Dây Cung Niềng Răng Có Bao Nhiêu Loại? Tác Dụng Như Thế Nào?

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ nội trú ĐH Y Hà Nội – Phạm Thùy Anh
  • Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
  • Chứng chỉ cấy ghép Nha khoa nâng cao: Cấy ghép và phục hình Implant tức thì
  • Chứng chỉ cắm ghép Implant nha khoa cấp bởi viện đào tạo RHM - ĐH Y Hà Nội
  • Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign Fundamentals Seminar Hoa Kỳ
  • Chứng nhận đào tạo Bí quyết chỉnh nha hiệu quả - Điều trị răng ngầm

Có 5 loại dây cung chính trong niềng răng, bao gồm:

  • Dây cung kim loại: Được sử dụng phổ biến bởi khả năng tạo áp lực mạnh hơn [1].
  • Dây cung thép không gỉ: Có khả năng chống ăn mòn với độ cứng cao và an toàn cho răng [2].
  • Dây cung Cobalt – Chromium: Được đánh giá cao với lực kéo mạnh giúp mang lại hiệu quả ấn tượng trong việc niềng răng [3].
  • Dây cung Titan: Được ưa chuộng vì khả năng chịu áp lực tốt [4].
  • Dây cung niềng sứ: Lành tính và không thay đổi tính chất trong quá trình niềng, đảm bảo an toàn khi sử dụng và tác động lực hiệu quả [5].

Mỗi loại dây cung đáp ứng các yêu cầu riêng của việc niềng răng, tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân và kế hoạch điều trị của nha sĩ sẽ có các lưu ý cụ thể [6].

Top 5 loại dây cung niềng răng phổ biến hiện nay?

Dây cung niềng răng thường được chế tạo từ các loại hợp kim an toàn dùng trong y tế. Hiện nay có rất nhiều loại dây cung được sử dụng trong nha khoa, mỗi loại sẽ có đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với tình trạng và nhu cầu của từng người. Dưới đây là các loại dây cung phổ biến trong chỉnh nha:

Dây cung hợp kim kim loại quý

Đây là loại dây cung có chi phí đắt nhất trong số các loại dây cung sử dụng trong chỉnh nha. Loại dây cung kim loại quý sở hữu khả năng chống ăn mòn tốt, có độ dẻo và độ đàn hồi cao do được làm chủ yếu từ các kim loại quý như vàng, bạch kim, bạc,…

Tuy nhiên do chi phí lớn nên loại dây cung này không được nhiều người cũng như các cơ sở nha khoa lựa chọn hiện nay.

Dây cung thép không gỉ (Stainless Steel)

Dây cung thép không gỉ được ra đời nhằm giảm chi phí, thay thế cho dây cung hợp kim quý trong chỉnh nha. Loại dây cung này cũng sở hữu khả năng chống ăn mòn tốt, độ cứng và độ dẻo cao mà chi phí lại rẻ hơn nhiều nên được rất nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh đó, dây cung thép không gỉ cũng rất lành tính, an toàn tuyệt đối với sức khỏe của người niềng. Tuy nhiên nhược điểm là loại dây cung này có màu xám khá nổi bật trên răng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi niềng. Tuy vậy niềng răng mắc cài kim loại sử dụng loại dây cung này vẫn là phương pháp phổ biến nhất hiện tại.

Dây cung Cobalt – Chromium

Dây cung hợp kim Cobalt – Chrominum tuy có lực kéo mạnh nhưng độ cứng khá thấp, chỉ sử dụng được cho những ca chỉnh nha đơn giản, không thể điều trị các trường hợp phức tạp. Do vậy loại dây cung này ngày càng ít được ứng dụng trong nha khoa hiện nay.

Dây cung Niken – Titan (Niti)

Dây cung Niti là loại dây cung được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các loại niềng răng mắc cài hiện nay. Loại dây cung này có độ cứng thấp nhưng lại siêu dẻo và có độ đàn hồi cao. Chi phí của loại dây cung này cũng thấp hơn do vật liệu dễ kiếm và giá thành không cao.

THAM KHẢO: Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê – Đánh giá chi tiết.

Dây cung niềng sứ

Nhằm tăng tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng, dây cung niềng sứ được ra đời, cải tiến từ dây thép không gỉ bình thường. Loại dây cung này có màu trắng, khi kết hợp với mắc cài sứ sẽ gần như tương đồng với màu răng tự nhiên, giúp bạn tự tin giao tiếp trong suốt quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, dây cung niềng sứ sẽ gây cảm giác cộm vướng hơn so với dây thép không gỉ do có thêm một lớp sứ phủ bên ngoài. Bên cạnh đó, giá thành của loại dây cung này cũng sẽ cao hơn các loại khác do sứ là vật liệu cao cấp hơn.

TÌM HIỂU: Niềng Răng Mắc Cài Sứ có hiệu quả với Dây cung niềng sứ?

Dây niềng sức là 1 trong top 5 loại dây cung niềng răng phổ biến hiện nay
Dây niềng sức là 1 trong top 5 loại dây cung niềng răng phổ biến hiện nay
Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình niềng răng không chỉ giúp cải thiện độ chính xác mà còn nâng cao độ hiệu quả vượt trội. Một minh chứng rõ ràng về điều...

