Thực Hiện Chụp X-quang Răng Có Hại Không? [Chuyên Gia Giải Đáp]

Thực hiện chụp X-quang có gây hại không? Thực tế, chụp X-quang răng không gây hại nếu được thực hiện đúng cách và trong liều lượng an toàn [1]. Tia X giúp phát hiện vấn đề răng sớm, nhưng nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh tác động tiêu cực [2]. Nếu chụp quá nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với nhiều người, việc chụp X-quang răng không gây hại đáng kể, nhưng nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.v

Tổng quan về việc thực hiện chụp X-quang răng

Trước khi giải đáp rõ về vấn đề chụp X-quang răng có hại không, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về kỹ thuật nha khoa này để có góc nhìn khách quan nhất.

Chụp X-quang răng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong nha khoa để tạo ra các hình ảnh chi tiết về răng, xương và mô mềm xung quanh trong khoang miệng. Kỹ thuật chụp X-quang răng cho phép bác sĩ nha khoa quan sát tổng quan những chi tiết cấu trúc toàn hàm mà không thể thấy bằng mắt thường. Dựa trên kết quả chụp X-quang, nha sĩ có thể đưa ra phân tích và lên kế hoạch điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Chụp X-quang răng là kỹ thuật quan trọng trong điều trị nha khoa
Chụp X-quang răng là kỹ thuật quan trọng trong điều trị nha khoa

Quá trình chụp X-quang răng sẽ trải qua những bước sau:

  • Bước 1 – Chuẩn bị

Do kim loại có khả năng ngăn ngừa tia X xuyên qua nên trước khi chụp bệnh nhân sẽ được yêu cầu tháo bỏ các trang sức, vật dụng kim loại trong khoang miệng. Điều này nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng phim răng và đồng thời cũng bảo vệ an toàn cho bạn trong quá trình chụp.

  • Bước 2 – Xác định vị trí chụp

Bác sĩ hướng dẫn vị trí cần đứng để máy X-quang răng chụp được từ nhiều góc độ khác nhau. Thông thường, người bệnh sẽ được yêu cầu đặt cằm lên một nền chụp hoặc đặt cảm biến X-quang trong miệng.

  • Bước 3 – Mặc thiết bị bảo vệ

Trước khi chụp, bác sĩ sẽ đảm bảo rằng những vị trí quan trọng trên cơ thể được bảo vệ đầy đủ bằng cách đeo áo chống tia X cùng một số thiết bị khác. Những công cụ này nhằm mục đích giảm sự tiếp xúc giữa cơ thể và tia X.

  • Bước 4 – Chụp X-quang răng

Máy X-quang tạo ra tia X nhỏ đi qua khu vực được chụp, xuất ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc răng và hàm. Quá trình chụp X-quang thường chỉ mất vài giây và không gây ra bất kỳ cảm giác nào.

  • Bước 5 – Nhận kết quả

Sau khi quá trình chụp hoàn tất và hình ảnh được xử lý rồi gửi lại khách hàng. Khi này, bác sĩ nha khoa sẽ xem xét và đánh giá tình trạng răng miệng dựa trên kết quả chụp X-quang răng. Từ những thông tin thu thập, nha sĩ sử dụng để đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị phù hợp.

XEM CHI TIẾT: Chụp X-Quang Răng – 5 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện 

Thực hiện chụp X-quang răng có hại không? 

Quay trở lại vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm “chụp X-quang răng có hại không”, sau đây là những giải đáp chi tiết từ chuyên gia nha khoa tại trung tâm ViDental.

