Trồng Răng Bắc Cầu: Phân Loại, Ưu Nhược Điểm, Chi Phí Thực Hiện

Trồng răng bắc cầu được áp dụng cho người mất một hoặc một số răng không liền kề, đối tượng không thể cấy ghép Implant [1].

 • Có 3 loại cầu răng sứ phổ biến: Cầu răng truyền thống, cầu răng cánh dán, cầu răng nhảy [2].
 • Ưu điểm của kỹ thuật này là khôi phục khả năng ăn nhai, đảm bảo thẩm mỹ, thời gian thực hiện nhanh chóng, độ bền cao [3].
 • Bắc cầu răng sứ có chi phí dao động từ 5.000.000 - 27.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào loại mão sứ được chọn, số lượng răng cần trồng, tình trạng răng miệng, chính sách của nha khoa [4].
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ duy trì khoảng 5 - 7 năm [5].

Trồng răng bắc cầu là gì?

Trồng răng bắc cầu hay bắc cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình phổ biến hiện nay. Để thực hiện, bác sĩ cần mài 2 răng kế cạnh vị trí mất răng tạo điểm tựa, sau đó chụp một cầu sứ lên trên. Dãy cầu sứ này gồm 2, 3 hoặc 4 răng được gắn liền với nhau, có màu sắc, kích thước, hình dáng tương tự răng thật, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

Trồng răng bắc cầu được khuyến khích thực hiện với một số trường hợp như:

 • Người mất 1 – 3 răng liền kề hoặc bị mất vài răng xen kẽ.
 • Người bị mất răng nhưng không đủ sức khỏe để cấy ghép Implant.
 • Đối tượng bị mất răng nhưng các răng kế cạnh vẫn còn chắc khỏe để làm trụ gắn mão sứ.
 • Trường hợp đang mắc bệnh tiểu đường, ung thư, các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, không thể trồng răng Implant
Trồng răng bắc cầu cần mài 2 răng kế cạnh làm trụ gắn mão sứ
Trồng răng bắc cầu cần mài 2 răng kế cạnh làm trụ gắn mão sứ

3 loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Tại các nha khoa hiện nay đang phổ biến 3 loại cầu răng sứ để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu, tình trạng răng miệng và khả năng tài chính:

 • Cầu răng truyền thống: Loại cầu răng sứ này được nhiều người lựa chọn nhất. Người bệnh được mài nhỏ răng để làm trụ, tạo khoảng trống gắn mão sứ (gồm một dãy cầu răng sứ gắn liền) lên trên, thay thế cho răng đã mất. 
 • Cầu răng cánh dán: Khi làm cầu răng cánh dán, khách hàng không cần mài men răng thật nên bảo tồn răng tối đa. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho vùng răng trước. Cầu răng cánh dán được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại giống cánh dán, gắn cố định vào 2 trụ ở 2 bên răng đã mất.
 • Cầu răng sứ nhảy: Những trường hợp cần phục hình răng cửa, răng cửa bên sẽ được chỉ định làm cầu răng sứ nhảy do những vị trí này không cần dùng lực nhai nhiều. Cấu tạo của cầu răng sứ nhảy tương tự cầu răng truyền thống, điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ mão sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không phải 2 bên như bình thường. 

Ưu nhược điểm của trồng răng bắc cầu

Trồng răng bắc cầu có nhiều ưu điểm vượt trội nên được đông đảo khách hàng lựa chọn:

 • Khôi phục chức năng ăn nhai: Dãy cầu răng sứ có độ cứng chắc tốt, khả năng chịu lực cao, giúp người bệnh ăn nhai tương tự răng thật, không phải kiêng khem nhiều.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Cầu răng sứ được làm từ mão sứ với màu sắc tự nhiên, đồng thời thiết kế phù hợp với dáng hàm nên đảm bảo cân đối cho hàm răng và hài hòa cho gương mặt.
 • Thời gian thực hiện nhanh: Quá trình bắc cầu răng sứ được diễn ra nhanh chóng, chỉ mất từ 2 - 3 lần đến nha khoa, đồng thời răng sứ cũng nhanh chóng tương thích với cùi răng và môi trường khoang miệng.
 • Độ bền cao: Trồng răng bắc cầu có tuổi thọ khá cao, duy trì từ 5 - 7 năm, thậm chí hơn 10 năm nếu sử dụng mão sứ chất lượng và chăm sóc đúng cách.

Bên cạnh đó, cầu răng sứ còn tồn tại một số hạn chế là:

 • Khả năng ăn nhai giảm dần: Sau một thời gian sử dụng, khả năng chịu lực của răng sứ giảm dần, đồng thời các trụ răng thật bị mài cũng dần yếu hơn, đến khi trụ không giữ vững được cần thay thế.
 • Xâm lấn răng thật: Để trồng răng bắc cầu buộc phải mài răng thật làm trụ khiến răng bị suy yếu, có nguy cơ cao mất răng vĩnh viễn.
 • Bị tiêu xương hàm: Phương pháp phục hình này chỉ thay thế thân răng, không can thiệp xương hàm, vì thế tình trạng tiêu xương hàm vẫn xảy ra, cùng với đó là nhiều biến chứng như lộ chân răng trụ, hóp má, da nhăn nheo chảy xệ,…
Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật
Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật

Bắc cầu răng sứ giá bao nhiêu?

Mỗi cầu răng cần ít nhất từ 2 – 3 răng sứ tạo thành, vì thế giá trồng răng bắc cầu dao động từ 5.000.000 – 27.000.000 VNĐ. Tổng chi phí khách hàng cần chi trả sẽ có sự chênh lệch tùy từng trường hợp, phụ thuộc vào loại răng sứ được chọn, số lượng răng cần phục hình, tình trạng răng miệng của khách hàng, chính sách giá nha khoa.

