Bé Mọc Răng Nào Trước, Răng Nào Sau? Cha Mẹ Cần Lưu Ý Gì?

Khi trẻ bước vào giai đoạn tháng thứ 5 trở đi, các con sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu đời hay còn gọi là răng sữa. Với những bà mẹ sinh con đầu lòng có lẽ thắc mắc rằng không biết bé mọc răng nào trước, răng nào sau, trình tự mọc răng đúng chuẩn là như thế nào? Những chia sẻ cụ thể tại bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về điều này cũng như cách chăm sóc trẻ tốt nhất trong giai đoạn mọc răng.

Bé mọc răng nào trước?

Để biết cụ thể bé mọc răng nào trước, răng nào sau các bà mẹ có thể theo dõi quy luật mọc răng chung của trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ có những bé ngoại lệ khi không mọc răng theo thứ tự này. Mặc dù vậy, chúng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng.

Bé mọc răng nào trước còn tùy thuộc vào từng trường hợp
Bé mọc răng nào trước còn tùy thuộc vào từng trường hợp

Chi tiết quá trình mọc răng chung của trẻ được diễn ra như sau:

 • Răng cửa giữa hàm dưới: Chiếc răng đầu tiên mà các con bắt đầu mọc đó là răng cửa giữa hàm dưới. Chiếc răng này thường mọc khi trẻ được 4 – 5 tháng tuổi. Thông thường răng cửa giữa hàm dưới thường mọc thành từng cặp.
 • Răng cửa giữa hàm trên: Sau khi trẻ đã mọc hai hoặc ba răng cửa giữa hàm dưới thì sẽ mọc tiếp hai răng cửa giữa hàm trên. Trẻ mọc răng cửa hàm trên khi trẻ được 7 – 9 tháng tuổi. Lúc này các con đã có được tổng cộng 4 chiếc răng.
 • Răng cửa bên hàm trên: Khi đã mọc đủ 4 chiếc răng cửa nằm ở vị trí trung tâm ở cả hai hàm, 2 chiếc răng cửa trên ở hàm trên sẽ mọc nối tiếp khi trẻ được 10 – 12 tháng tuổi.
 • Răng cửa bên hàm dưới: Trẻ trong khoảng 10 – 16 tháng tuổi sẽ mọc 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới và tạo thành 8 chiếc răng cửa hoàn chỉnh. Những chiếc răng này có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ cắn nhỏ được thức ăn rắn thành từng miếng.
 • Răng hàm trên nằm cạnh răng nanh: Sau khi đã hoàn thiện được bộ răng cửa, các bé mọc răng nào trước tiếp? Đó chính là hai chiếc răng hàm trên nằm cạnh răng nanh. Những chiếc răng nhai đầu tiên của bé sẽ được mọc khi bé đủ 12 – 16 tháng tuổi.
 • Răng hàm dưới cạnh răng nanh: Sau khi bé lên 12 – 20 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc tiếp 2 răng hàm dưới cạnh răng nanh. Những chiếc răng này lớn, phẳng hơn và nằm ở phía sau miệng đóng vai trò giúp bé ăn nhai, nghiền nát thức ăn tốt hơn.
 • Răng nanh hàm trên: Răng nanh hàm trên là răng mọc ở khoảng trống ở trước và răng hàm phía sau. Hai chiếc răng này sẽ mọc khi bé lên 16 – 20 tháng tuổi và là một những chiếc răng có chức năng xé nhỏ thức ăn.
 • Răng hàm dưới trong cùng: Như chúng ta cũng biết, răng hàm là chiếc răng quan trọng trong cả bộ răng của bé. Hai chiếc răng hàm dưới sẽ mọc khi bé được 24 – 30 tháng tuổi.
 • Răng hàm trên trong cùng: Cuối cùng, các con các con đạt 25 – 33 tháng tuổi, các con sẽ mọc hai chiếc răng hàm trên còn lại.
 • Răng cối vĩnh viễn thứ nhất: Đây không phải là răng sữa vì chúng không rụng và sẽ mọc khi trẻ khoảng 6 tuổi.
Tham khảo:
 • Hướng dẫn ba mẹ cách xử lý khi bé mọc răng biếng ăn hiệu quả nhất
Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc các răng cửa trước, cuối cùng mới mọc răng hàm
Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc các răng cửa trước, cuối cùng mới mọc răng hàm

Như vậy, bộ răng sữa của trẻ sẽ gốm có tất cả 20 chiếc răng, trong đó có 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới. Việc ghi nhớ thời gian con mọc răng sẽ giúp mẹ dự đoán được thời gian con thay răng sữa thành răng vĩnh viễn cũng như giúp con có đủ dưỡng chất để phát triển tốt hơn.

