Cố vấn chuyên môn:

Răng khôn được biết đến là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, khi chúng ta đã trưởng thành. Quá trình loại răng này xuất hiện thường mang đến cảm giác đau đớn, khó chịu vì chúng mọc không thẳng, lệch lạc. Tình trạng răng khôn mọc lệch có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể. Do vậy bạn nên tìm hiểu cách khắc phục nhanh chóng và an toàn để xử lý nếu bản thân mình cũng rơi vào trường hợp này. 

Răng khôn mọc lệch là tình trạng gì?

Răng khôn hay răng số 8 là răng hàm lớn thứ 3 và mọc sau cùng trên cung hàm, chúng thường xuất hiện ở người trong độ tuổi từ 17 - 25, một số trường hợp có thể mọc sớm hoặc muộn hơn.

Răng khôn mọc lệch là hiện tượng không hiếm gặp
Răng khôn mọc lệch là hiện tượng không hiếm gặp

Nếu trên cung hàm còn đủ chỗ trống thì răng khôn khi mọc lên sẽ ít gây ảnh hưởng, tuy nhiên khi các răng còn lại đã chiếm hết vị trí của hàm thì khi răng khôn mọc lên sẽ bị lệch lạc, mọc nghiêng, nằm ngang hoặc mọc ngầm dưới nướu.

Răng khôn khi mọc lệch sẽ có những biểu hiện sau:

 • Nướu bị mềm, sưng đỏ lâu ngày, gây cảm giác đau nhức khó chịu.
 • Phần nướu bị chảy máu thường xuyên.
 • Sưng ở khu vực quanh hàm.
 • Có cảm giác đau ở phía trong hàm, cơ hàm yếu nên khó nhai nuốt thức ăn.
 • Cảm nhận thấy có vị khó chịu trong miệng, hôi miệng.
 • Khó mở miệng để ăn hoặc nói.

Răng khôn mọc lệch có nhiều trường hợp như:

 • Mọc lệch ra má: Tình trạng răng khôn mọc lệch ra má rất phổ biến, lúc này đầu răng chếch ra vùng má khiến bệnh nhân dễ cắn vào má khi ăn nhai, từ đó làm tăng nguy cơ bị nhiệt miệng, viêm loét miệng.
 • Mọc lệch hàm dưới: Không ít người gặp phải hiện tượng răng khôn mọc lệch hàm dưới với các biến chứng như: Tổn thương má, nướu sưng đau kéo dài, tổn thương răng số 7, khó ăn nhai hoặc há miệng, thậm chí là u nang xương hàm.
 • Mọc lệch hàm trên: Răng khôn mọc lệch ở hàm trên sẽ bị chếch ra phía má và phía sau xương vì hàm không đủ chỗ trống. Đây chính là lý do quá trình ăn nhai gặp khó khăn, thức ăn bám dính vào răng, khó vệ sinh răng miệng. Khi tình trạng này kéo dài lâu ngày không được xử lý sẽ gây ra một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi, viêm mô tế bào hoặc ảnh hưởng đến các răng kế cạnh.
 • Răng khôn mọc lệch 45 độ: Việc mọc lệch 45 độ sẽ tạo ra khe hở với răng số 7, tạo điều kiện để vi khuẩn, cặn bã, thức ăn bám dính lâu ngày, dẫn đến hôi miệng, ngoài ra người bệnh còn cảm thấy đau nhức khó chịu vô cùng.
 • Răng khôn mọc lệch 90 độ: Đây là trường hợp răng khôn mọc nằm ngang, tác động trực tiếp đến răng số 7, gây viêm nhiễm hoặc làm xô lệch cả hàm.

Răng số 8 mọc lệch 90 độ rất nguy hiểm
Răng số 8 mọc lệch 90 độ rất nguy hiểm

Hiện tượng răng khôn mọc lệch do đâu?

Được biết trong cung hàm của mỗi người sẽ có khoảng trống đủ cho 28 răng vĩnh viễn mọc hoàn thiện, bao gồm 14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới. Ở tuổi trưởng thành, các răng khôn mới bắt đầu mọc lên. Lúc này cung hàm gần như đã phát triển ổn định, xương hàm cứng cáp và mô nướu được che phủ dày đặc, đồng thời tất cả các răng mọc cố định ở đúng vị trí.

Khi răng số 8 xuất hiện, không có đủ chỗ trống trên cung hàm, thêm vào đó, một số trường hợp bị nướu bao phủ nên khó có thể mọc thẳng. Lúc này răng khôn bắt đầu mọc lệch lạc, nghiêng góc 45 độ, 90 độ, chếch vào trong, ra ngoài, mọc ngầm. Đa số chúng ta đều gặp tình trạng răng khôn mọc lệch, nếu mức độ nhẹ có thể xử lý bằng thuốc tại nhà, tuy nhiên khi mức độ nghiêm trọng hơn sẽ cần nhổ bỏ hoặc xử lý ở nha khoa.

