Nhổ Răng Khôn Có Đau Không Và Lưu Ý Để Tránh Cảm Giác Đau Nhức

Mọc răng khôn là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên chúng lại gây ra nhiều ảnh hưởng trong trường hợp mọc lệch, mọc ngầm, không thẳng hàng. Do loại răng này mọc lên sau cùng trong hàm, khiến mọi người có cảm giác đau nhức, sưng phù, đặc biệt chúng không thực hiện chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nên thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Khi thực hiện dịch vụ này, bên cạnh quy trình, chi phí, nhổ răng khôn có đau không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho vấn đề này cùng lưu ý giảm đau nhức ở bài viết dưới đây.

Chuyên gia giải đáp: Quá trình nhổ răng khôn có đau không?

Răng khôn hay răng số 8 là răng cuối cùng mọc lên trong cung hàm, khi xương hàm đã trở nên cứng cáp, các răng khác phát triển hoàn thiện, niêm mạc và mô mềm dày, chắc chắn. Vì vậy răng khôn có khả năng cao mọc lệch, mọc ngầm, gây khó khăn cho quá trình ăn nhai, vệ sinh. 

Theo các chuyên gia, răng số 8 nếu mọc không thẳng hàng nhưng không được nhổ bỏ kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng như: Viêm nướu trùm, u hoặc nang thân răng, rối loạn cảm giác và phản xạ, đặc biệt gây ra những cơn đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Thêm vào đó, răng khôn không thực hiện chức năng ăn nhai hay đảm bảo tính thẩm mỹ nên thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. 

Nhổ răng khôn để tránh những biến chứng nguy hiểm
Nhổ răng khôn để tránh những biến chứng nguy hiểm

Ngoài chi phí, quy trình thực hiện, rất nhiều người băn khoăn rằng nhổ răng khôn có đau không. Thực tế hiện nay, tại đa số các cơ sở nha khoa đều áp dụng kỹ thuật nhổ răng hiện đại cùng các loại thuốc gây tê cục bộ hay gây mê để giúp khách hàng có cảm giác thoải mái, tránh đau nhức, khó chịu. Tùy thuộc vào mức độ phức tạo của ca điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng một trong các loại gây tê, gây mê như:

 • Gây tê cục bộ: Đây là phương pháp thường được chỉ định cho một ca nhổ răng đơn giản. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm một hoặc nhiều mũi xung quanh vị trí răng số 8 cần nhổ. Trong quá trình nhổ răng khôn có gây tê cục bộ, bạn hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau nhức, tuy nhiên bạn vẫn nhận ra một số áp lực được tạo lên vùng răng được nhổ và cảm nhận rõ từng thao tác của bác sĩ.
 • Gây mê an thần: Nếu ca nhổ răng có độ phức tạp, người bệnh được gây mê an thần thông qua đường tĩnh mạch trên cánh tay. Sau khi đi vào cơ thể, thuốc giúp thư giãn, hạn chế ý thức của bệnh nhân suốt quá trình nhổ răng. Lúc này bạn thường thấy thư thái và buồn ngủ, những cơn đau nhức cũng không xảy ra.
 • Gây mê toàn thân: Trong trường hợp đặc biệt, vị trí răng mọc có những bất thường gây khó khăn cho ca nhổ răng, bệnh nhân được gây mê toàn thân. Khi đó bác sĩ có thể đặt ống truyền tĩnh mạch ở cánh tay hoặc cho người bệnh hít thuốc qua mũi. Loại thuốc này khiến bệnh nhân bất tỉnh và ngủ say trong suốt thời gian phẫu thuật, nhờ vậy sẽ không cảm nhận thấy bất kỳ cơn đau hay sự khó chịu nào.

Có thể thấy, với thắc mắc nhổ răng khôn có đau không, câu trả lời chắc chắn là không khi nha khoa sử dụng thuốc gây tê, gây mê. Tuy nhiên một số trường hợp có thể cảm thấy đau nhức do thuốc thiếu liều lượng hoặc chưa đủ thời gian thuốc phát huy tác dụng.

Nhổ răng khôn không đau khi được tiêm thuốc gây tê, gây mê
Nhổ răng khôn không đau khi được tiêm thuốc gây tê, gây mê

Sau khi nhổ răng khôn có bị đau không?

Mặc dù trong quá trình loại bỏ răng số 8, người bệnh không có cảm giác đau đớn, khó chịu, tuy nhiên nhiều người vẫn lo lắng sau khi nhổ răng khôn có đau không. Theo các chuyên gia, khi loại bỏ răng ra khỏi cung hàm, thuốc tê hoặc thuốc mê đã hết tác dụng, bạn có thể cảm nhận được cơn đau rõ ràng hơn. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người và một số yếu tố khác mà mức độ đau có thể nhiều hoặc ít. Cụ thể:

