắng: Nếu tự nhổ răng sữa cho con và thấy còn sót chân răng, không cần quá lo lắng vì đây là quá trình tự nhiên của cơ thể [2].

 4. Kiểm tra sức khỏe: Nhổ chân răng còn sót có thể gây biến chứng nguy hiểm, nên cần kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu cần, đưa con đến nha sĩ để kịp thời xử lý khi răng sữa còn sót chân răng [3].

Hãy nhớ rằng quá trình này là phần của phát triển tự nhiên, và có thể có sự chênh lệch từng trường hợp.

Xem chi tiết: nhổ răng sữa còn sót chân răng Nhổ Răng Sữa Còn Sót Chân Răng Phải Làm Sao?

docters

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc hay câu hỏi tư vấn về tình trạng răng miệng mà bạn đang gặp phải, vui lòng để lại thông tin để được giải đáp ngay sau 15 phút.

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Tư vấn
Ưu đãi
Messenger zalo
0987.933.309