Trên thực tế, có nhiều căn cứ để mọi người tin rằng việc chụp X-quang có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cơ thể. Tổng quan về chụp X-quang răng có thể thấy rằng xuyên suốt quá trình thực hiện, răng miệng và cơ thể sẽ phải tiếp xúc với tia X trong một khoảng thời gian. Về bản chất tia X đã được chứng minh có khả năng gây ra tình trạng nhiễm xạ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người tin rằng chụp X-quang răng có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

Chụp X-quang răng có hại không được nhiều khách hàng quan tâm
Chụp X-quang răng có hại không được nhiều khách hàng quan tâm

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia tại Nha khoa ViDental, việc khẳng định những thông tin như trên về vấn đề “chụp X-quang răng có hại không” là thiếu chính xác. Mặc dù tiếp xúc với tia X trong quá trình thực hiện nhưng đối với ngành nha khoa, lượng tia X sử dụng điều trị rất nhỏ và nằm trong giới hạn cho phép. Chính vì vậy, quá trình chụp X-quang răng thông thường không gây hại đáng kể cho sức khỏe.

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ nhiều thế hệ máy X-quang mới được phát triển sử dụng mức phóng xạ rất thấp giúp giảm thiểu tối đa tác động xấu đến cơ thể. Không chỉ vậy, trong khi thực hiện chụp phim răng cũng có các biện pháp bảo vệ như đeo áo chống tia X và mặt nạ bảo vệ nên lượng tia X hầu như được hấp thụ hoàn toàn, không tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về việc chụp X-quang răng có hại không khi điều trị các vấn đề nha khoa.

Những điều cần chú ý để không phải lo lắng về việc “Chụp X-quang răng có hại không”

Chụp X-quang bắt buộc chỉ định khi điều trị những vấn đề răng miệng cần can thiệp kỹ thuật như điều trị sâu răng, chỉnh nha, trám răng, cấy ghép Implant, nhổ răng khôn,… Khi này bên cạnh việc tuân thủ theo hướng dẫn từ bác sĩ, người bệnh cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Thông báo về sức khỏe

Trước khi chụp X-quang, hãy thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng sức khỏe nào mà bạn đang gặp phải, đặc biệt là trong trường hợp đang mang bầu. Bởi những tác động từ tia X nên bác sĩ luôn khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế tối đa thực hiện chụp X-quang để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, đối tượng trẻ em cũng là trường hợp khuyến cáo chỉ thực hiện khi được yêu cầu từ bác sĩ.

Thông báo tình trạng sức khỏe trước khi chụp X-quang răng
Thông báo tình trạng sức khỏe trước khi chụp X-quang răng
  • Thảo luận với bác sĩ nha khoa

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc câu hỏi nào liên quan đến quá trình chụp X-quang răng, hãy thảo luận với nha sĩ hoặc kỹ thuật viên. Họ sẽ giải đáp mọi thắc mắc và đảm bảo bạn hiểu rõ về quy trình và lợi ích của việc chụp X-quang răng trước khi tiến hành.

CHIA SẺ: Top 10 Địa Chỉ Chụp X-Quang Răng Ở Hà Nội

Trải nghiệm chụp X-quang răng AN TOÀN tại Nha khoa ViDental

Chụp X-quang răng là một quá trình thông thường trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng miệng nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm dịch vụ này ở hầu hết các phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi phòng khám đều có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe trong việc đảm bảo cơ thể không bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, để không phải lo lắng Chụp X-quang răng có hại không, điều quan trọng trước tiên cần làm là tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín, đáng tin cậy.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc chụp X-quang răng an toàn, hãy đến và trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa ViDental – Hệ thống Nha khoa Quốc tế chuẩn AIFC. Tại đây mang đến trải nghiệm chụp X-quang răng AN TOÀN – NHANH CHÓNG với những cam kết:

Giảm thiểu lượng tia X với hệ thống thiết bị tân tiến

Hiểu được những lo lắng của khách hàng khi thực hiện điều trị nha khoa, đặc biệt là trong quá trình chụp X-quang, trung tâm ViDental đã đầu tư hệ thống trang thiết bị cao cấp cùng các ứng dụng công nghệ hiện đại đến từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Hàn Quốc,… nhằm mang đến trải nghiệm an toàn nhất cho khách hàng.