Tác hại của răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là hiện tượng bình thường do bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên tình trạng này gây cảm giác đau nhức khó chịu, cùng với đó là những ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là những tác hại của răng khôn mọc lệch:

 • Làm xô lệch răng trên hàm: Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi răng khôn mọc lệch đó là làm xô lệch các răng khác trên hàm. Vị trí các răng bị xô lệch hẳn so với ban đầu, chen chúc vừa làm giảm tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, vừa tăng khả năng răng bị lung lay, gãy rụng.
 • Gây viêm: Khi răng khôn mọc lệch dưới nướu, một phần thân răng bị che phủ khiến răng không thể mọc lên hoàn toàn. Khi đó phần niêm mạc lợi bị đẩy lên, gây sưng tấy và viêm tại chỗ. Trường hợp nặng hơn có thể gây chảy mủ, tiềm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng và khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống.

Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh
Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

 • Tác động xấu đến răng số 7: Răng khôn mọc lên không có đủ vị trí sẽ tác động trực tiếp đến răng số 7 kế cạnh, tạo khe hở giữa các răng và khiến thức ăn dễ dàng bám lại. Khi quá trình vệ sinh không cẩn thận, tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành, tấn công, tăng nguy cơ sâu răng.
 • Sâu răng: Như đã nói, răng số 8 mọc lệch, tạo khe hở giữa các răng nên vi khuẩn dễ phát triển gây sâu răng. Ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau nhức khó chịu. Sau một thời gian không được chữa trị kịp thời, sâu răng có thể lan ra những răng kế cạnh, ảnh hưởng đến tủy răng.
 • Gây u nang: U nang cũng là tác hại đáng chú ý khi răng số 8 mọc lệch. Những trường hợp bị u nang có thể hỏng toàn bộ xương hàm, các răng liền kề và ảnh hưởng đến cả dây thần kinh. Trong tình huống nghiêm trọng, bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bớt xương và mô.
 • Rối loạn phản xạ và cảm giác: Hiện tượng răng khôn mọc lệch cũng làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh tập trung ở nướu. Khi đó các bộ phận trong khoang miệng bị rối loạn phản xạ và cảm giác, cụ thể người bệnh bị giảm hoặc mất hoàn toàn cảm giác ở niêm mạc, răng. Đặc biệt, răng số 8 mọc không thẳng hàng cũng tăng khả năng người bệnh bị hội chứng giao cảm, cụ thể một bên mặt có cảm giác đau đớn và quanh mắt xuất hiện tình trạng sưng phù, ửng đỏ.

Cách khắc phục hiện tượng răng khôn mọc lệch

Răng khôn thường không thực hiện chức năng ăn nhai và không có tính thẩm mỹ đối với chúng ta, tuy nhiên khi chúng mọc lệch lại tạo cảm giác vô cùng đau đớn, khó chịu, thậm chí gây ra nhiều tác hại khôn lường. Do vậy với trường hợp này, các bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Có thể nhổ bỏ răng để tránh nguy hiểm
Có thể nhổ bỏ răng để tránh nguy hiểm

Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch vô cùng đơn giản, nhanh chóng, gồm các bước như sau:

 • Bước 1 - Thăm khám: Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng, chụp X-quang để kiểm tra toàn bộ hàm răng, vị trí răng mọc lệch, xác định chân răng cũng như đặc điểm của răng khôn và các răng kế cạnh. Trong trường hợp răng mọc lệch kèm theo hiện tượng sưng đỏ, nhiễm trùng lợi cần phải điều trị nhiễm trùng trước khi phẫu thuật nhổ răng.
 • Bước 2 - Xét nghiệm kiểm tra sức khỏe: Ngoài thăm khám sơ bộ, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân xét nghiệm chuyên sâu để đo huyết áp, xét nghiệm máu, xác định tốc độ đông máu,... Các xét nghiệm này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, tránh rủi ro tiềm ẩn.
 • Bước 3 - Thực hiện phẫu thuật: Người bệnh được súc miệng, sát khuẩn trước khi nhổ. Tiếp đến gây tê giảm đau và sử dụng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ răng mọc lệch. Sau đó bác sĩ tiến hành khâu cố định vết thương, cầm máu.

Nhiều người băn khoăn nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không. Thực tế độ khó dễ và mức độ nguy hiểm khi nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào vị trí, hình dạng của chân răng. Bởi vậy trước khi tiểu phẫu, bác sĩ cần phải chụp X-quang, thăm khám, xét nghiệm để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng số 8 mọc lệch, miệng sẽ bị sưng đau trong một vài ngày. Ở giai đoạn này, người bệnh cần thận trọng trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng hay sinh hoạt để vết thương nhanh lành, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Đặc biệt chú ý tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, thăm khám đúng lịch hẹn, bạn sẽ không còn phải lo lắng về những nguy hiểm khi nhổ răng khôn.

Được quan tâm nhiều

Răng khôn mọc lệch là tình trạng phổ biến, có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào trong độ tuổi trưởng thành. Vì chúng không đóng vai trò ăn nhai hay tạo tính thẩm mỹ nên bạn có thể xử lý bằng cách nhổ bỏ tại nha khoa uy tín để ngăn ngừa cảm giác đau nhức kéo dài dai dẳng và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe răng miệng. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309