bs-quanganh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Quang Anh
 • Thành viên Hiệp hội Implant Quốc tế ITI
 • Thành viên Hội cấy ghép nha khoa TPHCM
 • Chứng chỉ trồng răng Implant nha khoa do BV Răng Hàm Mặt TƯ TPHCM cấp
 • Chứng chỉ cấy ghép toàn hàm tại Trung tâm Sagodent
 • Chứng chỉ nâng xoang ghép xương
 • Chủ nhiệm đề tài nghiên cữu về kỹ thuật nhổ răng khôn xâm lấn tối thiểu

Răng khôn mọc ngầm là hiện tượng răng khôn bị kẹt dưới nướu.

Dấu hiệu:

 • Đau, sưng, và khó chịu [1].
 • Gặp vấn đề với răng xung quanh
 • Có thể gây viêm nhiễm nếu không chăm sóc đúng cách.

Cách xử lý:

 • Chụp X-quang khôn [2].
 • Quan sát và đánh giá tình trạng răng khôn, có thể cần nhổ nếu gây vấn đề.
 • Tránh tự điều trị, nên tham khảo ý kiến chuyên gia.
 • Để giảm đau nhức và tránh rủi ro, việc theo dõi và thăm bác sĩ là rất quan trọng.

Răng khôn mọc ngầm là gì? 

Răng khôn mọc ngầm (hay bị lợi trùm) là tình trạng răng khôn bị kẹt phía dưới của nướu và không thể trồi lên trên được.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng này là do đây là loại răng mọc sau cùng trên cung hàm, vào thời điểm mà tất cả các răng còn lại đã phát triển hoàn thiện.

Răng khôn bị lợi trùm là tình trạng răng khôn bị kẹt dưới nướu

Trường hợp răng khôn mọc ngầm thường xuất hiện ở người trưởng thành, đây là giai đoạn các nhóm răng chính trên cung hàm đã mọc đầy đủ và hoàn thiện. So với răng khôn bình thường, răng khôn mọc ngầm có tác hại xấu hơn, bởi ngoài việc mọc ngầm, răng khôn còn có chiều hướng mọc ngược, mọc nghiêng, lệch hoặc đâm vào vị trí răng số 7.

Nếu không được nhổ bỏ kịp thời, Bạn sẽ phải trải qua cảm giác đau nhức, khó chịu kéo dài, từ đó ảnh hưởng đến công việc và thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm? 

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm có thể bao gồm:

 • Đau Răng: Nếu răng khôn bắt đầu đâm ra, đau nhức là một trong những dấu hiệu phổ biến. Nó có thể xuất hiện do áp lực từ răng đang cố gắng mọc qua nướu hoặc vì răng này va chạm vào các răng khác.
 • Sưng và Đỏ Nướu: Nướu xung quanh khu vực răng khôn có thể trở nên sưng và đỏ. Nếu có viêm nướu, bạn có thể cảm thấy đau và không thoải mái.
 • Gặp Khó Khăn khi Nhai hoặc Mở Miệng: Răng khôn mọc có thể gây khó khăn khi nhai thức ăn, và một số người cũng gặp khó khăn khi mở miệng đầy đủ.
 • Hôi Nướu và Nướu Chảy Máu: Nếu khu vực xung quanh răng khôn không được làm sạch đúng cách, có thể dẫn đến viêm nướu, hôi nướu và nướu chảy máu.

