Quy Trình Niềng Răng Invisalign

Các bước thực hiện

Bước 1 Khám tổng quát
Khách hàng khám tổng quát và xét nghiệm để đánh giá tình trạng răng miệng. X-quang được thực hiện để đánh giá khớp cắn và các vấn đề khác.
Bước 2 Lấy dấu răng
Sử dụng máy quét 3D hoặc chất làm răng để tạo hình ảnh chi tiết của răng. X-quang để xác định mối tương tác giữa răng và xương hàm.
Bước 3 Thiết kế khay niềng
Dữ liệu quét được sử dụng để thiết kế khay niềng riêng biệt cho từng giai đoạn niềng Invisalign.
Bước 4 Gắn dụng cụ chỉnh nha
Khay niềng được sản xuất và giao cho bệnh nhân, kèm theo hướng dẫn đeo và tháo niềng. Có thể gắn thêm các dụng cụ chỉnh nha khác nếu cần.
Bước 5 Tái khám định kỳ
Khách hàng tái khám định kỳ để kiểm soát tiến trình và điều chỉnh niềng nếu cần.
Bước 6 Đánh giá kết quả
Sau khi hoàn thành niềng răng, bác sĩ đánh giá kết quả và xác định liệu trình duy trì. Đeo hàm duy trì có thể được yêu cầu sau khi tháo niềng để giữ vị trí mới của răng.

Quy trình niềng răng Invisalign với 6 bước cơ bản

Dưới đây là quy trình niềng răng trong suốt chuẩn, được áp dụng tại các cơ sở nha khoa hàng đầu cả nước: 

#1. Khám tổng quát toàn hàm - Giai đoạn tiền chỉnh nha 

Trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp niềng răng cụ thể nào, bệnh nhân cũng cần khám tổng quát toàn hàm và thực hiện một số xét nghiệm liên quan. Điều này giúp các bác sĩ xác định được mức độ sai lệch của khớp cắn, từ đó lên lộ trình điều trị phù hợp. Ngoài ra, giai đoạn này, bác sĩ có thể phát hiện ra các bệnh lý răng miệng của bệnh nhân. Lúc này, các bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân nên điều trị triệt để trước khi thực hiện ca niềng.

Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần khám tổng quá toàn hàm
Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần khám tổng quá toàn hàm

Bệnh nhân cần tuân thủ làm một số xét nghiệm sau: 

 • Xét nghiệm máu, kiểm tra chỉ số tim mạch trước khi niềng răng

Xét nghiệm máu được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân cần nhổ răng trước khi niềng. Bản chất của phương pháp niềng răng Invisalign là kỹ thuật sử dụng máng niềng trong suốt thay thế hoàn toàn hệ thống mắc cài và dây cung như phương pháp truyền thống. Chính vì vậy, việc dịch chuyển răng chỉ đạt hiệu quả cao nhất đối với cung hàm có khuyết điểm ở mức độ nhẹ đến trung bình. Do vậy, khách hàng có răng mọc khấp khểnh, sai lệch nặng, các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng trước khi niềng. 

Để đảm bảo an toàn trong giai đoạn này, bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm liên quan như: xét nghiệm máu, kiểm tra chỉ số tim mạch… Điều này giúp các bác sĩ xác định bệnh nhân có mắc các bệnh nền liên quan hay không. 

Bệnh nhân sẽ được tư vấn và cung cấp thông tin cần thiết, từ đó lên kế hoạch ăn uống và chăm sóc răng miệng hợp lý nhằm hạn chế tình trạng chảy máu kéo dài hoặc không lành vết thương sau khi nhổ răng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như viêm nhiễm kéo dài, viêm nướu, sưng lợi,...

 • Chụp X-quang toàn hàm

Ngoài tay nghề của bác sĩ và chất lượng của máng niềng thì tình trạng răng miệng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian và chi phí chỉnh nha. Chính vì vậy, trước khi thực hiện gắn khí cụ chỉnh nha, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang toàn hàm để xác định mức độ sai lệch của răng, từ đó lên phương án nhổ răng và thời gian gắn niềng cụ thể.

