bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ nội trú ĐH Y Hà Nội – Phạm Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ cấy ghép Nha khoa nâng cao: Cấy ghép và phục hình Implant tức thì
 • Chứng chỉ cắm ghép Implant nha khoa cấp bởi viện đào tạo RHM - ĐH Y Hà Nội
 • Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign Fundamentals Seminar Hoa Kỳ
 • Chứng nhận đào tạo Bí quyết chỉnh nha hiệu quả - Điều trị răng ngầm

Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng răng miệng thường xuyên gặp phải ở đối tượng người lớn. Khi răng khôn bị mọc lệch gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Vậy cụ thể vì sao lại xảy ra hiện tượng này? Chúng gây ra những biến chứng nguy hiểm thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này.

Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng thế nào?

Răng khôn thuộc nhóm răng hàm lớn, nằm tại vị trí răng số 8, phía trong cùng mỗi hàm răng và sát cạnh má hai bên. Vị trí răng khôn khá khó thấy và chúng thường mọc lên muộn hơn so với các vị trí răng khác trên cung hàm.

Thông thường, răng khôn bắt đầu mọc trong độ khoảng 18 - 26 tuổi, thời điểm khung xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Các răng khôn là nhóm răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm. Trên thực tế, mỗi người sẽ có gồm 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn hàm dưới. Nhóm răng này không chắc chắn mọc nên dễ dàng bắt gặp các trường hợp mọc không đủ hoặc thậm chí không mọc răng khôn.

Răng khôn mọc lệch ra má rất phổ biến
Răng khôn mọc lệch ra má rất phổ biến

Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng vị trí răng số 8 không mọc thẳng mà có xu hướng bị nghiêng về hai bên và đâm vào má. Vị trí các răng khôn mọc trên hai hàm đều có nguy cơ mọc lệch rất cao nên phần lớn mọi người đều gặp phải tình trạng trên.

Xem thêm

Nguyên nhân răng khôn không mọc thẳng

Răng khôn mọc lệch mang tới cho người bệnh cảm giác vướng víu, khó chịu và rất nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân do đâu mà răng số 8 thường mọc lệch ra má như vậy?

Răng khôn mọc lệch khỏi trục, hướng và vị trí là do thiếu khoảng trống trên xương hàm. Sở dĩ, việc này xuất phát từ chính việc vị trí nhóm các răng khôn mọc lên muộn nhất. Như đã đề cập, nhóm răng số 8 thông thường mọc rất muộn ở giai đoạn 18 - 26 tuổi, thời điểm các nhóm răng khác đã mọc hoàn thiện và gần như chiếm hết diện tích trên cung hàm. Chính vì vậy, khi răng khôn bắt đầu phát triển thì không còn khoảng trống nữa, dẫn tới các xu hướng răng mọc xiên, mọc ngầm hay mọc lệch ra má.

Khi mọc lệch đâm vào má, răng khôn làm tổn thương tới niêm mạc má, gây lở loét tại vị trí tác động. Từ đó, bệnh nhân có thể dễ dàng quan sát thấy gương mặt bị sưng, có cảm giác đau nhức kéo dài. Đồng thời, cũng có thể quan sát thấy được một số dấu hiệu như:

 • Cảm giác các răng bị chèn ép, phần răng cửa bị xô và kéo lệch khỏi cung hàm.
 • Phần lợi tại vùng phía trên răng khôn sưng đỏ nhẹ, có mủ.
 • Răng khôn mọc lệch ra má xuất hiện các vết tổn thương, xước sưng và đau nhức khi há miệng.

Răng mọc lệch do bị chèn ép
Răng mọc lệch do bị chèn ép

Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Không chỉ răng khôn mọc lệch ra má, bất kỳ trường hợp răng khôn có xu hướng phát triển không thẳng đều gây những cảm giác đau nhức, ê buốt vô cùng khó chịu. Về lâu dài nếu không được xử lý khắc phục, tình trạng này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khoang miệng và sức khỏe như:

 • Sưng đỏ vùng lợi: Ban đầu, răng mọc lệch đâm vào má làm tổn thương nhẹ vùng lợi gây ra các triệu chứng viêm sưng nhẹ. Tuy nhiên, khi răng khôn càng phát triển, các tổn thương gây ra cho các mô, lợi cũng nặng hơn, có thể hình thành các bọc mủ cho vi khuẩn trú ngụ. Từ đó, hại khuẩn có cơ sở để làm hại tới hệ thống răng miệng bệnh nhân.
 • Hôi miệng: Răng mọc lệch ra má tạo thành những kẽ hở mà thức ăn thường xuyên kẹt lại rất khó vệ sinh sạch sẽ. Chính vì vậy, tại các kẽ răng khôn thường có nguy cơ cao hình thành các mảng bám dày kèm mùi vô cùng khó chịu dù có vệ sinh sạch sẽ cũng không thể hết.
 • Sâu răng khôn: Các mảng bám thức ăn giắt ở kẽ răng khôn mọc lệch kết hợp với phần lợi phủ lên trên mặt nhai không bị tiêu đi hết sẽ làm cho răng khôn dễ bị sâu hơn. Rất khó để bạn phát hiện được vị trí răng này bị sâu, quá trình sẽ diễn ra âm ỉ không đau, không thể quan sát. Chỉ khi tình trạng răng khôn bị sâu tới tủy, bạn mới có thể cảm nhận được những dấu hiệu bệnh lý.
 • Ảnh hưởng răng toàn hàm: Khi răng số 8 mọc, do thiếu khoảng trống phát triển nên chúng có xu hướng mọc lệch, chèn ép vào vị trí các răng kế bên. Việc này hình thành một lực tác động lên toàn bộ cấu trúc răng khiến chúng bị xô lệch đi.
 • Làm hỏng răng số 7 liền kề: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, răng hàm số 7 kế bên là vị trí răng chịu tác động lớn nhất. Khi này, răng khôn sẽ chèn ép rất mạnh tới chân răng số 7 làm cho phần chân răng có nguy cơ bị nứt, gãy nghiêm trọng. Từ các vết nứt, gãy vi khuẩn trực tiếp xâm nhập, phá hủy cấu trúc răng bên trong.
 • Nhiễm trùng nghiêm trọng: Nếu tình trạng tiến triển xấu đi, trong trường hợp tệ nhất có thể gây nhiễm trùng toàn bộ vùng lợi xung quanh vị trí răng khôn mọc lệch. Các vết loét tổn thương lan rộng là dấu hiệu bạn cần thực hiện xử lý răng khôn ngay lập tức, trước khi chúng tiếp tục gây nhiễm trùng, đe dọa tới bản thân.