Bạn có thể tham khảo bảng giá một số dòng mão sứ dùng trong trồng răng bắc cầu mới nhất nhu sau:

Loại mão sứ

Xuất xứ

Bảo hành

Chi phí (VNĐ)

Bọc Sứ Titanium

Đức

5 năm

2.500.000

Bọc Sứ Katana

Nhật

7 năm

4.500.000

Bọc Sứ Cercon

Đức

7 năm

6.000.000

Bọc Sứ Cercon HT

Đức

8 năm

7.000.000

Bọc Sứ HT Smile

Đức

10 năm

7.000.000

Bọc Sứ Ceramil

Đức

10 năm

8.000.000

Bọc Sứ Emax Zic

Đức

10 năm

6.000.000

Bọc Sứ Emax Press

Đức

10 năm

7.000.000

Bọc Sứ Emax Zircad Multi

đức

10 năm

8.000.000

Bọc Sứ Lisi Press

Nhật

10 năm

8.000.000

Bọc Sứ Lava Plus

Đức

10 năm

8.000.000

Bọc Sứ Nacera

Đức

10 năm

7.000.000

Bọc Sứ Nacera Q3

Đức

10 năm

9.000.000

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Trồng Răng Số 6 Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất

Giá trồng răng bắc cầu ở từng khách hàng có sự chênh lệch
Giá trồng răng bắc cầu ở từng khách hàng có sự chênh lệch

Quy trình trồng răng bắc cầu chuẩn Y khoa

Quy trình trồng răng bắc cầu chuẩn Y khoa gồm 5 bước như sau:

 • Bước 1 - Thăm khám, tư vấn: Đầu tiên bác sĩ sẽ thăm khám khoang miệng của khách hàng, chụp X-quang để đánh giá tình trạng xương hàm, đưa ra giải pháp phù hợp.
 • Bước 2 - Mài cùi răng: Bác sĩ vệ sinh khoang miệng thật sạch, xử lý các bệnh lý nha khoa nếu có. Tiếp đó gây tê cục bộ nhằm giảm ê buốt, đau nhức cho khách hàng, sau đó mài cùi răng với tỷ lệ đã tính toán trước.
 • Bước 3 - Lấy dấu răng: Ở bước này, bác sĩ sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng để lấy dấu răng, gửi thông tin đến phòng labo cho nhân viên chế tác cầu răng. Khi chờ đợi, khách hàng được gắn răng tạm để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Bước 4 - Gắn cầu răng sứ: Khách hàng quay lại nha khoa để gắn cầu răng, chúng được cố định bằng xi măng nha khoa chuyên dụng, đảm bảo sát khít, không kênh, cộm hay bong ra khi ăn nhai.

Thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến phương pháp trồng răng bắc cầu:

Trồng răng bắc cầu có bền không?

Thông thường tuổi thọ của cầu răng sứ khoảng 5 – 7 năm, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào chất lượng mão sứ, quá trình tiêu xương hàm, tay nghề của bác sĩ và chế độ chăm sóc của từng người. 

Thêm vào đó cầu răng sứ ở vị trí răng cửa có độ bền cao hơn răng hàm do ít phải chịu lực ăn nhai lớn mỗi ngày. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng mão sứ kim loại, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng răng bị đen viền nướu, oxy hóa trong khoang miệng làm mất thẩm mỹ. 

Trồng răng bắc cầu có đau không?

Quá trình trồng răng sứ bắc cầu có sự hỗ trợ của thuốc gây tê giúp giảm đau nhức, khó chịu. Đồng thời bác sĩ ứng dụng công nghệ cao và tuân thủ đúng quy trình chuẩn Y khoa nên người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên một số trường hợp bị đau nhức trong và sau khi bắc cầu răng sứ do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, xâm lấn cấu trúc răng quá nhiều hoặc sử dụng vật liệu sứ kém chất lượng. 

XEM THÊM: Trồng Răng Giả Có Đau Không – Giải Đáp Chi Tiết

Quá trình bắc cầu răng sứ thường không gây đau đớn
Quá trình bắc cầu răng sứ thường không gây đau đớn

Làm cầu răng sứ có gây hôi miệng không?

Bản chất trồng răng bắc cầu không gây hôi miệng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách. Một số khách hàng bị hôi miệng sau khi làm răng sứ có thể do bệnh hôi miệng từ trước nhưng không điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, bác sĩ không thăm khám kỹ lưỡng, không xử lý tình trạng sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu thì vi khuẩn vẫn có khả năng tấn công gây mùi hôi khó chịu. Thêm những lý do sau khi trồng răng sứ bị hôi miệng đó là: Mài răng quá tỷ lệ, gắn mão sứ không sát khít hình thành kẽ hở chân răng để thức ăn tích tụ, khuẩn hại phát triển.

Trồng răng bắc cầu là giải pháp phục hình răng khá phổ biến, có thể thực hiện cho nhiều đối tượng, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, nên lựa chọn phòng khám uy tín để đảm bảo sử dụng dịch vụ chất lượng cao nhất. 

THAM KHẢO: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?
Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?

Mục LụcTrồng răng bắc cầu là gì?3 loại cầu răng sứ phổ biến hiện nayƯu nhược điểm của trồng răng bắc cầuBắc cầu răng sứ...

Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý
Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý

Mục LụcTrồng răng bắc cầu là gì?3 loại cầu răng sứ phổ biến hiện nayƯu nhược điểm của trồng răng bắc cầuBắc cầu răng sứ...

Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Niềng răng thưa là dịch vụ hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đây là tình trạng các răng xuất hiện khe hở,...

Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý
Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý

Niềng răng trainer là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay silicon, giúp ngăn ngừa và dịch chuyển răng về đúng vị trí trong phác...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309