Bên cạnh các xét nghiệm chuyên sâu, bệnh nhân cần đảm bảo điều kiện về sức khỏe răng miệng trước khi tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha. Sau bước kiểm tra tình trạng răng miệng, bác sĩ mới có thể đưa ra thời gian và con số cụ thể cho quá trình niềng răng Invisalign. 

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng, viêm nha chu,... các bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. Điều này giúp ngăn chặn các biến chứng xấu và hạn chế tình trạng tháo niềng sớm không đúng lộ trình. 

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại, giai đoạn thăm khám tiền chỉnh nha trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời, các loại thiết bị và máy móc này cũng hỗ trợ bác sĩ trong khâu chuẩn đoán bệnh nền của bệnh nhân chính xác hơn. 

#2. Lấy dấu chân răng và các thông tin cần thiết

Ở bước này, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang để xác định và lấy dấu chân răng nhằm phân tích các thông số cần thiết, từ đó thiết kế và sản xuất khay niềng đúng chuẩn. Sau đó, bác sĩ sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu thông tin cho vào máy quét lại nhằm tạo hình ảnh 3D trên máy tính.

Bệnh nhân chụp X-quang và lấy dấu chân răng
Bệnh nhân chụp X-quang và lấy dấu chân răng

Phần mềm này được thiết kế dưới dạng video ngắn, giúp mô phỏng sự dịch chuyển của răng trên cung hàm, rất thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân theo dõi quá trình chỉnh nha. Khách hàng sẽ nhìn thấy rõ được sự thay đổi của cung hàm, khoảng cách giữa các răng, tỷ lệ sai lệch khớp cắn… 

Ngoài ra, dựa trên hình ảnh mô phỏng 3D và sự hỗ trợ từ phần mềm Al, các bác sĩ có thể phỏng đoán được kết quả cuối cùng của ca niềng răng và sự thay đổi của khuôn mặt sau khi chỉnh nha. Qua đó, bệnh nhân sẽ biết trước được các giai đoạn tiến triển của răng để chuẩn bị kế hoạch chăm sóc cơ thể và răng miệng trong quá trình niềng.

Tham khảo: Các Loại Niềng Răng Hiện Nay Và Thông Tin Chi Tiết Nhất

#3. Thiết kế và sản xuất khay niềng chuẩn quốc tế 

Khay niềng sẽ được tạo dựa trên hình ảnh dấu răng 3D, sau đó gửi qua công ty Hoa Kỳ để thiết kế và sản xuất vừa khít với size răng của khách hàng. Tiếp đó, các máng trong suốt sẽ được vệ sinh đóng gói vận chuyển về nước. Thời gian dự kiến để sản xuất và vận chuyển khay niềng về Việt nam là khoảng từ 4 - 6 tuần. 

Khay niềng sẽ được thiết kế và sản xuất tại Hoa Kỳ
Khay niềng sẽ được thiết kế và sản xuất tại Hoa Kỳ

Mỗi bệnh nhân sẽ sở hữu một bộ khay niềng để phục vụ cho từng giai đoạn niềng răng đến khi hoàn thành quá trình chỉnh nha. Số lượng khay niềng sẽ phụ thuộc và tình trạng và đặc điểm của từng lộ trình điều trị khác nhau. 

#4. Gắn dụng cụ chỉnh nha 

Sau khi khay niềng được vận chuyển về Việt Nam, bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc một phần khay niềng trong suốt cho khách hàng và hướng dẫn bạn cách đeo và tháo niềng để có thể thực hiện tại nhà. 

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kết hợp khay niềng Invisalign và một vài khí cụ hoặc thủ thuật nha khoa để thuận thiện hơn trong quá trình chỉnh nha như: 

 • Gắn Attachment lên răng: Đây là dụng cụ được làm bằng vật liệu nha khoa, có vai trò như những nút chặn và hoạt động tương tự hệ thống mắc cài trong phương pháp chỉnh nha truyền thống. Bác sĩ sẽ gắn Attachment lên răng thật, nhằm tạo vị trí bám lực cho khay niềng trong suốt hoạt động. 
 • Chun liên hàm: Đây là loại dây chun đàn hồi, nối từ hàm này sang hàm đối diện để hỗ trợ răng dịch chuyển về vị trí chuẩn trên cung hàm. 
 • Đánh bóng và tạo đường nét: Thủ thuật này nhằm tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các vị trí tiếp xúc trong răng.
 • Pontics: Được biết đến là những chiếc răng giả được các bác sĩ kết hợp sử dụng trong trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng.  Các răng này được gắn vào vị trí răng mới nhổ nhằm hỗ trợ khâu đeo khay Invisalign để niềng răng. 