Răng mọc lệch rất nguy hiểm
Răng mọc lệch rất nguy hiểm

Xem thêm

Giải pháp điều trị răng khôn mọc lệch ra má

Răng khôn mọc lệch ra má tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng ảnh hưởng tiêu cực tới răng miệng và sức khỏe cơ thể. Do đó, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện nhổ loại bỏ răng số 8 trong mọi trường hợp. Việc này giúp bệnh nhân hạn chế được các biến chứng không may diễn ra và bảo vệ trọn vẹn vị trí nhóm răng khác.

Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện nhổ răng khôn, bạn nên tới các trung tâm nha khoa thăm khám chi tiết tình trạng. Các chuyên gia, bác sĩ cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn phương án loại bỏ răng khôn mọc lệch an toàn, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Được quan tâm nhiều

4 lưu ý khi điều trị nhổ răng khôn mọc lệch

Trên thực tế, nhổ khôn cũng có những rủi ro nhất định trong quá trình điều trị do vị trí này có chứa dây thần kinh mặt và hàm đi qua. Chính vì vậy, trước khi quyết định thực hiện bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau để có được kết quả tốt:

 • Trung tâm điều trị: Hiện nay, có rất nhiều đơn vị nha khoa có thể thực hiện nhổ răng khôn. Tuy nhiên, không phải địa điểm nào cũng uy tín và chất lượng, thậm chí có những trung tâm nha tặc dùng chiêu trò giá rẻ đánh lừa khách hàng. Do đó, bạn cần thực sự cảnh giác, tìm hiểu rõ thông tin về các trung tâm có độ uy tín và chất lượng để không phải rơi vào tình huống “tiền mất, tật mang” vì những chiêu trò lừa đảo.
 • Tay nghề bác sĩ: Không chỉ riêng thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch ra má, tất cả ca điều trị nha khoa đều cần tới tay nghề bác sĩ. Nếu bác sĩ có tay nghề vững vàng, chuyên môn cao, khả năng phán đoán xử lý tình huống tốt sẽ giúp quá trình điều trôi chảy và nhẹ nhàng hơn. Đồng thời cũng hạn chế được các rủi ro phát sinh trong quá trình nhổ răng.
 • Cơ sở vật chất: Trang thiết bị máy móc cũng có vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch. Các dụng cụ, máy móc và trang thiết bị hiện đại không chỉ hỗ trợ bác sĩ xử lý nhanh chóng, thuận tiện mà còn giúp người bệnh có trải nghiệm không bị đau nhức và ngăn ngừa một số biến chứng nhất định.
 • Tình trạng răng khôn: Phụ thuộc vào mức độ mọc lệch và cấu trúc răng khôn mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị hợp lý nhất. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết các vấn đề có nên nhổ không, thời điểm thực hiện phù hợp và cả phương pháp nhổ dựa trên điều kiện tình trạng răng khôn của bệnh nhân.

Điều trị răng khôn có rủi ro thất bại
Điều trị răng khôn có rủi ro thất bại

Tình trạng răng khôn mọc lệch rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không có phương án điều trị và xử lý. Trên thực tế, không chỉ trường hợp răng khôn mọc lệch, mà đối với vị trí răng số 8, các chuyên gia, bác sĩ nha khoa luôn khuyến khích thực hiện nhổ bỏ, kể cả khi chúng mọc thẳng. Việc thực hiện loại bỏ răng khôn là cần thiết và quan trọng. Do đó, hãy tìm tới những địa chỉ hoặc bác sĩ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và giảm thiểu những nguy hiểm diễn ra.

Qua các thông tin chia sẻ từ bài viết, chắc hẳn bạn đọc cũng có thêm được nhiều thông tin cần thiết về tình trạng răng khôn mọc lệch ra má. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này và chưa biết chính xác phải làm thế nào, hãy liên hệ tới ViDental để được hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ nha khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

messenger Messenger
zalo Zalo
phone Hotline
uudai Xem ưu đãi