Quy Trình Bọc Răng Sứ

Các bước thực hiện

Bước 1 Thăm khám
Trước khi thẩm mỹ răng sứ, khách hàng được thăm khám và chụp X-quang hoặc làm xét nghiệm liên quan để bác sĩ thu thập đầy đủ những thông tin cần thiết, hỗ trợ lên kế hoạch điều trị phù hợp với từng trường hợp tình trạng bệnh nhân cụ thể
Bước 2 Điều trị bệnh răng miệng
Việc thực hiện phục hồi tình trạng và chức năng được chỉ định với các bệnh nhân gặp các vấn đề về răng như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng, chân răng yếu,... nhằm đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe răng miệng trước khi thẩm mỹ răng sứ
Bước 3 Mài cùi răng làm trụ
Bác sĩ vệ sinh khoang miệng, tiêm thuốc tê và tiến hành mài cùi răng thành các trụ nhỏ để gắn mão răng sứ bên trên. Phần răng thật sẽ được mài mỏng tới độ dày nhất định phù hợp với tình trạng răng và mục đích gắn mão răng sứ từ bác sĩ
Bước 4 Lấy dấu răng
Bệnh nhân sẽ được thực hiện lấy dấu răng để làm răng sứ, bạn có thể tùy chọn yêu cầu về màu răng, hình dáng răng và loại răng sứ sử dụng điều trị. Sau đó dấu răng sẽ được gửi tới phòng chế tác để kỹ thuật viên tiến hành chế tạo cho người điều trị
Bước 5 Gắn răng tạm
Trong thời gian chờ răng sứ được hoàn thiện, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gắn tạm răng sứ để khách hàng có thể thoải mái ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ. Bạn có thể yên tâm vì răng tạm tương tự răng thật, không gây hại đến khoang miệng
Bước 6 Hoàn thiện
Cuối cùng bác sĩ gắn răng sứ lên phần trụ đã được mài, kiểm tra độ tương thích về kích thước, hình dáng, màu sắc răng. Nếu khách hàng chưa hài lòng sẽ được chỉnh sửa ngay. Lúc này bác sĩ cũng hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp tại nhà

Chi tiết các bước trong quy trình bọc răng sứ chuẩn y khoa

Bọc răng sứ là một kỹ thuật điều trị chỉnh nha thẩm mỹ khó, yêu cầu rất nhiều về kỹ thuật, độ chính xác, sự tỉ mỉ và khả năng điều trị, trình độ chuyên môn từ đội ngũ bác sĩ. Do đó, để quy trình bọc răng sứ diễn ra thuận lợi và mang tới kết quả như ý muốn, bạn nên chọn cho mình trung tâm điều trị nha khoa uy tín, chất lượng

Dưới đây là những phân tích chi tiết về quy trình bọc răng sứ chuẩn quốc tế giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị chỉnh nha thẩm mỹ này:

Bước 1 - Thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng

Điểm chung khi bắt đầu mọi quy trình điều trị nha khoa xử lý các vấn đề về răng chính là thực hiện khám tổng quát răng miệng và kiểm tra tình trạng sức khỏe răng cho bệnh nhân. Quá trình này là cơ sở để bác sĩ thu thập đầy đủ những thông tin cần thiết, hỗ trợ lên kế hoạch điều trị phù hợp với từng trường hợp tình trạng bệnh nhân cụ thể.

Thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng
Thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng

Trong quy trình bọc răng sứ, bước thăm khám và đánh giá tình trạng rất quan trọng. Dựa vào các thông tin thăm khám, bác sĩ xác định rõ được tình trạng sức khỏe răng miệng và các vấn đề có thể ảnh hưởng tới quá trình thực hiện bọc răng sứ. Trong trường hợp bạn gặp các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng, phần chân răng yếu,... thì cần ưu tiên điều trị triệt để và phục hồi lại chức năng cũng như tình trạng răng ổn định, khỏe mạnh để quy trình bọc răng sứ diễn ra an toàn, hiệu quả nhất.

Do đó, trước khi bắt đầu thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ có thể chỉnh định bạn thực hiện chụp phim răng nhằm hỗ trợ phục vụ quá trình điều trị. Với các trường hợp răng gặp vấn đề không đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe như trên, bác sĩ cũng sẽ tư vấn phương án khắc phục tình trạng răng miệng và cách thực hiện bọc răng sứ phù hợp nhất cho người bệnh.

GỢI Ý: Các Loại Răng Sứ Phổ Biến Trên Thị Trường.