 • Cơ địa người bệnh: Cơ địa từng người khác nhau có quá trình lành thường cũng không giống nhau. Có những trường hợp phản ứng quá mức với các vết thương và vấn đề trên cơ thể. Ngược lại một số người có cơ địa tốt, tổn thương phục hồi nhanh chóng nên mức độ đau rất ít, thậm chí không bị đau sau khi nhổ răng khôn.
 • Mức độ phức tạp của răng khôn: Thực tế, sau khi nhổ răng khôn có đau không, đau nhiều hay ít sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp của răng cần loại bỏ. Nếu chiếc răng số 8 này mọc lệch lạc, mọc ngầm dưới nướu, tác động sâu vào răng bên cạnh, bác sĩ cần rạch nướu và thực hiện các thao tác phức tạp, gây tổn thương nhiều đến răng, nướu xung quanh nên bạn thường cảm nhận rõ những cơn đau nhức hơn.
 • Công nghệ nhổ răng: Hiện nay có rất nhiều công nghệ nhổ răng khôn xuất hiện, mỗi cơ sở nha khoa lại ứng dụng kỹ thuật riêng nên mức độ đau nhức mà khách hàng cảm nhận được cũng khác nhau. Một số đơn vị có công nghệ nhổ răng hiện đại, hạn chế xâm lấn, loại bỏ răng nhanh chóng, tránh tổn thương quá mức nên bạn sẽ ít thậm chí không cảm thấy đau nhức sau quá trình thực hiện.
 • Tay nghề bác sĩ: Đây cũng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến vấn đề nhổ răng khôn có đau không. Nếu bác sĩ thực hiện đảm bảo trình độ chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, tuân thủ đúng quy trình và tỉ mỉ, cẩn thận trong từng thao tác sẽ hạn chế được cơn đau trong và sau khi nhổ răng số 8.
 • Chăm sóc tại nhà: Sau quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc tại nhà để vết thương nhanh lành và tránh biến chứng. Trong trường hợp bạn thận trọng khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, bảo vệ vị trí nhổ răng tốt, cơn đau nhức được hạn chế và nhanh hết. 
Sau khi nhổ răng, người bệnh có thể bị đau
Sau khi nhổ răng, người bệnh có thể bị đau

Nhổ răng khôn gây đau trong bao lâu?

Với thắc mắc nhổ răng có đau không, theo các bác sĩ vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng giai đoạn thì mức độ đau cũng không giống nhau. Vậy nhổ răng khôn gây đau nhức trong bao lâu?

Sau khi nhổ răng khôn, nếu đã hết thuốc tê hoặc thuốc mê, người bệnh có thể cảm thấy căng tức, cứng khớp hàm vì phải mở miệng trong khi phẫu thuật. Các chuyên gia cho biết, tình trạng đau nhức do loại bỏ răng số 8 thường kéo dài trong 2 – 4 ngày, bệnh nhân sẽ chuyển dần sang trạng thái ê buốt nhẹ rồi hết đau.

Tuy nhiên có không ít trường hợp cơn đau kéo dài 5 – 7 ngày hoặc lâu hơn do cơ địa khó phục hồi, tổn thương quá lớn hoặc chăm sóc tại nhà không đúng cách. Bạn cần đặc biệt chú ý nếu cảm thấy đau nhức dai dẳng, không có dấu hiệu thuyên giảm vì có thể tiềm ẩn nguy cơ gặp biến chứng. Lúc này cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được kiểm tra, xử lý ngay.

Một số lưu ý giảm đau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn bị đau là hiện tượng bình thường mà ai cũng có thể gặp phải. Để có thể hạn chế đau nhức và đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng, bạn tuyệt đối không dùng nước muối sinh lý để súc miệng, chải răng với lực vừa phải và tránh tác động vào vị trí răng số 8 mới nhổ.
 • Khoảng 2 ngày đầu nhổ răng, không hút thuốc lá hay uống rượu bia.
 • Tránh sử dụng đồ ăn, thức uống quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Nếu có cảm giác sưng đau mức độ nặng, bạn có thể chườm lạnh, chườm nóng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc giảm đau.
Nếu có cảm giác sưng đau mức độ nặng, bạn có thể chườm lạnh
Nếu có cảm giác sưng đau mức độ nặng, bạn có thể chườm lạnh
 • Tuyệt đối không dùng tay. lưỡi hoặc đồ vật để chạm, chọc vào vết thương sẽ khiến cơn đau nhức xuất hiện, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Sau nhổ răng nên tránh ăn, nhai ở bên răng mới được loại bỏ.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động gắng sức.
 • Trước khi nhổ răng khôn, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có các bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, máy móc thiết bị hiện đại để quá trình thực hiện thuận lợi, giảm đau nhức, khó chịu.

Như vậy, với thắc mắc nhổ răng khôn có đau không, câu trả lời được các chuyên gia đưa ra là có. Tuy nhiên mức độ, thời gian đau nhức còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của bệnh nhân, cách chăm sóc tại nhà, công nghệ nhổ răng, tay nghề bác sĩ,… Để đẩy nhanh quá trình lành thường, giảm đau nhanh và tránh biến chứng, bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, chú ý theo dõi và chăm sóc răng miệng thật tốt tại nhà. Khi cơn đau kéo dài dai dẳng không thuyên giảm, hãy đến nha khoa ngay để được hỗ trợ xử lý.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điều trị bệnh viêm nha chu mãn tính cần dựa vào tình trạng cụ thể
Viêm Nha Chu Mãn Tính: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

Bệnh viêm nha chu mãn tính gây đau đớn mỗi khi ăn uống, khiến người bệnh gặp khó khăn trong đời sống hàng ngày. Bệnh...

Răng sứ Ceramill
Tìm Hiểu Về Răng Sứ Ceramill Trong Nha Khoa Thẩm Mỹ 

Răng sứ Ceramill là một trong những dòng răng giả chất lượng được tin dùng trong nha khoa thẩm mỹ. Loại răng này có ưu...

Đau răng hàm
Đau răng hàm: Nguyên nhân, cách điều trị và những điều cần lưu ý

Đau răng hàm là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe răng miệng. Hãy cùng...

Cập Nhật Chi Tiết Bảng Giá Răng Sứ Zirconia Mới Nhất 2023
Cập Nhật Chi Tiết Bảng Giá Răng Sứ Zirconia Mới Nhất 2023

Bọc răng sứ vẫn là phương pháp thẩm mỹ nha khoa chưa bao giờ giảm nhiệt, vì tính hiệu quả thẩm mỹ nhanh chóng và...


Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo