Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý

Niềng răng trainer là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay silicon, giúp ngăn ngừa và dịch chuyển răng về đúng vị trí trong phác đồ.

 • Phương pháp này có mức giá phải chăng, hạn chế các thói quen xấu của trẻ. Chỉ phù hợp trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi và sẽ gây biến chứng nếu sử dụng sai cách [1].
 • Trên thị trường hiện nay đang có 4 loại hàm bao gồm: Hàm Trainer Juniors, Hàm Trainer Kids, Hàm Trainer Teens, Hàm Trainer Adults [2].
 • Trong suốt quá trình niềng, bạn nên đặc biệt lưu ý những hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh răng miệng đúng cách [3].

Niềng răng trainer là gì?

Niềng răng trainer hay còn được gọi với cái tên khác là niềng răng silicon trainer. Đây là hàm nhựa, có hình dạng Parabol ôm sát cung hàm. Khí cụ này sẽ không sử dụng mắc cài và dây cung nên có thể linh hoạt trong việc tháo lắp. Cải thiện hiệu quả đối với các tình trạng như đường giữa bị lệch lạc, răng có hiện tượng chen chúc, khớp cắn hở, sâu, xương ở hàm trên bị nhô quá tỷ lệ.

Dưới đây là các trường hợp phù hợp nhất với phương pháp niềng răng trainer:

 • Thường sử dụng cho các bé ở độ tuổi từ 6 – 15, khi răng của trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.
 • Những người đang gặp trường hợp khớp cắn sâu, cắn ngược, mọc lệch lạc, chen chúc hoặc quá thưa.
Niềng răng trainer được sử dụng cho các bé ở độ tuổi từ 6 - 15
Niềng răng trainer được sử dụng cho các bé ở độ tuổi từ 6 – 15
Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình niềng răng không chỉ giúp cải thiện độ chính xác mà còn nâng cao độ hiệu quả vượt trội. Một minh chứng rõ ràng về điều...

Ưu, nhược điểm nổi bật của niềng răng trainer

Bạn đọc có thể tìm hiểu về những điểm mạnh cũng như khuyết điểm của phương pháp niềng ngay bên dưới đây.

Ưu điểm

Niềng răng trainer sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Khay niềng được làm từ chất liệu silicon mềm, đảm bảo an toàn với người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể tháo lắp dễ dàng mà không cần nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ.
 • Giá của khay niềng trainer ở mức hợp lý.
 • Trẻ em đeo khay niềng sớm sẽ tránh phải đeo niềng khi trưởng thành.
 • Giúp trẻ hạn chế được các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, bú bình,…
 • Khay niềng được thiết kế theo đúng khuôn hàm của khách hàng nên sẽ hạn chế được tối đa tình trạng đau nhức hay cảm giác vướng víu khó chịu.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích đã được chúng tôi kể trên, dịch vụ này cũng có một số hạn chế:

 • Chỉ đạt được hiệu quả tốt đối với trẻ em ở từ 6 – 15 tuổi.
 • Phương pháp này sẽ không phù hợp với người lớn, nếu niềng sẽ tốn một khoảng thời gian dài nhưng không đảm bảo được kết quả nhận được. Rất có thể sẽ phải lựa chọn dịch vụ niềng khác để khắc phục.
 • Nếu không sử dụng dụng hàm chính hãng mà lựa chọn loại được bán tràn lan trên thị trường. Khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dùng. Tình trạng lệch lạc của răng có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Niềng răng bằng hàm trainer chỉ có thể hạn chế một vài tình trạng sai lệch của răng. Đối với các trường hợp hô, lệch khớp cắn ở mức độ nghiêm trọng sẽ thường không mang tới hiệu quả như ý.

Hướng dẫn đeo hàm Trainer

Để đảm bảo được kết quả tốt nhất, phụ huynh cần chú ý hướng dẫn của bác sĩ về cách đeo hàm, cụ thể như sau:

 • Bé cần há to miệng, phụ huynh đặt hàm Trainer ở tư thế nằm ngửa so với mặt lưỡi hướng lên trên. Phải đảm bảo được phần góc cong vào trong tạo thành hình chữ U ngược.
 • Với hàm còn lại, bạn cũng làm tương tự và điều chỉnh lưỡi của bé phải nằm trên mặt lưỡi của bộ hàm Trainer.
 • Hướng dẫn bé dùng lực của 2 hàm và cắn  nhẹ vào khay niềng, giúp hàm và răng khớp nhau. Để khay được đặt vào đúng vị trí, trẻ nên ngậm miệng và thở bằng mũi.

Các loại hàm trainer được sử dụng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại niềng trainer, mỗi loại sẽ có từng đặc điểm riêng, thường được chia thành 4 nhóm, cụ thể như sau:

Hàm Trainer Juniors

Được sử dụng cho trẻ đang trong giai đoạn mọc những chiếc răng sữa đầu tiên (khoảng 3 – 5 tuổi). Hàm được thiết kế đặc biệt với sự kết hợp của các đệm khí, có công dụng tạo lực giúp lưỡi đặt đúng vị trí.

Đặc biệt, hàm còn hỗ trợ niềng răng ốc nong rộng hàm, được sử dụng khi cung hàm của trẻ quá hẹp. Lúc này, trong hàm sẽ có đủ khoảng trống để mọc răng, tránh tình trạng răng bị mọc chen chúc, xô lệch.

Loại hàm này thường rất mềm nên trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi đeo, không bị đau nhức, khó chịu. Thời gian đeo mỗi ngày ít nhất khoảng 1 tiếng và đeo qua đêm để hiệu quả nhận được sẽ tốt nhất.

Hàm Trainer Juniors được thiết kế đặc biệt với sự kết hợp của các đệm khí
Hàm Trainer Juniors được thiết kế đặc biệt với sự kết hợp của các đệm khí

Hàm Trainer Kids

Hàm Trainer Kids thường được sử dụng cho đối tượng trẻ em đang trong độ tuổi thay răng vĩnh viễn, từ khoảng 6 đến 10 tuổi. Hàm có thiết kế tương tự như hàm Trainer Juniors nhưng kích thước sẽ lớn và cứng cáp hơn khá nhiều. Khi trẻ sử dụng hàm Trainer Kids, khớp cắn sẽ được điều chỉnh, ngăn ngừa răng mọc chen chúc. Để đạt hiệu quả tốt nhất, trẻ nên đeo hàm ít nhất 1-2 giờ mỗi ngày và qua đêm.

Hàm Trainer Teens

Hàm Trainer Teens sẽ phù hợp nhất đối với trẻ từ 10 đến 15 tuổi. Trong giai đoạn này, răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ, vì vậy hàm Trainer có tác dụng giúp răng mọc thẳng và định hình đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời giảm thiểu sai lệch khớp cắn. Trẻ em sử dụng hàm Teens sớm thường không cần phải niềng răng khi trưởng thành.

Hàm Trainer Teens được chia thành bốn giai đoạn, ký hiệu là T1, T2, T3 và T4, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của răng. Phụ huynh nên hướng dẫn trẻ sử dụng hàm Trainer Teens mỗi ngày khoảng 1-2 giờ và đeo vào buổi tối khi đi ngủ để đạt hiệu quả tối đa.

Hàm Trainer Adults

Hàm Trainer Adults thường được sử dụng cho người trên 15 tuổi. Ở độ tuổi này, răng đã phát triển hoàn thiện và xương hàm cứng chắc, chỉ phù hợp với các trường hợp răng lệch nhẹ hoặc để hỗ trợ. Ngoài ra, loại hàm này cũng được sử dụng sau khi niềng răng để duy trì kết quả, ngăn ngừa răng di chuyển về vị trí cũ.

Hàm Trainer Adults có kích thước lớn và cứng chắc hơn nhiều so với các loại hàm trainer khác do thường sử dụng cho người lớn. Để đạt hiệu quả, người dùng nên đeo hàm ít nhất 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi ngủ.