Tác dụng của dây cung chỉnh nha trong niềng răng

Nếu bạn lựa chọn thực hiện niềng răng mắc cài các loại dây cung trong chỉnh nha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha của bạn. Dây cung thực hiện nhiệm vụ  siết chặt lấy thân răng, từ đó chúng sẽ điều chỉnh răng dần về vị trí chính xác theo sự tác động của bác sĩ. Tùy từng giai đoạn, dây cung đem lại tác dụng khác nhau, cụ thể:

Giai đoạn san đều răng

Ở giai đoạn đầu tiên của quá trình chỉnh nha, dây cung cần phải can thiệp để đưa răng về đúng vị trí trong khuôn hàm. Chính vì vậy Niti là loại dây cung lý tưởng nhất cho giai đoạn này, với độ cứng thấp, độ đàn hồi cao sẽ căn chỉnh răng đều với khung hàm.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chỉnh nha, lúc này khuôn mặt của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt, dây cung phù hợp cho giai đoạn này là dây cung Stainless Steel (dây thép không gỉ), có tác dụng mở không gian sau, đồng thời chỉnh răng phía trước và điều chỉnh sự chênh lệch giữa hai hàm.

TÌM HIỂU: Niềng Răng Đau Nhất Giai Đoạn Nào?

Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Nếu 2 giai đoạn trên đều suôn sẻ thì tại giai đoạn hoàn thiện này, bạn sẽ chỉ mất 2 – 8 tuần để chỉnh khớp cắn. Ở chặng đường cuối cùng của quá trình chỉnh nha, dây cung cần phải hỗ trợ điều chỉnh và duy trì sự ổn định của khớp cắn. 

Loại dây cung được bác sĩ khuyên dùng trong giai đoạn này là dây cung niềng răng Niti.

XEM THÊM: Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa có mấy giai đoạn?

Tác dụng của dây cung chỉnh nha trong niềng răng
Tác dụng của dây cung chỉnh nha trong niềng răng

Những lưu ý khi sử dụng dây cung niềng răng

Ngoài việc lựa chọn được các loại dây cung chỉnh nha phù hợp trong quá trình chỉnh nha của mình, bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý khi sử dụng dây cung để khí cụ này phát huy được hiệu quả tối đa nhất.

Tuân thủ thời gian thay dây cung

Việc quyết định thời gian thay dây cung sẽ nằm hoàn toàn ở bác sĩ, căn cứ vào phác đồ điều trị và loại dây cung mà bạn sử dụng. Chính vì vậy,thời gian thay dây cung ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Dây cung mới được thay thế  sẽ có kích thước lớn hơn so với dây cung trước đó.

Bạn cần tuân thủ các mốc thời gian thay dây cung niềng răng trong phác đồ điều trị của bác sĩ để đảm bảo dây cung hoạt động hiệu quả nhất.

GIẢI ĐÁP: Niềng Răng Mất Bao Lâu để đạt hiệu quả?

Ghi nhớ cách xử lý khi bị tuột dây cung niềng răng

Trong giai đoạn đầu của quá trình chỉnh nha, răng sẽ di chuyển rất nhanh, điều này có thể dẫn đến tình trạng bung tuột dây cung ra khỏi móc cài. Trong tình huống chưa thể đến phòng khám ngay, bạn nên sử dụng sáp nha khoa để tạm thời cố định vị trí dây cung bị bung. Sau đó, hãy đến nha khoa để kiểm tra và được bác sĩ xử lý tình trạng trên càng sớm càng tốt.

Cách xử lý khi bị đứt dây cung niềng răng

Việc bị đứt dây cung trong quá trình niềng răng là một trường hợp rất hy hữu, vì các loại dây cung thường được sản xuất bằng vật liệu tương đối bền chắc. Tuy nhiên nếu lực tác động lên dây cung quá lớn thì hiện tượng này cũng sẽ xảy ra. Cách khắc phục duy nhất là bạn hãy đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và thay dây cung sớm nhất. Nếu không khắc phục sớm, việc bị đứt dây cung sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng dây cung niềng răng
Những lưu ý khi sử dụng dây cung niềng răng

Lựa chọn dây cung niềng răng phù hợp cho quá trình chỉnh nha là một điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, ngoài tham khảo những kiến thức về các loại dây cung trên thị trường, bạn cần đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn dịch vụ phù hợp với bản thân nhất.

ĐỌC NGAY:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?
Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?

Mục LụcTop 5 loại dây cung niềng răng phổ biến hiện nay?Dây cung hợp kim kim loại quýDây cung thép không gỉ (Stainless Steel)Dây cung...

Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý
Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý

Mục LụcTop 5 loại dây cung niềng răng phổ biến hiện nay?Dây cung hợp kim kim loại quýDây cung thép không gỉ (Stainless Steel)Dây cung...

Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Niềng răng thưa là dịch vụ hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đây là tình trạng các răng xuất hiện khe hở,...

Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý
Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý

Niềng răng trainer là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay silicon, giúp ngăn ngừa và dịch chuyển răng về đúng vị trí trong phác...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

messenger Messenger
zalo Zalo
phone Hotline
uudai Xem ưu đãi