Răng Như Thế Nào Thì Nên Niềng? 6 Trường Hợp Cần Chỉnh Nha

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
  • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
  • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
  • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
  • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
  • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
  • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

"Răng như thế nào thì nên niềng?". Thực tế, niềng răng được ưu tiên trong các trường hợp như: Răng hô, sâu răng, răng mọc lệch,... [1]. Phương pháp giúp điều chỉnh những sai lệch vị trí răng. Niềng răng được khuyến khích thực hiện ở độ tuổi răng đang phát triển từ 10 - 16 tuổi [2].

Răng như thế nào thì nên niềng?

“Răng như thế nào thì nên niềng?”, Dr Thái Nguyễn – Bác sĩ CKII cho biết, những trường hợp cần niềng răng đó là:

Răng bị hô

Răng hô chính là răng vẩu, khi hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới khiến môi nhô cao hơn. Đặc biệt khi bạn nhìn ở góc chính diện và góc nghiêng sẽ thấy hàm trên được đưa ra nhiều, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, răng hô được xem là một bệnh lý về khớp cắn, các răng nằm không đúng vị trí chịu lực nên ảnh hưởng đến ăn nhai. Theo thời gian, răng hô có xu hướng nặng dần, vậy nên nếu bệnh nhân già hoặc gầy đi thì biểu hiện hô vẩu sẽ rõ hơn và càng ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. 

Nguyên nhân khiến răng bị hô có thể do thói quen xấu từ nhỏ như đẩy lưỡi, ngậm ti giả nhiều, mút tay hoặc do răng hàm trên phát triển bất thường so với hàm dưới.

Sau khi niềng răng hô, các răng sẽ đều hơn, giảm được đáng kể tình trạng hô. Tuy nhiên nếu là hô do hàm thì cần phải phẫu thuật hàm trước, sau đó niềng răng mới đạt được kết quả như mong đợi. Tùy theo mức độ hô nặng hay nhẹ mà thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. 

THAM KHẢO: Các phương pháp niềng răng hô phổ biến nhất

Răng bị móm

Răng móm hay khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, từ đó khuôn mặt bị khấp gãy và kém thẩm mỹ hơn. Biểu hiện cụ thể của tình trạng này là xương hàm dưới đưa ra phía trước nhiều, cằm trông dài hơn và hướng về trước, đặc biệt khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài hàm trên. 

Tương tự như răng hô, răng móm thường do bẩm sinh di truyền hoặc những thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, đẩy môi, đẩy lưỡi,… Thông thường có 3 dạng móm là móm do răng, móm do xương, móm do răng và xương hàm. 

Nếu bạn có răng bị móm thì nên niềng từ sớm
Nếu bạn có răng bị móm thì nên niềng từ sớm

Răng bị móm cản trở quá trình ăn nhai, phát âm khó khăn và khiến người bệnh trở nên tự ti, e ngại trong quá trình giao tiếp. Thêm vào đó bác sĩ cũng cho rằng răng móm là bệnh lý khớp cắn làm giảm tuổi thọ răng, nếu không được điều trị từ sớm sẽ tăng khả năng răng bị hỏng, rụng nhóm răng cửa trên từ sớm. 

Nếu bạn bị móm do răng, các chuyên gia khuyến khích nên niềng răng móm để đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. 

Răng lệch lạc, lộn xộn

Với thắc mắc răng như thế nào thì nên niềng, nha sĩ cho biết tình trạng răng lệch lạc, lộn xộn nên tiến hành chỉnh nha. Đây là hiện tượng răng khấp khểnh, mọc không đều trên cung hàm, có thể xoay ngang hoặc mọc vào trong, đưa ra ngoài, mọc chồng lên vị trí răng khác.

Thông thường nguyên nhân khiến răng mọc lộn xộn, lệch lạc, khấp khểnh đó là thói quen xấu từ bé như đẩy lưỡi, mút tay hoặc nhổ răng không đúng cách, cung hàm hẹp không đủ vị trí cho răng mọc hoặc do quá trình mọc răng khôn gây ảnh hưởng.

Để nhận biết răng lệch lạc có thể quan sát bằng mắt thường hoặc chụp phim X-quang, sau đó bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của khách hàng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Thời gian niềng răng khấp khểnh có thể diễn ra từ 2 – 3 năm và chỉ sau khi đeo khí cụ từ 6 – 8 tháng, bạn đã thấy sự thay đổi rõ rệt. 

TÌM HIỂU THÊM: Quy trình niềng răng khấp khểnh diễn ra thế nào?

Răng thưa, hở kẽ

Răng thưa chính là tình trạng các răng mọc cách nhau và giữa các răng có một khoảng hở dễ dàng nhìn thấy. Răng thưa gây mất thẩm mỹ, đặc biệt ở vị trí răng cửa, đồng thời cản trở quá trình ăn uống vì thức ăn thường xuyên mắc vào kẽ răng, mất nhiều thời gian để làm sạch. 

Niềng răng thưa rất đơn giản, cho hiệu quả cao
Niềng răng thưa rất đơn giản, cho hiệu quả cao

Nguyên nhân chính của tình trạng răng thưa, hở kẽ là do bẩm sinh, do thiếu răng, các răng có kích thước không đều hoặc cung hàm rộng hơn so với bình thường, từ đó khoảng cách các răng mọc rời nhau.