Giảm thiểu lượng tia X với hệ thống thiết bị tân tiến
Giảm thiểu lượng tia X với hệ thống thiết bị tân tiến
  • Máy chụp X-quang 3D (CBCT – Cone Beam Computed Tomography): Máy chụp X-quang 3D tạo ra hình ảnh ba chiều của cấu trúc răng miệng và xương hàm. Nó cung cấp thông tin chi tiết về các cấu trúc răng, xương và mô mềm, giúp bác sĩ sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và lập kế hoạch điều trị. Máy chụp X-quang 3D thường được sử dụng trong các trường hợp phức tạp như phẫu thuật cấy ghép implant hoặc điều trị tạm thời.
  • Máy chụp hình X-quang Panorama (Panoramic X-ray): Máy chụp hình X-quang Panorama tạo ra một hình ảnh toàn cảnh của toàn bộ khuôn mặt, răng và xương hàm. Bằng cách quay quanh đầu bệnh nhân, máy chụp hình X-quang Panorama thu thập hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra một hình ảnh 2D tổng quan. Hình ảnh Panorama cung cấp thông tin về tình trạng chung của răng, xương và kết cấu khuôn mặt, bao gồm cả các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, tình trạng của các khớp hàm và các vấn đề khác. Nó hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ nha khoa trong việc đánh giá chung và lập kế hoạch điều trị.
  • Máy chụp phim răng Cephalometric (Cephalometric X-ray): Máy chụp phim răng Cephalometric tạo ra hình ảnh X-quang của toàn bộ khuôn mặt và xương hàm, nhưng tập trung vào vùng khuôn mặt và xương hàm hơn là các chi tiết răng. Hình ảnh Cephalometric cung cấp thông tin về mối quan hệ giữa các thành phần của khuôn mặt và xương hàm, bao gồm vị trí của răng, kích thước và hình dạng của xương hàm, và các thông số khác liên quan đến điều chỉnh răng và điều trị răng hàm mặt.

Việc sử dụng hệ thống máy chụp phim răng cao cấp từ các quốc gia nổi tiếng đảm bảo rằng Nha khoa ViDental đang theo kịp xu hướng và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực nha khoa. Điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho bệnh nhân, đảm bảo quy trình chẩn đoán chính xác, nhanh chóng và an toàn mà không phải lo lắng về vấn đề chụp X-quang răng có hại không bởi giảm thiểu được tối đa lượng tia X xuyên suốt quá trình thực hiện.

Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cam kết ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI với khách hàng

Tại Nha khoa ViDental cam kết có một đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và luôn sẵn sàng ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI cùng khách hàng. ViDental luôn chú trọng trong việc tuyển chọn đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, đây là điều quan trọng để đảm bảo rằng các bệnh nhân nhận được chẩn đoán chính xác và trải nghiệm điều trị tốt nhất.

Luôn ĐỒNG HÀNH cùng khách hàng, ViDental cung cấp một môi trường nha khoa thân thiện và chuyên nghiệp, nơi bệnh nhân có thể cảm thấy tin tưởng và an tâm. Đội ngũ bác sĩ sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe răng miệng.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “chụp X-quang có hại không”. Nhìn chung, chụp phim răng có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực nha khoa nên đừng quá lo lắng đến những thông tin không chính xác về kỹ thuật này. Nhớ rằng, chụp X-quang răng là một công cụ giúp quá trình điều trị các vấn đề liên quan tới răng miệng hiệu quả hơn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:Chụp X-quang Răng Khôn Bao Nhiêu Tiền? Bảng Giá Chi Tiết 2024v

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Tẩy Trắng Răng Là Gì? Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá
Tẩy Trắng Răng: Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá Chi Tiết

Tẩy trắng răng là gì? Đây là một kỹ thuật nha khoa giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm của răng như răng ố...

Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Bọc răng hàm là gì?  Răng hàm thường nằm ở phía trong, có nhiều rãnh ngăn nên việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều...

Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết

Khi nào nên niềng răng? Nếu răng bạn đang có những khuyết điểm như chúng tôi liệt kê phía dưới đây, bạn nên thực hiện...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309