Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong Là Gì? Có Tốt Không? Chi Phí Bao Nhiêu?

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Niềng răng mắc cài mặt trong là một phương pháp chỉnh nha tiên tiến. Dưới đây là các điểm cần biết:

 1. Cấu Trúc: Niềng răng mặt trong sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và thun buộc, giúp cải thiện thẩm mỹ và tự tin [1].
 2. Độ Tuổi Thích Hợp: Niềng răng thích hợp nhất từ 10-12 tuổi khi xương hàm còn phát triển, giúp rút ngắn thời gian niềng [2].
 3. Chi Phí: Chi phí niềng răng mặt trong dao động từ 6-110 triệu đồng cho cả hai hàm, tùy vào nơi và uy tín của nha khoa [3].

Cần lưu ý rằng giá cả có thể biến động tùy theo nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm và phức tạp của trường hợp.

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Đây là kỹ thuật sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong.

Mắc cài được gắn phía trong của răng, gần vị trí lưỡi và khó có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt răng và kết nối bằng dây cung. Dây cung được sử dụng để áp lực và tạo lực kéo, di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Phương pháp mang lại sự thoải mái và không làm giảm đi tính thẩm mỹ trên gương mặt trong quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong
Niềng răng mắc cài mặt trong là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong

Đối tượng phù hợp để niềng răng mặt trong

Theo chia sẻ từ Dr. Thái Nguyễn – Bác sĩ CKII tại Nha khoa ViDental, những đối tượng phù hợp để thực hiện niềng răng mặt trọng bao gồm:

 • Đối với những người lo lắng về ngoại hình thì niềng răng mặt trong có thể là lựa chọn tốt vì chúng có tính thẩm mỹ khá cao, ít thấy rõ hơn.
 • Niềng răng mặt trong yêu cầu mô và nướu khỏe mạnh để giữ chặt mắc cài bên trong. Do đó những người có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt sẽ thích hợp niềng răng mặt trong.
 • Mong muốn khắc phục các khiếm khuyết răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch.
 • Trẻ em trong giai đoạn thay răng sữa từ 7 – 13 tuổi có thể niềng răng mặt trong để điều chỉnh hàm răng và khớp cắn chuẩn từ sớm.

Tuy vậy vẫn có một số trường hợp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Cụ thể:

 • Xương hàm và răng quá yếu: Trường hợp này xương hàm yếu không thể chịu được lực siết trong quá trình thực hiện thủ thuật.
 • Đã từng bọc sứ, trồng răng giả nhiều lần: Người niềng răng mặt trong đã từng bọc răng sứ nhiều lần và đã thực hiện việc mài nhỏ chân răng, răng sẽ không đủ cứng chắc để chịu được lực kéo.
 • Người mắc bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh về máu: Trường hợp này không thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong. Nguyên nhân là bởi trong quá trình thực hiện bác sĩ có thể phải nhổ răng. Khi mắc các bệnh liên quan tới vấn đề máu khó đông thì việc nhổ răng cũng khá nguy hiểm.
 • Trẻ nhỏ có thói quen đẩy lưỡi: Khi trẻ có thói quen đẩy lưỡi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong rất nguy hiểm. Lý do là bởi lưỡi bé theo thói quen ma sát vào mắc cài răng gây rách lưỡi.

Có nên niềng răng mặt trong không?

Phương pháp chỉnh nha được đánh giá cao nhờ nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó có thể kể tới tính thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả trong quá trình điều chỉnh.

 • Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài được gắn ở phía trong mặt lưỡi không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người chỉnh nha.
 • Hiệu quả chỉnh nha: Phương pháp sẽ giúp khắc phục tình trạng răng thưa, móm, hô, lệch hiệu quả. Lực tác động thông qua hệ thống dây cung sẽ nắn chỉnh răng về đúng vị trí đồng thời phát triển ổn định trên hàm.
 • Áp dụng với nhiều trường hợp: Phương pháp có thể thực hiện với các ca từ trung bình cho đến phức tạp.
 • An toàn: Thủ thuật không gây tổn thương đến mặt ngoài của răng khi đã tháo mắc cài. Thiết kế nhỏ gọn cũng khiến các cơ quan trong miệng không bị tổn thương.

Tuy nhiên phương pháp cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý để việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

 • Đau nhức trong quá trình đeo niềng: Niềng răng mặt trong sẽ phải cài các mắc cài phía mặt trong của răng. Thời gian đầu người bệnh có thể cảm thấy khó chịu do lưỡi, nướu vị va chạm.
 • Chăm sóc vệ sinh răng miệng khó khăn: Việc vệ sinh các mắc cài ở vùng phía trong răng khó hơn nên cần dành thêm thời gian làm sạch để đảm bảo khoang miệng luôn sạch sẽ.
Niềng răng mặt phía trong khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn
Niềng răng mặt phía trong khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn

Quy trình thực hiện niềng răng mặt trong

Niềng răng hô bên trong hay niềng răng mặt trong có các giai đoạn khám và thực hiện tương đối tỉ mỉ, chi tiết như sau:

Giai đoạn 1: Khám tổng quát và tư vấn điều trị

 • Khám răng – miệng tổng quát, lấy mẫu hàm và chụp phim răng.
 • Tư vấn chi tiết về phương pháp, mức chi phí và thời gian điều trị.

