Mất Răng Có Niềng Răng Được Không? Niềng Thế Nào Hiệu Quả Nhất?

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ nội trú ĐH Y Hà Nội – Phạm Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ cấy ghép Nha khoa nâng cao: Cấy ghép và phục hình Implant tức thì
 • Chứng chỉ cắm ghép Implant nha khoa cấp bởi viện đào tạo RHM - ĐH Y Hà Nội
 • Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign Fundamentals Seminar Hoa Kỳ
 • Chứng nhận đào tạo Bí quyết chỉnh nha hiệu quả - Điều trị răng ngầm

Có thể niềng răng sau khi mất răng, tùy vào tình trạng và lựa chọn cá nhân [1]. Niềng răng giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ và chức năng nhai. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp mất răng đều thích hợp cho quá trình niềng [2]. Nên thăm khám bác sĩ để biết chính xác tình trạng mất răng của bản thân có niềng được hay không.

Mất răng có niềng răng được không? 

Mất răng có niềng răng được không?”. Giải đáp thắc mắc trên, Bác sĩ Thùy Anh chia sẻ:

Hoàn toàn CÓ THỂ niềng răng khi bị mất răng. Thậm chí việc mất răng còn là cơ hội thuận lợi để di chuyển các răng về vị trí lý tưởng hơn. Tuy nhiên, niềng răng chỉ áp dụng cho một vài trường hợp mất 1 – 2 chiếc đơn lẻ và răng bị mất chưa quá lâu.

Trường hợp mất răng có thể niềng

Thực tế, việc mất răng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình niềng răng của bạn. Ngược lại, điều này còn tạo điều kiện thuận lợi giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn trên cung hàm, đặc biệt là đối với trường hợp răng mọc chen chúc, xô đẩy, khấp khểnh,…Ngoài ra, tình trạng mất răng cũng hạn chế việc nhổ răng khi niềng, từ đó phòng tránh các biến chứng xấu về sau. Dưới đây là một số trường hợp mất răng có thể niềng: 

 • Mất răng số 7 – Kéo răng khôn thay thế: Nếu bạn bị mất răng số 7 và có răng số 8 cạnh bên, nha sĩ sẽ chỉ định kéo răng khôn thay thế để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối đa. Tuy nhiên, trước khi tiến hành gắn mắc cài, bác sĩ bắt buộc phải thăm khám và chụp X-quang xương hàm nhằm xác định vị trí, hướng mọc và tình trạng sức khỏe của răng số 8. Theo đó, răng khôn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Răng còn nguyên vẹn và không bị sâu hoặc vỡ lớn, chân mọc thẳng, không mắc bệnh viêm nha chu nào khác. 
 • Mất răng số 6 – Kéo răng 7, 8 đóng khoảng niềng răng: Trường hợp khách hàng mất răng số 6, bác sĩ sẽ tiến hành kéo răng số 7 và 8 để đóng khoảng niềng răng. Sau khi răng đã dàn đều trên cung hàm, bạn sẽ có một nụ cười tự tin mà không cần trồng Implant hay làm cầu răng sứ. 
 • Mất răng số 4 hoặc số 5 – Kéo răng trước thay thế: Nếu mất răng cối nhỏ như răng số 4 hoặc răng số 5 cộng thêm tình trạng răng trước mọc lệch hoặc hô, nha sĩ sẽ tận dụng khoảng trống này để dàn đều răng. Từ đó đưa răng về đúng khớp cắn chuẩn trên cung hàm.
Trường hợp mất răng số 6 vẫn có thể niềng răng
Đối tượng mất răng số 6 vẫn có thể chỉnh nha thẩm mỹ

Trường hợp không thể niềng khi mất răng

Thực tế không phải trường hợp nào mất răng cũng khắc phục được bằng cách chỉnh nha. Dưới đây là một số đối tượng mất răng nhưng không thể chỉnh nha: 