Khay niềng sau khi hoàn tất được gắn lên răng
Khay niềng sau khi hoàn tất được gắn lên răng

Với khay niềng trong suốt, bệnh nhân cần đảm bảo đeo đủ 22 giờ/ngày trong vòng 2 tuần trước khi được thay khay niềng mới và tuân thủ thực hiện trong suốt quá trình chỉnh nha. Đồng thời, trong giai đoạn này, răng còn yếu và chưa ổn định vì vậy bạn nên tránh các tác động mạnh trong quá trình ăn uống và vận động để không làm ảnh hưởng đến quy trình niềng răng Invisalign. 

#5. Tái khám định kỳ theo lộ trình

Theo các chuyên gia, bệnh nhân cần đến khám định kỳ mỗi 4 - 6 tuần để bác sĩ kiểm soát được tiến độ dịch chuyển của răng. Đồng thời, sau mỗi giai đoạn, nha sĩ sẽ hướng dẫn và thay mới khay niềng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối đa. 

Trong toàn bộ thời gian thực hiện quy trình niềng răng Invisalign, bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng miệng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, khi đến tái khám định kỳ, bệnh nhân sẽ được kiểm tra tổng quát, lấy cao răng định kỳ hoặc điều trị các bệnh lý nha khoa phát sinh để không ảnh hưởng đến khí cụ và quá trình chỉnh nha. 

#6. Đánh giá kết quả sau quy trình niềng răng Invisalign

Quá trình niềng răng Invisalign thường kéo dài trong vòng 1 - 2 năm tùy vào từng tình trạng và mức độ sai lệch khớp cắn của từng bệnh nhân. Sau khi hoàn thành các khâu điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân đeo hàm duy trì trong vòng 12 tháng sau khi tháo niềng. Điều này nhằm đảm bảo răng không chạy lại vị trí ban đầu làm ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian chỉnh nha. 

Có thể nói, phương pháp niềng răng công nghệ Invisalign có thể giúp bệnh nhân tối ưu thời gian hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống. Hơn nữa, nhờ thiết kế khay niềng ôm khít chân răng, tạo lực ổn định giúp răng dịch chuyển dần dần, nhờ đó răng ít tổn thương hoặc đau nhức hơn. 

Tuy nhiên, kỹ thuật niềng răng này cũng đòi hỏi sự chính xác và tay nghề cao của các bác sĩ chuyên gia. Đồng thời, mức giá cho mỗi ca niềng răng Invisalign cũng không hề nhỏ, chênh lệch khá lớn so với phương pháp niềng răng truyền thống. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc tất cả các yếu tố chủ quan và khách quan trước khi quyết định thực hiện quy trình niềng răng Invisalign. 

Tham khảo: Chi Phí Niềng Răng 2 Hàm Mới Nhất 2024 Là Bao Nhiêu?

Quy trình niềng răng trong suốt cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn
Quy trình niềng răng trong suốt cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Thời gian và chi phí thực hiện niềng răng Invisalign là bao nhiêu?

Như đã phân tích ở trên, phương pháp niềng răng Invisalign có lợi thế về mặt thời gian hơn so với niềng răng mắc cài kim loại hay sứ. Ngoài ra, với việc áp dụng khoa học kỹ thuật hỗ trợ các ca niềng, tốc độ và hiệu quả chỉnh nha cũng được các chuyên gia đánh giá cao. Vậy thời gian và chi phí chuẩn để thực hiện quy trình niềng răng Invisalign là bao lâu? 

Niềng răng Invisalign cần tối thiểu bao nhiêu thời gian? 

Trước khi giải đáp quy trình niềng răng Invisalign mất bao lâu, bạn cần hiểu rõ nguyên lý điều trị của phương pháp này. Về cơ bản, khay niềng trong suốt cũng có cơ chế hoạt động tương tự mắc cài là tạo lực từ khí cụ để răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Các bác sĩ cần đảm bảo lực vừa đủ để không gây đau nhức và ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Chính vì vậy, răng không để dịch chuyển quá nhanh mà cần có thời gian từ từ để răng dần thay đổi về vị trí chuẩn. Do đó, theo các chuyên gia, phương pháp niềng răng hiện đại này cũng cần kéo dài từ 1 - 2 năm tùy theo tình trạng răng của từng bệnh nhân. 

Nếu răng mọc khấp khểnh, lệch lạc mức độ nhẹ thì quy trình niềng răng Invisalign sẽ được tối ưu thời gian hơn. Ngược lại, bệnh nhân gặp tình trạng răng mọc lệch lạc nặng, mức độ sai lệch khớp cắn lớn kèm theo các dấu hiệu của viêm nha chu hoặc sâu răng, các bác sĩ sẽ cần tiến hành điều trị trước khi gắn khí cụ, do đó thời gian niềng sẽ phải kéo dài thêm. 

Phương pháp niềng răng này cần thời gian từ 1 - 2 năm
Phương pháp niềng răng này cần thời gian từ 1 - 2 năm

Ngoài ra, quy trình niềng răng Invisalign mất bao lâu còn phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ, niềng răng trong độ tuổi “vàng” có tốc độ nhanh hơn hẳn so với người lớn. Nguyên nhân bởi ở độ tuổi này xương hàm vẫn đang phát triển nên việc dịch chuyển cả chân răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Dưới đây là thời gian và lộ trình điều trị mà ViDental tổng hợp được, mời bạn đọc cùng tham khảo: 

 • Với liệu trình khoảng 20 - 25 khay niềng, thời gian thực hiện quy trình niềng răng Invisalign tối thiểu khoảng 9 - 18 tháng. 
 • Đối với các khay niềng phức tạp hơn, bệnh nhân cần hỗ trợ bởi 35 - 45 khay niềng, thời gian điều trị có thể kéo dài lên đến 18 - 32 tháng tùy vào tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân. 

Chi phí toàn bộ quy trình niềng răng Invisalign

Bên cạnh thời gian chỉnh nha thì chi phí niềng răng Invisalign cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, tại các cơ sở chuyên khoa chất lượng được cấp phép hoạt động của Bộ Y tế, mức giá cho mỗi ca niềng răng bằng công nghệ Invisalign dao động trong khoảng 60.000.000 - 130.000.000 VNĐ. Đây là mức giá chênh lệch khá lớn so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, niềng răng Invisalign sẽ đảm bảo được thời gian và tính thẩm mỹ trong quá trình thực hiện.

Chi phí niềng răng trong suốt còn phụ thuộc bởi một số yếu tố chủ quan và khách quan như: 

 • Mức độ sai lệch răng nghiêm trọng: Những trường hợp răng gặp vấn đề phức tạp về khớp cắn hay các bệnh lý răng miệng thì chi phí niềng càng cao. 
 • Trang thiết bị hỗ trợ: Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng công nghệ lấy dấu răng 3D cùng kỹ thuật phân tích quá trình điều trị hiện đại. Đồng thời các khay niềng được thiết kế và sản xuất tại Hoa Kỳ, chính vì vậy chi phí cho mỗi ca niềng răng Invisalign cũng chỉnh hơn so với phương pháp truyền thống. 
 • Tay nghề của bác sĩ: Hiệu quả chỉnh nha phụ thuộc rất nhiều vào các bác sĩ điều trị. Nếu được hỗ trợ bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, quá trình niềng sẽ hạn chế biến chứng và rủi ro xảy ra. Chính vì vậy, chi phí cũng cao hơn so với tầm trung.  

Mức giá niềng răng Invisalign được nhiều khách hàng quan tâm
Mức giá niềng răng Invisalign được nhiều khách hàng quan tâm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

messenger Messenger
zalo Zalo
phone Hotline
uudai Xem ưu đãi