Bước 2 - Điều trị phục hồi sức khỏe răng miệng

Điều trị phục hồi sức khỏe răng miệng trong quy trình bọc răng sứ không áp dụng với mọi trường hợp bệnh nhân. Việc thực hiện phục hồi tình trạng và chức năng được chỉ định với các bệnh nhân gặp các vấn đề về răng như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng, chân răng yếu,... nhằm đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe răng miệng trước khi tiến hành bọc răng sứ.

Khi này, bệnh nhân thường sẽ cần dành khoảng thời gian 3 - 6 tháng để xử lý triệt để các vấn đề có thể ảnh hưởng hoặc cản trở quy trình bọc răng sức. Từ đó, răng sẽ được đảm bảo ở trong trạng thái sức khỏe ổn định, khỏe mạnh và sẵn sàng có thể bắt đầu với quy trình bọc răng sứ.

Bước 3 - Tiến hành mài cùi răng làm trụ

Tại thời điểm răng miệng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý, bác sĩ có thể bắt đầu bước mài cùi, tạo hình trụ cho răng tiếp theo trong quy trình bọc răng sứ.

Trước tiên, bệnh nhân sẽ được vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, cạo phần vôi răng và súc miệng loại bỏ vi khuẩn nhằm hạn chế tối đa các tác nhân gây ra tình trạng viêm nướu hoặc các vấn đề phát sinh không mong muốn. Sau đó, tại vùng răng cần thực hiện bọc sứ, bác sĩ tiêm thuốc ủ tê để bệnh nhân không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình điều trị.

Khi thuốc tê đã ngấm, nha sĩ tiến hành mài cùi răng thành các trụ nhỏ với mục đích để gắn mão răng sứ bên trên. Phần răng thật sẽ được mài mỏng tới độ dày nhất định phù hợp với tình trạng răng và mục đích gắn mão răng sứ từ bác sĩ.

Răng được mài mỏng để làm trụ ghép răng sứ
Răng được mài mỏng để làm trụ ghép răng sứ

Kỹ thuật mài cùi răng làm trụ thực hiện không hề đơn giản, đòi hỏi bác sĩ điều trị có trình độ chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm để độ dày của trụ đúng với tỉ lệ đã được tính toán trước. Nếu quá trình mài răng xảy ra sai sót hoặc sai lệch tỉ lệ đều ảnh hưởng xấu tới chất lượng răng sứ, nhiều trường hợp thậm chí làm hỏng toàn bộ phần răng thật.

THAM KHẢO: Hậu Quả Bọc Răng Sứ Cần Lưu Ý.

Bước 4 - Lấy dấu răng và chế tạo mẫu răng sứ

Sau quá trình mài cùi răng làm trụ, bệnh nhân sẽ được thực hiện lấy dấu răng để làm răng sứ. Người bệnh có thể tùy chọn yêu cầu về màu răng, hình dáng răng và loại răng sứ sử dụng điều trị.

Khi các thông tin và dữ liệu cần thiết đã được thu thập đầy đủ thì dấu răng sẽ được gửi tới phòng chế tác để kỹ thuật viên tiến hành chế tạo cho người điều trị. Bạn sẽ cần phải chờ hàm mẫu răng sứ từ khoảng 3 - 7 ngày. Trong khoảng thời gian chờ mẫu răng sứ, người bệnh có thể gắn răng tạm thời để lấp đầy khoảng trống thưa răng và bảo vệ phần cùi răng.

Lấy dấu răng và chế tạo mẫu răng sứ
Lấy dấu răng và chế tạo mẫu răng sứ

Hiện nay, quy trình bọc răng sứ chủ yếu được thực hiện bằng hệ thống phục hình răng công nghệ CAD/CAM. Đây là công nghệ hiện đại giúp lấy dấu hàm bọc răng sứ với một tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, phần mềm này còn tự động điều chỉnh khớp cắn bị lệch và các điểm chạm phục hình chuẩn xác, phục hồi chức năng nhai cắn, mang lại cảm giác như răng thật sau khi điều trị.

Bước 5 - Gắn tạm răng sứ và kiểm tra khớp cắn

Sau khi mẫu răng sứ được thiết kế hoàn thiện, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gắn tạm răng sứ. Quy trình bọc răng sứ trong giai đoạn này được thực hiện nhằm kiểm tra mô hình răng đã hoàn toàn vừa khít với răng thật hay chưa. Trong trường hợp răng sứ chưa phù hợp, sẽ ngay lập tức có phương án xử lý khắc phục nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh răng miệng về sau, đặc biệt liên quan tới vấn đề sâu răng và tình trạng đen viền lợi.