 • Mất nhóm răng cửa: Răng cửa nằm ở vị trí trung tâm, giữ vai trò quan trọng trong việc cắn, xé thức ăn, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Khi mất một hoặc nhiều răng cửa, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phục nha điển hình như trồng răng Implant hoặc cầu răng sứ để khôi phục chức năng ăn nhai. Thực tế, trường hợp mất răng cửa vẫn có thể niềng được bằng việc kéo răng số 4, 5 đóng khoảng niềng răng. Tuy nhiên, kỹ thuật này không mang lại hiệu quả lâu dài và gây mất thẩm mỹ cho người niềng. 
 • Mất nhiều răng kề nhau: Mất quá nhiều răng liền kề nhau sẽ tạo khoảng trống lớn trên cung hàm. Khi đó, nha sĩ không thể áp dụng phương pháp kéo khoảng niềng răng mà cần thực hiện kỹ thuật phục nha khác nhằm đảm bảo chức năng sinh lý của răng và tính thẩm mỹ khuôn mặt. 
 • Răng số 8 không thể thay thế: Một số trường hợp bệnh nhân bị mất răng số 7 tuy nhiên răng số 8 không đủ điều kiện để thay thế thì quy trình niềng răng không thể diễn ra được. Răng khôn mọc lệch hoặc sâu vỡ lớn đều không đáp ứng được tiêu chuẩn để đóng khoảng niềng răng. 

3 phương pháp niềng răng cho người mất răng hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng cho người mất răng, điển hình là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt với những loại khí cụ sau: 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống và được ưa chuộng nhất hiện nay. Kỹ thuật này sử dụng mắc cài gắn trực tiếp lên răng, sau đó cố định bằng dây cung và thun niềng răng. Nhờ đó tạo ra lực siết giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng mắc cài kim loại được xem là biện pháp hiệu quả nhất giúp khắc phục tình trạng hô, móm, lệch khớp cắn kèm theo mất răng. Với thời gian niềng nhanh chóng, chi phí rẻ cùng hiệu quả cao, mắc cài kim loại vẫn được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, chúng không đáp ứng được tiêu chi về mặt thẩm mỹ. Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ là phiên bản nâng cấp từ phương pháp chỉnh nha truyền thống với sự cải thiện về mặt thẩm mỹ, từ đó mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho người niềng răng. Tương tự như mắc cài truyền thống, phương pháp này cũng sử dụng bộ khí cụ gắn trực tiếp lên răng nhằm tạo lực tác động giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng mắc cài sứ có thể xử lý triệt để các ca niềng răng phức tạp, điển hình là trường hợp mất răng hàm số 6, 7 hoặc mất răng nanh số 4, 5 kèm theo tình trạng sai lệch khớp cắn nặng. 

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign hay niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay. Kỹ thuật này ra đời đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội đối với lĩnh vực nha khoa chỉnh hình. 

Theo đó, thay vì dùng mắc cài gắn cố định lên răng, bệnh nhân sẽ sử dụng bộ khay niềng được chế tác riêng theo khuôn răng của từng nước. Đặc biệt, chúng có thể tháo lắp dễ dàng, thuận lợi cho việc ăn uống và vệ sinh răng niềng hằng ngày. 

ĐỌC THÊM: Niềng Răng Invisalign Có Đau Không

Người mất răng có thể dùng khay niềng Invisalign
Người mất răng có thể dùng khay niềng Invisalign

Điểm nổi bật nhất của khay niềng Invisalign chính là đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ cao, phù hợp cho những khách hàng thường xuyên làm việc với đối tác. Tuy nhiên, chi phí tương đối cao và thời gian niềng kéo dài hơn so với chỉnh nha mắc cài khoảng 3 – 6 tháng. 

Theo các chuyên gia, kỹ thuật niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với 2 phương pháp còn lại, nhất là đối với trường hợp niềng răng cho người mất răng. Nguyên nhân bởi, phương pháp này có khả năng tạo lực siết ổn định giúp răng dịch chuyển và dàn đều trên cung hàm. Nhờ đó, các khoảng trống mất răng cũng dần được lấp đầy mà không phải thực hiện các biện pháp phục nha nào khác. 

XEM NGAY: Nên Niềng Răng Trong Suốt Hay Mắc Cài Tốt Hơn? 

Dựa vào những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, bạn đọc hoàn toàn có thể giải đáp thắc mắc “Mất răng có niềng răng được không?”. Nếu bạn bị mất răng và đang có ý định chỉnh nha thẩm mỹ thì nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để được bác sĩ tư vấn lộ trình cụ thể.

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Khi nào nên trồng răng giả? Bạn nên thực hiện trồng răng nếu rơi vào các trường hợp như sau: Người bị mất một hoặc...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Trồng răng Implant All On 4 là gì? Trồng răng Implant All On 4 là kỹ thuật cấy ghép cho trường hợp mất răng toàn...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant – cấy ghép Implant là kỹ thuật sử dụng trụ chân răng nhân tạo đặt vào xương...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309