Răng mọc ngầm khiến nướu bị sưng đỏ
Răng mọc ngầm khiến nướu bị sưng đỏ

Tác Hại của răng khôn mọc Ngầm

Răng khôn bị lợi trùm không chỉ gây cảm giác đau nhức, khó chịu mà còn để lại những biến chứng nguy hiểm như:

 • Va chạm và tổn thương răng số 7: Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch và nghiêng vào vị trí răng số 7 khiến răng số 7 bị xê dịch và tiêu thân răng. Tình trạng này rất khó nhận biết bởi biểu hiện không rõ ràng, do đó Bạn nên chú ý khám răng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng xấu về sau.
 • Viêm nướu: Viêm nướu là di chứng điển hình trong các trường hợp răng khôn mọc lệch. Biểu hiện của tình trạng này là xuất hiện những ổ dịch mủ xung quanh chân răng và có thể lan rộng sang nhiều khu vực khác. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ tái phát nhiều lần và dẫn đến viêm nha chu nghiêm trọng.
 • U nang xương hàm: Đây là biến chứng xấu của tình trạng răng khôn mọc ngầm trong xương hàm làm phá hủy các liên kết xương và chèn ép các dây thần kinh xung quanh. Lúc này, mô và xương bị u nang cần phải loại bỏ hoàn toàn để giảm đau và ngăn ngừa các di chứng sau này.
 • Khó khăn trong việc phát âm và sinh hoạt hằng ngày: Răng khôn mọc lệch chèn ép dây thần kinh xung quanh sẽ làm tê liệt và mất cảm giác ở môi, da và niêm mạc,...từ đó gây khó khăn trong việc phát âm và sinh hoạt hằng ngày.

Răng mọc ngầm, nghiêng về vị trí răng số 7
Răng mọc ngầm, nghiêng về vị trí răng số 7

Phương pháp Xử lý răng khôn mọc ngầm? 

1. Chụp X-quang răng khôn:

Mục đích:

 • Xác định vị trí của răng khôn trong hàm.
 • Đánh giá hình dạng và kích thước của răng khôn.
 • Phát hiện các vấn đề như viêm, sưng nướu.

2. Quan sát và đánh giá tình trạng răng khôn, có thể cần nhổ nếu gây vấn đề

Quan sát và đánh giá tình trạng răng khôn là quan trọng để xác định liệu pháp chăm sóc cần thiết. Nếu răng khôn gây vấn đề và không thể duy trì sức khỏe miệng, nha sĩ có thể đề xuất loại bỏ nó thông qua việc nhổ răng.

3. Tránh tự điều trị tại nhà, nên tham khảo ý kiến chuyên gia

Chuyên gia có thể giúp bạn nhận diện vấn đề răng khôn sớm trước khi nó trở nên nghiêm trọng và đưa ra các giải pháp trước khi có nhiều biến chứng.

Bác sĩ sẽ dùng bẩy để nhổ răng khôn mọc ngầm

Được quan tâm nhiều

Giải đáp 3 câu hỏi liên quan đến răng khôn bị lợi trùm 

Một số câu hỏi liên quan đến tình trạng răng khôn gây hại, được nhiều bạn đọc quan tâm:

Thời gian và chi phí nhổ răng khôn bị lợi trùm phụ thuộc vào độ khó của một chiếc răng khôn cần nhổ, bao gồm các yếu tố độ nghiêng, độ sâu, hình thể, kích thước và hướng mọc của răng.

Nếu răng khôn có hướng mọc nghiêng và đâm vào vị trí răng số 7, các bác sĩ không thể tiến hành nhổ răng bình thường mà cần cắt lợi và chia răng theo từng phần. Khi đó, thời gian và chi phí để thực hiện kỹ thuật này sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

Thời gian và chi phí nhổ răng khôn phụ thuộc vào độ khó của răng

Thời gian và chi phí nhổ răng khôn phụ thuộc vào độ khó của răng

Hơn nữa, các răng khôn mọc ngầm thường nằm sâu, liên quan đến các cấu trúc giải phẫu quan trọng như chèn ép dây thần kinh, u nang xương hàm,... Do đó, để xác định độ khó của răng, bệnh nhân cần chụp X-quang toàn hàm, giúp bác sĩ có cái nhìn khách quan, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là 2 trường hợp răng khôn mọc ngầm điển hình:

 • Răng mọc ngầm hướng thẳng đứng hoặc lệch nhẹ: 

Trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn bằng dụng cụ bẩy nếu đường thoát thuận lợi. Nếu đường ra không thuận lợi, răng khôn sẽ được chia thành từng phần để lấy ra. Chi phí áp dụng cho loại răng ngầm có hướng mọc thẳng dao động trong khoảng từ 2.500.000 - 3.000.000 VNĐ/răng theo bảng giá từng nha khoa.