Biến chứng nguy hiểm khi niềng sai cách

Trẻ có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu mua hàm niềng răng không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, rất có thể sẽ dẫn tới tình trạng sau:

 • Bệnh lý răng miệng: Bé có thể sẽ bị nhiễm trùng, viêm nướu, lợi,… nếu sử dụng hàm sai cách hay kém chất lượng.
 • Lệch khớp cắn: Khớp cắn sẽ trở nên sai lệch ngày càng nghiêm trọng hơn vì mỗi người sẽ có kích thước cung răng riêng, nếu không được sản xuất chuyên biệt sẽ không thể phù hợp và dẫn tới tình trạng trên.
 • Mất răng: Bạn không đến thăm khám bác sĩ mà tự ý sử dụng hàm bên ngoài có thể gây ra tình trạng lộ chân răng, nghiêm trọng nhất là trường hợp mất răng vĩnh viễn.
Niềng sai cách sẽ gây biến chứng nguy hiểm
Niềng sai cách sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Lưu ý quan trọng khi sử dụng hàm Trainer

Niềng răng hàm Trainer là một phương pháp phổ biến và tiện dụng. Để khi đeo đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lắm được các lưu ý chi tiết sau:

Trước khi niềng hàm Trainer

Dưới đây là những lưu ý quan trọng trước khi niềng răng, cụ thể như sau:

 • Bạn chỉ nên dùng hàm khi có sự chỉ định của bác sĩ và nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Tìm hiểu thật kỹ thông tin, lựa chọn sản phẩm chính hãng, tránh hàng trôi nổi, không có nguồn gốc trên thị trường. Nếu sử dụng silicone kém chất lượng sẽ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để được tư vấn và cung cấp loại hàm phù hợp nhất.

Trong quá trình niềng hàm Trainer

Trong quá trình đeo niềng, bạn cần đặc biệt lưu ý các yếu tố dưới đây.

 • Không nên sử dụng các thực phẩm quá dai, quá cứng, cao su, táo, ổi, đá viên,…
 • Vệ sinh răng miệng thật cẩn thận trước khi đeo niềng, giúp bảo vệ mô mềm và nướu răng trong suốt quá trình. Lựa chọn loại nước súc miệng có chứa fluor sẽ là tốt nhất.
 • Không nên hoạt động quá mạnh, điều này có thể ảnh hưởng tới khay niềng, gây vỡ, nứt, làm tổn thương mô mềm trong khoang miệng.
 • Khi tháo ra cần vệ sinh sạch sẽ hàm bằng dung dịch chuyên dụng, bảo quản bằng khay đựng được cung cấp.
 • Ngoài lúc ăn uống hay vệ sinh răng, bạn cần đeo hàm liên tục theo chỉ định của bác sĩ, đảm bảo kết quả diễn ra tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chính xác, chi tiết nhất đối với dịch vụ niềng răng trainer. Để biết mình có phù hợp sử dụng hay không, bạn nên đến gặp nha sẽ để được kiểm tra và tư vấn tận tình nhất. Lưu ý rằng, trước khi lựa chọn bất kỳ nha khoa nào, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh biến chứng không mong muốn trong quá trình niềng.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?
Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?

Mục LụcNiềng răng trainer là gì?Ưu, nhược điểm nổi bật của niềng răng trainerƯu điểmNhược điểmHướng dẫn đeo hàm TrainerCác loại hàm trainer được sử...

Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý
Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý

Mục LụcNiềng răng trainer là gì?Ưu, nhược điểm nổi bật của niềng răng trainerƯu điểmNhược điểmHướng dẫn đeo hàm TrainerCác loại hàm trainer được sử...

Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Niềng răng thưa là dịch vụ hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đây là tình trạng các răng xuất hiện khe hở,...

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Hiệu Quả Không? 4 Phương Pháp Thực Hiện
Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Hiệu Quả Không? Giá Bao Nhiêu?

Mục LụcNiềng răng trainer là gì?Ưu, nhược điểm nổi bật của niềng răng trainerƯu điểmNhược điểmHướng dẫn đeo hàm TrainerCác loại hàm trainer được sử...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309