Dấu hiệu của bé khi mọc răng sữa

Mọc răng là giai đoạn khá đặc biệt cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Chúng đánh dấu sự “khôn lớn” của cơ thể để dần thích nghi với môi trường sống sau này. Sau khi đã tìm hiểu quy trình bé mọc răng nào trước, các mẹ cũng nên tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết khi trẻ sắp mọc răng. Cụ thể:

 • Trẻ chảy nhiều nước dãi: Nếu như các mẹ thấy các con chảy nước dãi nhiều hơn bình thường thì có thể đó là dấu hiệu trẻ đang chuẩn bị mọc răng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên chú ý khi trẻ chảy nước dãi, cần phải lau sạch. Nếu không sẽ khiến vùng da quanh miệng, dưới cổ trẻ bị nổi mẩn, viêm đỏ gây ngứa ngáy và khiến trẻ quấy khóc.
 • Ho: Việc các con chảy nhiều nước dãi sẽ khiến cho bé dễ bị ho. Nếu cha mẹ thấy các con chỉ ho nhẹ, ho không kèm theo sốt, hắt hơi, sổ mũi thì không nên quá lo lắng vì đây chỉ là một trong những dấu hiệu trẻ đang mọc răng.
 • Trẻ thích cắn, gặm các đồ vật: Khi chuẩn bị mọc răng, thường nướu của trẻ sẽ bị sưng đỏ, ngứa ngáy rất khó chịu nên trẻ sẽ cắn, gặm bất cứ đồ vật gì có trong tay hoặc ngay cả với ti mẹ. Do đó, các bạn hãy chú ý vệ sinh đồ chơi gặm nướu của các bé thật sạch để tránh tình trạng viêm nhiễm miệng cho các con.
 • Sốt nhẹ: Có không ít trường hợp trẻ bị sốt nhẹ khi mọc răng. Nếu trẻ bị sốt khi mọc răng chỉ khoảng 38 – 38,5 độ thì các bạn chỉ cần lau mát người cho bé và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng nếu các con sốt cao hơn khoảng 39 độ hoặc hơn, người li bì mệt mỏi thì bạn nên cho bé tới bệnh viện để thăm khám và chữa trị bởi có lẽ tình trạng này chưa chắc là do mọc răng gây nên.
 • Trẻ bỏ ăn hoặc khó ngủ, quấy khóc: Trong giai đoạn mọc răng, do cảm thấy khó chịu trong người và đau nhức nên các con thường hay quấy khóc, khó ngủ và biếng ăn hơn. Vậy nên, cha mẹ hãy cố gắng chăm sóc và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, dỗ dành để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Hãy thay đổi thực ăn giúp kích thích vị giác của trẻ để tránh tình trạng sụt cân quá nhiều.
Trẻ mọc răng sẽ thích ngậm các đồ vật nên cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho con
Trẻ mọc răng sẽ thích ngậm các đồ vật nên cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho con

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mọc răng?

Trong giai đoạn các con mọc răng, cơ thể các con sẽ thấy khó chịu vì thế rất cần sự chăm sóc, hỗ trợ từ cha mẹ để đồng hành cùng trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn đầu đời này. Các bậc phụ huynh lúc này nên tìm hiểu những kiến thức chăm sóc trẻ khi mọc răng để giúp trẻ giảm đau.