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát

Ở giai đoạn này sẽ tập trung vào xử lý để có một hàm răng khỏe mạnh nhất trước khi đeo mắc cài. Các vấn đề có thể được thực hiện trong giai đoạn này bao gồm:

 • Cạo vôi răng
 • Điều trị viêm nha chu
 • Trám răng
 • Chữa tủy

Giai đoạn 3: Thực hiện gắn khí cụ

Người niềng răng sẽ được gắn các loại khí cụ chỉnh nha để hỗ trợ quá trình tách kẽ và lấy dấu có khâu, gắn khâu sau này.

Giai đoạn 4: Tiến hành gắn mắc cài kim loại lên răng

 • Bác sĩ đánh bóng nhẹ bề mặt răng sau đó sử dụng banh bằng nhựa để kéo 2 bên má.
 • Tiếp theo là bước làm khô răng, sử dụng chất keo nha khoa để giữ mắc cài ở trên răng.
 • Sau khi mắc cài đặt chắc chắn dây cung sẽ được bổ sung vào rãnh các mắc cài, cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 5: Thực hiện tái khám

Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa lần lượt từ tháng thứ 2 sau khi niềng cho đến khi kết thúc lộ trình điều trị. Bác sĩ sẽ thực hiện việc thay thun, tăng lực siết, vệ sinh, cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng được sắp xếp đều và ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng, chuyển sang thời gian đeo hàm duy trì. Trường hợp nhận thấy nguy cơ răng bị lệch lạc trở lại có thể gắn mắc cài vào một vài răng để đảm bảo thẩm mỹ và đúng khớp cắn.

Niềng răng mặt trong khác gì so với niềng răng mặt ngoài?

Niềng răng mặt trong và niềng răng mặt ngoài có một số điểm khác biệt bao gồm:

  Niềng răng mặt trong Niềng răng mặt ngoài
Vị trí mắc cài Mắc cài được gắn ở phía bên trong răng, nằm gần lưỡi và không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Mắc cài được gắn bên ngoài bề mặt của răng, có thể dễ dàng nhìn thấy rõ.
Thiết kế mắc cài Mắc cài được thiết kế nhỏ hơn để giảm khả năng gây tổn thương cho mô mềm và tăng tính thoải mái khi dùng.

Mắc cài có thể gây một số khó khăn trong việc làm sạch răng và tạo sự khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày,

Chất liệu mắc cài Chỉ sử dụng mắc cài kim loại.

Đa dạng lựa chọn chất liệu mắc cài: Kim loại, Sứ, Pha lê.

Thời gian điều trị Trung  bình kéo dài từ 18 – 36 tháng. Trung bình kéo dài từ 18 – 30 tháng.
Chi phí Thường có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài thông thường. Thường có chi phí thấp hơn và là lựa chọn phổ biến do tính hiệu quả và chi phí hợp lý.

Cập nhật giá niềng răng mắc cài mặt trong mới nhất

Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nắm bắt chính xác về giá giúp người thực hiện chuẩn bị tốt nhất tài chính trước khi niềng răng. Thông thường, mức chi phí sẽ giao động trong khoảng từ 60 tới 110 triệu đồng, tùy theo tình trạng răng và quy định của từng cơ sở điều trị.

Niềng răng mặt trong đắt hơn so với mặt ngoài là bởi đây là thủ thuật nha khoa có độ khó cao. Chi tiết các yếu tố khiến giá niềng răng mắc cài mặt trong cao hơn như sau:

 • Vị trí gắn mắc cài: Phương pháp thực hiện gắn mắc cài vào mặt trong của răng, độ khó cao hơn nhiều so với thủ thuật truyền thống.
 • Trình độ bác sĩ chuyên sâu: Các bước điều chỉnh mắc cài, đặt dây cung, tăng lực định kỳ đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật chuyên sâu của bác sĩ.

Lưu ý gì khi thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong?

Để phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong đạt hiệu quả cao nhất, người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi bị đau hoặc khó chịu ở giai đoạn đầu niềng răng không nên quá lo lắng. Sử dụng sáp nha khoa bôi lên các vị trí gắn mắc cài để hạn chế việc cọ xát của các bộ phận khác trong miệng với mắc cài. Điều này sẽ khiến cảm giác đau được giảm bớt.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để có thể bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn cho cơ thể. Nhờ đó trong và sau quá trình niềng răng luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 • Vệ sinh răng miệng đều đặn, thường xuyên và đúng cách nhằm tránh các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nha chu. Thực hiện việc đánh răng nhẹ nhàng mặt ngoài, mặt trong và mặt nha thường xuyên. Tốt nhất mỗi ngày nên chải răng từ 3 đến 4 lần để làm sạch và hạn chế thức ăn dư thừa dính vào răng.
 • Nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và nước súc miệng để quá trình vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tái khám thường xuyên và theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa để thực hiện điều chỉnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp chỉnh nha hiện đại, đem lại hiệu quả cao. Để đảm bảo an toàn tối đa, người thực hiện nên sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

ĐỌC THÊM:

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Mục LụcNiềng răng mắc cài mặt trong là gì?Đối tượng phù hợp để niềng răng mặt trongCó nên niềng răng mặt trong không?Quy trình thực...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Mục LụcNiềng răng mắc cài mặt trong là gì?Đối tượng phù hợp để niềng răng mặt trongCó nên niềng răng mặt trong không?Quy trình thực...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Mục LụcNiềng răng mắc cài mặt trong là gì?Đối tượng phù hợp để niềng răng mặt trongCó nên niềng răng mặt trong không?Quy trình thực...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Mục LụcNiềng răng mắc cài mặt trong là gì?Đối tượng phù hợp để niềng răng mặt trongCó nên niềng răng mặt trong không?Quy trình thực...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309