Tiếp sau đó, tại bước điều trị này, công đoạn thử sứ thô trên răng sẽ được thực hiện để đảm bảo mọi tiêu chí về mặt thẩm mỹ, màu sắc răng, vị trí khớp cắn chính xác. Nếu xảy ra vấn đề về màu răng chưa phù hợp, xuất hiện tình trạng vênh, chưa khít với răng thật thì kỹ thuật viên sẽ chỉnh sửa lại phần răng sứ đến lúc độ chuẩn khớp cắn hoàn hảo và chính xác nhất.

CHI TIẾT: Gắn Răng Tạm Sau Khi Mài Răng.

Bước 6 - Hoàn thành quy trình bọc răng sứ và theo dõi sức khỏe

Ở bước cuối trong quy trình bọc răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tổng thể về khả năng chịu lực, chức năng nhai cắn cũng như cả sự cân đối giữa các răng và hai hàm. Khi các tiêu chí đã được kiểm tra đảm bảo tính ổn định, nha sĩ điều trị sẽ gắn cố định răng sứ bằng chất keo dính chuyên dụng trong điều trị nha khoa.

Về cơ bản khi này quy trình bọc răng sứ đã hoàn thành, bạn nhận được một hàm răng trắng sáng, đầy đặn cùng nụ cười tự tin rạng ngời đầy thu hút. Ngoài ra, các vấn đề răng miệng như sâu răng, răng hô, răng móm, răng mọc lệch,... cũng đã được khắc phục hoàn toàn giúp tình trạng răng miệng trở lại trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

Hoàn thành quy trình bọc răng sứ và theo dõi tình trạng sức khỏe
Hoàn thành quy trình bọc răng sứ và theo dõi tình trạng sức khỏe

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành điều trị bọc răng sứ, bạn hãy nhớ theo dõi sức khỏe định kỳ mỗi lần sau 6 tháng theo hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo kết quả điều trị được duy trì và không phát sinh vấn đề bên lề ngoài mong muốn. Trong trường hợp bạn gặp bất kỳ vấn đề răng miệng, hãy liên hệ hoặc tới trung tâm nha khoa gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để được thăm khám và xử lý nhanh chóng, bảo vệ trạng thái khỏe mạnh cho răng miệng.

Như vậy, có thể thấy quy trình bọc răng sứ đạt chuẩn quốc tế rất phức tạp. Chính vì vậy, việc điều trị bọc răng sứ yêu cầu đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt kỹ thuật chuyên môn, tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể thực hiện đúng quy trình làm răng sứ nghiêm ngặt.

THAM KHẢO: Bọc Răng Sứ Mất Bao Lâu Cho Cả Quy Trình?

Chi phí thực hiện quy trình bọc răng sứ bao nhiêu tiền?

Bên cạnh vấn đề quy trình thực hiện, nhiều bệnh nhân mong muốn điều trị khi tìm hiểu về kỹ thuật này cũng có những thắc mắc bọc răng sứ giá bao nhiêu, mức chi phí có đắt không? Để lời giải đáp cho chi phí thực hiện quy trình bọc răng sứ, bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ chi tiết dưới đây.

Chi phí thực hiện bọc răng sứ phụ thuộc vào chất liệu làm răng
Chi phí thực hiện bọc răng sứ phụ thuộc vào chất liệu làm răng

Có nhiều loại răng sứ được sử dụng điều trị trong nha khoa. Thông thường, mức chi phí thực hiện bọc răng sứ sẽ phụ thuộc vào chất liệu chế tác ra chúng. Thông tin chi tiết về các loại răng sứ và chi phí thực hiện như sau:

  • Răng sứ kim loại thường:

Loại răng sứ này có thành phần cấu tạo và chế tác chính từ hợp kim Crom - Coban hoặc Crom - Niken. Đây đều là những hợp kim có khả năng chịu lực tốt nên răng sứ sử dụng chất liệu này rất cứng cáp, chắc chắn và chịu được tác động lớn, đảm bảo chức năng nhai cắn tốt. Phần bên ngoài bề mặt răng sứ kim loại thường được phủ một lớp sứ trắng giống với màu răng tự nhiên.

Răng sứ kim loại có mức chi phí thuộc phân khúc giá tầm thấp so với các loại răng sứ khác nên phù hợp với phần lớn điều kiện tài chính của các bệnh nhân điều trị. Do đó, răng sứ kim loại được áp dụng bọc răng sứ khá phổ biến trong các trường hợp điều trị. Mức giá thực hiện quy trình bọc răng sứ bằng kim loại dao động khoảng 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ/răng và độ bền sử dụng từ 3 - 5 năm.

XEM THÊM: So Sánh Răng Sứ Kim Loại Và Răng Toàn Sứ.

  • Răng sứ kim loại quý:

Khá giống với loại răng sứ kim loại thường có phần lõi bên trong và cấu thành chủ yếu từ kim loại, được lớp sứ trên bề mặt phía ngoài. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chất liệu kim loại được sử dụng chế tác răng sứ. Đối với loại răng sứ kim loại này sẽ không sử dụng hợp kim Crom - Coban hay Crom - Niken mà thay thế bởi các kim loại quý giá, đắt đỏ hơn như vàng, platin, palladium.

Những kim loại quý này được đánh giá có độ bền cao, khả năng tương thích nhanh chóng và an toàn với răng, các mô mềm, phần nướu nên không gây kích ứng khi sử dụng. Ngoài ra, đặc biệt với răng sứ được chế tác từ vàng còn có tính sát khuẩn, giúp ngăn ngừa, chống sưng, viêm nhiễm chân răng hiệu quả. Chính vì vậy, loại răng sứ kim loại quý được đánh giá áp dụng trong quy trình bọc răng sứ rất tốt và hiệu quả.

Răng sứ kim loại quý có chi phí khá cao
Răng sứ kim loại quý có chi phí khá cao

Mặc dù được đánh giá cao về hiệu quả trong điều trị nhưng chi phí thực hiện của loại răng sứ này bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Về vấn đề chi phí, quy trình bọc răng sứ kim loại quý khá đắt đỏ, có mức giá thuộc nhóm cao nhất trong các loại răng sứ. Hiện nay trên thị trường mức chi phí thực hiện bọc răng sứ kim loại quý khoảng 5.500.000 - 10.500.000 VNĐ/răng. Bạn có thể sử dụng răng kim loại quý trên 15 năm mà không phải lo lắng về việc phải thực hiện thay mới răng sứ.

  • Răng sứ Titan:

Răng sứ Titan được chế tác có phần sườn bên trong được làm từ Titan và cũng phủ một lớp sứ trên bề mặt răng. Trong thành phần cấu tạo răng sứ Titan có chứa tinh chất Titanium nên loại răng sứ này có trọng lượng khá nhẹ nếu so với răng sứ kim loại thường nhưng lại có khả năng chịu lực vượt trội, nhiều hơn gấp 8 - 9 lần và tuổi thọ tới 10 năm sử dụng.

Titanium là chất liệu có tính tương thích sinh học cơ thể tốt, được cấp phép sử dụng trong điều trị nha khoa nên an toàn tuyệt đối khi thực hiện quy trình bọc răng sứ. Do đó mà mức chi phí chế tạo răng sứ Titan cũng có phần nhỉnh hơn với loại thông thường. Mức giá niêm yết thực hiện bọc răng sứ Titan trên thực tế dao động trong khoảng 2.000.000 VNĐ/răng.

  • Răng sứ không kim loại (răng sứ toàn sứ):

Khác biệt hoàn toàn so với các loại răng sứ khác, răng sứ toàn sứ không có thành phần cấu thành từ kim loại. Do được chế tác hoàn toàn từ sứ nên răng không bị ảnh hưởng oxy hóa cũng như gây tác dụng phụ, kích ứng tới phần mô, nướu răng. Bên cạnh đó, loại răng sứ này cũng có tuổi thọ vượt trội hơn các loại khác, trung bình sử dụng trên 20 năm, thậm chí kéo dài vĩnh viễn nếu kết hợp chăm sóc vào bảo vệ đúng cách.

Răng sứ toàn sứ được thiết kế và chế tạo nhờ công nghệ hiện đại, yêu cầu thiết bị tiên tiến nên mức chi phí thực hiện không hề thấp, thuộc nhóm cao cấp trong quy trình bọc răng sứ. Chi phí mà bệnh nhân có thể phải chi trả cho quy trình bọc răng sứ toàn sứ trong khoảng 4.500.000 - 9.000.000 VNĐ/răng.

Răng sứ toàn sứ có thể sử dụng vĩnh viễn không cần thay mới
Răng sứ toàn sứ có thể sử dụng vĩnh viễn không cần thay mới

Trên thực tế, mức giá bọc răng sứ chi tiết sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các trung tâm điều trị nha khoa do liên quan tới đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, hệ thống cơ sở vật chất và thương hiệu. Do đó, mức chi phí phân tích theo các chất liệu răng sứ trên chỉ nên tham khảo. Để nắm bắt chính xác quy trình bọc răng sứ chi phí khoảng bao nhiêu tiền, bạn nên trực tiếp tham vấn tại các trung tâm điều trị nha khoa.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

messenger Messenger
zalo Zalo
phone Hotline
uudai Xem ưu đãi