Trong trường hợp này, niềng răng thưa là giải pháp được ưu tiên lựa chọn. Chỉnh nha cho răng thưa vô cùng đơn giản, thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí, không cần phải nhổ răng và bạn có thể sở hữu được hàm răng đều đẹp chỉ sau 6 – 12 tháng. 

Sai lệch khớp cắn

Những trường hợp sai lệch khớp cắn thường gặp đó là khớp cắn sâu, khớp cắn hở, khớp cắn ngược, khớp cắn đối đầu. Thông thường khi cơ miệng được thư giãn, hai hàm sẽ khít nhau và bạn thường xuyên thở bằng miệng thay vì bằng mũi nên sẽ gây sự mất cân đối giữa 2 hàm và tổng thể gương mặt.

Tình trạng sai lệch khớp cắn vừa làm mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn nhai và gây e ngại khi giao tiếp. Do đó khách hàng được bác sĩ khuyến khích niềng răng từ sớm để điều chỉnh khớp cắn và giúp hàm được cân đối, hài hòa. 

ĐỪNG BỎ QUA: Niềng răng khớp cắn sâu giá bao nhiêu, có đắt không?

Răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm chính là câu trả lời cho thắc mắc răng như thế nào thì nên niềng. Đây là hiện tượng các răng mọc ở dưới nướu và theo thời gian  sẽ tách nướu để mọc lên. Trường hợp này phổ biến nhất là khi mọc răng khôn, không tác động đến thẩm mỹ gương mặt nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Ở mức độ đơn giản, bác sĩ có thể niềng răng và kéo răng mọc ngầm về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên nếu răng mọc ngầm khó, xiêu vẹo nhiều, khách hàng được khuyến khích nhổ bỏ thay vì niềng để tiết kiệm thời gian, chi phí vì chỉnh nha lúc này không đạt được kết quả như mong đợi, ngược lại còn gặp nhiều khó khăn.  

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình niềng răng không chỉ giúp cải thiện độ chính xác mà còn nâng cao độ hiệu quả vượt trội. Một minh chứng rõ ràng về điều...

Giai đoạn niềng răng lý tưởng nhất

Bên cạnh vấn đề răng như thế nào thì nên niềng, bạn cũng nên quan tâm đến độ tuổi niềng răng để chọn thời điểm chỉnh nha thích hợp nhất. Các nha sĩ cho biết không có bất kỳ giới hạn nào về độ tuổi niềng răng, vì thế bạn có thể đến nha khoa bất kỳ khi nào cảm thấy cần điều chỉnh về răng, hàm. 

Niềng răng càng trẻ, hiệu quả chỉnh nha càng cao
Niềng răng càng trẻ, hiệu quả chỉnh nha càng cao

Tuy nhiên niềng răng càng sớm, khi xương hàm và răng chưa phát triển hoàn thiện thì tốc độ răng dịch chuyển nhanh hơn, hiệu quả cao hơn và hạn chế được những biến chứng. Do đó, bác sĩ cho rằng độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là dưới 25 tuổi, cụ thể là 10 – 16 tuổi. Càng lớn tuổi, quá trình chỉnh nha càng phức tạp hơn và kết quả cũng giảm đáng kể.

Vì thế, nếu thuộc một trong các trường hợp cần niềng răng kể trên, bạn nên sớm tìm đến nha khoa và bác sĩ thăm khám để khắc phục tình trạng sai lệch răng, khớp cắn, lấy lại hàm răng đều đẹp, dễ dàng ăn nhai, vệ sinh hơn.

Đặc biệt với trẻ nhỏ, chưa ý thức được vấn đề răng miệng, cha mẹ nên quan sát con nhiều hơn và cho con thăm khám nha khoa cũng như lựa chọn các phương pháp chỉnh nha phù hợp. 

XEM THÊM: Độ tuổi niềng răng cho trẻ mà phụ huynh cần chú ý

Răng như thế nào thì nên niềng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo chia sẻ từ bài viết, những trường hợp răng hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, răng mọc ngầm, sai lệch khớp cắn cần sớm niềng răng để có được hàm răng đều đẹp, thoải mái ăn nhai, vệ sinh, đặc biệt ngăn ngừa các vấn đề răng miệng có thể xảy ra. Thêm vào đó, nên chú ý đến độ tuổi chỉnh nha để biết khi nào cần thăm khám và áp dụng các biện pháp điều trị. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?
Niềng Răng Móm Có Tốt Không? Thời Gian, Chi Phí Như Thế Nào?

Mục LụcRăng như thế nào thì nên niềng?Răng bị hôRăng bị mómRăng lệch lạc, lộn xộnRăng thưa, hở kẽSai lệch khớp cắnRăng mọc ngầmGiai đoạn...

Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý
Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Có Tốt Không? Bảng Giá Và Lưu Ý

Mục LụcRăng như thế nào thì nên niềng?Răng bị hôRăng bị mómRăng lệch lạc, lộn xộnRăng thưa, hở kẽSai lệch khớp cắnRăng mọc ngầmGiai đoạn...

Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Thưa Là Gì? Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Niềng răng thưa là dịch vụ hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đây là tình trạng các răng xuất hiện khe hở,...

Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý
Niềng Răng Trainer: Ưu, Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý

Niềng răng trainer là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay silicon, giúp ngăn ngừa và dịch chuyển răng về đúng vị trí trong phác...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309