 • Răng mọc ngầm có hướng lệch nặng: 

Trong trường hợp này, răng khôn có thể đâm vào vị trí răng số 7 và chèn ép các dây thần kinh xung quanh gây đau nhức và tê liệt khoang miệng. Vì thế, bác sĩ không thể bẩy răng lên bình thường mà cần chia cắt răng.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt phần thân răng bằng dụng cụ chuyên khoa, sau đó bẩy chiếc răng lên hoặc cắt tiếp phần chân răng để lấy ra từng phần. Kỹ thuật này vô cùng phức tạp và có độ khó cao, do đó mức chi phí sẽ nhỉnh hơn, khoảng 5.000.000 VNĐ/răng.

Ngày nay, nhờ sự hỗ trợ từ máy móc cùng công nghệ hiện đại, quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, chỉ mất 15 - 20 phút tùy vào độ khó của từng ca. Đặc biệt, với sự ra đời của máy siêu âm Piezotome, thời gian nhổ răng khôn đã được rút ngắn còn khoảng 5 - 10 phút. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian cũng như hiệu quả nhổ răng.

Trong quá trình nhổ răng, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê tại vị trí nhổ răng, nhằm giảm cảm giác đau đớn khó chịu. Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ, do cơ thể chưa kịp thích nghi với sự thay đổi trong khoang miệng. Lúc này, bạn không nên sử dụng ngay các loại thuốc giảm đau hoặc kháng sinh, bởi cơ thể sẽ phản ứng lại các chất trong thuốc.

Thay vào đó, bạn có thể xử lý các cơn đau bằng biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh. Hơn nữa, khách hàng nên tuân thủ chế độ ăn mềm, lỏng và hạn chế các thực phẩm cay nóng để quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ

Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ

Bên cạnh thắc mắc nhổ răng khôn có đau không thì các vấn đề liên quan đến sức khỏe sau khi nhổ răng cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Theo các chuyên gia giải đáp, việc nhổ răng khôn gây hại sẽ bảo vệ các răng bên cạnh, đặc biệt là vị trí răng số 7. Từ đó, đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như chức năng sinh lý của răng, hạn chế cảm giác đau nhức khó chịu, thậm chí sốt cao trong quá trình răng khôn mọc.

Một số trường hợp sau khi nhổ răng, bệnh nhân có cảm giác hơi tê ran đầu lưỡi hoặc má, môi. Đây chính là sự tác động đến dây thần kinh ở mức độ nhẹ, không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sẽ hết sau 1 - 2 ngày.

Mặc dù vậy, khách hàng vẫn nên cân nhắc chọn cơ sở y khoa chất lượng cao cùng đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại. Điều này nhằm tránh tác động hoặc va chạm đến các dây thần kinh trong quá trình nhổ răng, gây tê liệt hoặc ảnh hưởng đến hệ thống não bộ.

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng không thể kiểm soát, bởi đây là quá trình mọc và phát triển răng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân hoàn toàn có thể hạn chế các biến chứng xấu của tình trạng này bằng việc thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Điều này giúp răng được vệ sinh và làm sạch mảng bám thường xuyên, đồng thời các bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển và quá trình mọc của răng khôn, từ đó tiến hành xử lý kịp thời trước khi bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra.

Trên đây là tổng hợp các thông tin chi tiết và đánh giá tổng quan về tình trạng răng khôn mọc ngầm. Nhìn chung, hiện tượng này thường gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe con người, do đó bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở uy tín để được thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu răng khôn gây hại. 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

messenger Messenger
zalo Zalo
phone Hotline
uudai Xem ưu đãi