Để biết bé mọc răng nào trước cũng như cách chăm sóc khi trẻ mọc răng như thế nào cho tốt. Các mẹ cần lưu ý một vài điều cơ bản như sau:

 • Như đã đề cập ở trên, nếu trường hợp trẻ sốt nhẹ, các bạn có thể dùng nước ấm lau người cho con hạ sốt, tránh dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Trường hợp sốt khoảng 38,5 độ, các bạn có thể cho con dùng paracetamol để hạ sốt với liều lượng theo khuyến cáo và chỉ định của bác sĩ.
 • Trong trường hợp trẻ đi phân lỏng, sệt 3 – 4 lần trong ngày, kéo dài khoảng 3 – 7 ngày thì cha mẹ cần bổ sung thêm nước cho con bằng cách cho con uống sữa, nước lọc hoặc nước trái cây để bổ sung đầy đủ nước.
Nếu trẻ sốt tầm 38 - 38,5 độ khi mọc răng thì phụ huynh không nên quá lo lắng
Nếu trẻ sốt tầm 38 – 38,5 độ khi mọc răng thì phụ huynh không nên quá lo lắng
 • Bạn cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt bằng cách lau sạch nước dãi chảy quanh miệng bằng khăn mềm sạch, đặc biệt là sau khi cho trẻ ăn và bú. Bạn có thể dùng miếng gạc hoặc vải mềm quấn quanh ngón tay trỏ để lau nướu, lưỡi một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, hãy tập thói quen sau khi ăn xong cho trẻ uống nước lọc để làm sạch răng.
 • Các con có thể ngứa lợi, thích cắn các đồ vật, thích mút tay nên để giảm bớt sự khó chịu cho trẻ tạm thời bạn có thể cho trẻ dùng núm vú giả bằng cao su. Hoặc cho trẻ ngậm núm ti lạnh để giúp các con cảm thấy dễ chịu và giảm các cơn đau răng.
 • Khi trẻ đã vào tuổi ăn dặm, các mẹ nên chế biến đồ ăn của con dạng loãng, nhuyễn. Tốt nhất các mẹ nên cho con ăn cháo loãng hoặc súp để con chỉ nuốt mà không cần nhai. Chị em cũng không nên ép các con ăn mà nên chia nhỏ bữa ăn thành 6 – 8 bữa, mỗi bữa cho trẻ ăn một ít.
 • Hãy bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, kẽm và selen để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, cũng như giúp các con tăng cường sức đề kháng tốt hơn. Một số thực phẩm như chuối, sữa chua mát sẽ làm dịu đi cảm giác sưng đau ở lợi của trẻ.

Như vậy, với những thông tin giải đáp bé mọc răng nào trước sẽ giúp các mẹ trang bị được những kiến thức cần thiết để đồng hành cùng con từ lúc mọc những chiếc răng đầu đời. Cha mẹ hãy luôn nhớ, thể trạng của mỗi trẻ là khác nhau nên thời điểm mọc răng nào trước, răng nào sau của từng trẻ là khác nhau. Và điều này không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của con.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Răng Nhiễm Fluor: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Điều Trị, Phòng Ngừa
Răng Nhiễm Fluor: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Điều Trị, Phòng Ngừa

Fluor là chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ hàm răng chắc khỏe. Tuy nhiên trong trường hợp cơ thể hấp thụ quá nhiều...

Bọc Răng Sứ Bị Hở Vì Lý Do Nào? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất
Bọc Răng Sứ Bị Hở Vì Lý Do Nào? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, việc bọc răng sứ thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình cũng như đảm bảo hơn sức khỏe răng miệng được nhiều người...

Bọc Răng Sứ Kim Loại Thường Có Nên Không Và Những Điều Cần Biết?
Bọc Răng Sứ Kim Loại Thường Có Nên Không Và Những Điều Cần Biết?

Bọc răng sứ kim loại thường là biện pháp thẩm mỹ nha khoa khá phổ biến hiện nay. Liệu đây có phải là phương pháp...

Bọc Răng Sâu Bao Nhiêu Tiền 2023 Và Một Số Thông Tin Khác?
Bọc Răng Sâu Bao Nhiêu Tiền 2023 Và Một Số Thông Tin Khác?

Bọc răng sâu bao nhiêu tiền là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc trước khi tiến hành biện pháp này. Vậy liệu đây có...


Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo