bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ nội trú ĐH Y Hà Nội – Phạm Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ cấy ghép Nha khoa nâng cao: Cấy ghép và phục hình Implant tức thì
 • Chứng chỉ cắm ghép Implant nha khoa cấp bởi viện đào tạo RHM - ĐH Y Hà Nội
 • Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign Fundamentals Seminar Hoa Kỳ
 • Chứng nhận đào tạo Bí quyết chỉnh nha hiệu quả - Điều trị răng ngầm

Trẻ chậm mọc răng, thậm chí có nhiều trẻ đã hơn 12 tháng tuổi nhưng vẫn chưa mọc chiếc răng sữa đầu tiên khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài và không kịp thời can thiệp có thể dẫn đến các vấn đề như viêm thân răng, răng mọc lệch, ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn...

Trẻ bị coi là chậm mọc răng khi nào?

Thông thường, trẻ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Trước hết sẽ là răng cửa hàm dưới, răng cửa hàm trên, răng cối sữa thứ nhất, tiếp đến là răng nanh. Sau khi răng cối sữa thứ 2 mọc lên thì coi như toàn bộ răng sữa của trẻ đã mọc đủ, lúc này trẻ đã được 2 đến 2 tuổi rưỡi.

Các nha sĩ cho biết, quá trình mọc răng của trẻ sẽ diễn ra theo tiến trình với nguyên tắc cộng 4 như sau:

 • 7 tháng tuổi: Mọc răng cửa.
 • 11 tháng tuổi: Mọc đủ 4 răng cửa giữa bao gồm 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới.
 • 15 tháng tuổi: Mọc 4 chiếc răng cửa bên.
 • 19 tháng tuổi: Mọc thêm 4 răng hàm nhỏ.
 • 23 tháng tuổi: Mọc thêm 4 răng nanh.
 • 27 tháng tuổi: Mọc 4 răng số 5 (răng tiền hàm hay răng hàm nhỏ).
 • Từ 6 - 12 tuổi: Thay răng sữa, mọc răng vĩnh viễn.
 • Sau 17 tuổi: Mọc răng khôn.

Trẻ chậm mọc răng không phải là tình trạng hiếm gặp
Trẻ chậm mọc răng không phải là tình trạng hiếm gặp

Có thể thấy rằng quá trình mọc răng sữa diễn ra theo một tiến trình xuyên suốt. Nếu sau 12 - 13 tháng tuổi chiếc răng sữa đầu tiên chưa nhú tức là trẻ chậm mọc răng. Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán về tình trạng sức khỏe đang gặp phải.

Nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng

Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm. Trong đó, các yếu tố chủ yếu liên quan đến di truyền, thể trạng sức khỏe cũng như chế độ ăn uống,... Cụ thể, lý do khiến con mọc răng chậm có thể được chia thành 2 nhóm như dưới đây:

Nguyên nhân chủ quan

Nhóm nguyên nhân chủ quan bao gồm các vấn đề xuất phát từ chính sức khỏe, chế độ ăn uống của trẻ. Cụ thể như:

 • Trẻ thiếu vitamin D

Khi thiếu vitamin D, cơ thể trẻ không có đủ canxi để xây dựng cấu trúc xương và răng. Do vậy, trường hợp trẻ bị mọc răng chậm có thể xuất phát từ việc bị thiếu loại vitamin này. Tình trạng thiếu hụt vitamin D thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng, nếu do nguyên nhân này bố mẹ có thể cho con phơi nắng để bổ sung vitamin D, qua đó thúc đẩy tổng hợp canxi cho quá trình hình thành răng.

 • Do thiếu canxi

Việc thiếu canxi sẽ khiến mầm răng ở trẻ sơ sinh kém phát triển, chúng không thể nhú dài ra được. Trong 6 tháng đầu, trẻ chủ yếu bổ sung dinh dưỡng qua sữa mẹ, việc thiếu canxi có thể do người mẹ kiêng khem quá mức. Để khắc phục tình trạng trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi, nữ giới nên chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ.

 • Trẻ bị thiếu Menaquinone -7 (MK7)

Menaquinone -7 là loại vitamin K2 có nguồn gốc tự nhiên. Vitamin này có tác dụng chính là đưa canxi từ máu vào xương, nhờ vậy mà răng của trẻ có thể phát triển bình thường. Ở những trẻ đã bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D nhưng thiếu MK7 thì khả năng hấp thụ canxi chỉ đạt 30% so với thông thường.

Trẻ bị thiếu Menaquinone ảnh hưởng đến quá trình mọc răng
Trẻ bị thiếu Menaquinone ảnh hưởng đến quá trình mọc răng

 • Thừa photpho

Nếu cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều photpho sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Từ đó làm cho các mầm răng lâu nhú lên khỏi nướu gây nên tình trạng chậm mọc răng. Mặt khác, ở những trẻ thừa photpho còn kèm theo một số bệnh lý như suy thận, tim phình to, xơ cứng mạch...

 • Một số bệnh lý

Bệnh down (liên quan đến rối loạn di truyền do thiếu nhiễm sắc thể 21) hoặc bệnh liên quan đến tuyến yên cũng có thể gây chậm mọc răng ở trẻ. Mặt khác, những bệnh lý này còn tác động đến trí não, chiều cao của trẻ nên bố mẹ cần đặc biệt chú ý.

 • Suy dinh dưỡng

Khi thể chất trẻ kém, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng có thể khiến trẻ mọc chậm răng hơn bình thường. Yếu tố này xuất phát từ chính chế độ ăn uống của trẻ và hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày.

 • Do bẩm sinh

Đôi khi, bé mọc răng chậm quá không phải do thiếu chất hay những yếu tố về tuyến giáp, di truyền. Điều này có thể do bẩm sinh và cần có sự can thiệp của nha sĩ để giải quyết tận gốc.

 • Bị suy tuyến giáp

Tình trạng suy tuyến giáp có thể khiến bé chậm mọc răng. Nếu trẻ gặp phải tình trạng này, các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất bởi bệnh không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn khiến trẻ chậm đi, chậm nói, thừa cân...

Một số trẻ bị bệnh suy tuyến giáp nên mọc răng muộn
Một số trẻ bị bệnh suy tuyến giáp nên mọc răng muộn

Nguyên nhân khách quan

Nhóm nguyên nhân khách quan có tác động trực tiếp tới quá trình mọc răng của trẻ là vấn đề di truyền, thời điểm sinh hoặc do tình trạng nhiễm khuẩn khoang miệng. Bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao ở những trẻ chậm mọc răng. Do vậy, hãy kiểm tra lại tiền sử gia đình, nếu có, bố mẹ cần chờ thêm một thời gian cho đến khi con mọc răng sữa bình thường.
 • Sinh non, thiếu tháng: Những trẻ bị sinh non, thiếu tháng, thiếu cân, phải nằm trong lồng ấp thường chậm mọc răng hơn những trẻ sinh đủ tháng, cân nặng bình thường.
 • Trẻ bị nhiễm khuẩn khoang miệng: Nếu như trẻ bị viêm lợi thì tình trạng chậm mọc răng rất dễ xảy ra. Bởi lúc này, các loại vi khuẩn cùng nấm đã phát triển khiến nướu bị tổn thương nghiêm trọng, làm cho răng khó có thể mọc lên. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là miệng trẻ có mùi hôi, lợi sưng đỏ, thường xuyên quấy khóc…

Bên cạnh đó, một số bệnh lý về răng miệng gây tổn thương cho lợi cũng có thể khiến bé chậm mọc răng, thậm chí cản trở sự hình thành răng vĩnh viễn sau này.

Khi trẻ chậm mọc răng nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc chậm mọc răng chưa gây quá nhiều nguy hiểm cho con, bậc phụ huynh cũng không nên so sánh thời gian mọc răng giữa các trẻ với nhau. Bởi tiến trình mọc răng chung chỉ mang tính chất tương đối, việc mọc răng ở mỗi trẻ sẽ khác nhau.

Hiện tượng mọc răng chậm không quá nguy hiểm
Hiện tượng mọc răng chậm không quá nguy hiểm

Thực tế đã cho thấy có nhiều trẻ mọc răng từ khi 4 tháng tuổi nhưng có cũng trẻ phải đến tháng thứ 9, thứ 10 mới mọc răng. Tùy thuộc vào mỗi trẻ mà toàn bộ răng sữa sẽ mọc đủ ở tuổi lên 2 hay lên 3. Trường hợp bố mẹ vẫn chưa yên tâm về tình trạng này thì có thể đưa con đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám, chụp X-Quang nhằm xác định các bất thường.

Tuy vậy, bố mẹ cũng không nên chủ quan xem thường việc bé chậm mọc răng. Bởi nếu tình trạng này kéo dài đến khi trẻ được 12-13 tháng tuổi thì có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hại về sau như:

 • Trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn, thậm chí khiến hàm răng sau này phải mọc lệch vì răng sữa mọc quá chậm.
 • Gây ra tình trạng “hai hàm” ở trẻ. Cụ thể, nếu răng sữa lâu ngày không mọc có thể khiến răng vĩnh viễn mọc trước, khi cả hai hàm răng này tồn tại song song sẽ khiến trẻ phải nhai hai hàm với cảm giác vô cùng khó chịu.
 • Trẻ bị viêm quanh chân răng do lúc này răng vẫn còn nằm dưới nướu.
 • Ở trẻ chậm mọc răng có nguy cơ sâu răng cao do răng còn ở dưới nướu, các vi khuẩn rất dễ phát triển. Ban đầu trẻ có thể chỉ bị sâu một chiếc răng sau đó lây lan ra nhiều răng cùng lúc.

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

Khi phát hiện con mọc răng chậm, điều đầu tiên mà phụ huynh nên làm là chú ý tới sức khỏe của trẻ. Đây là căn cứ quan trọng giúp xác định chính xác nguyên nhân và kịp thời đưa ra giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó là chủ động thực hiện một số điều sau:

Thay đổi thói quen hàng ngày

Nếu nghi ngờ trẻ chậm mọc răng do thiếu hụt canxi hoặc các vấn đề ở răng miệng phụ huynh nên:

 • Tăng cường cho trẻ tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6 - 8h sáng, mỗi ngày 30 phút, nếu trẻ có da sậm màu cần tắm nắng với thời gian dài hơn. Nên duy trì liên tục cho đến khi bé biết đi.
 • Luôn vệ sinh nướu, lưỡi cho trẻ để loại bỏ cặn sữa. Điều này giúp ngăn chặn các vấn đề viêm nhiễm ở khoang miệng khiến răng chậm mọc.

Nên cho con tắm nắng từ 6 - 8h sáng mỗi ngày
Nên cho con tắm nắng từ 6 - 8h sáng mỗi ngày

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống không chỉ tác động tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn tới quá trình hình thành răng. Để trẻ mọc răng sữa bình thường, bố mẹ nên chú ý xây dựng thực đơn cho con theo gợi ý dưới đây:

 • Tăng cường sữa, chất béo, thịt động vật vào thực đơn hằng ngày của trẻ.
 • Thực đơn cho những em bé chậm mọc răng cần đảm bảo có sự cân bằng giữa các nhóm chất tinh bột, chất béo, chất đạm, đường. Trong thời gian trẻ ăn dặm, phụ huynh nên chú ý cung cấp đầy đủ đạm động vật, chất béo. Nếu có thể, hãy thêm dầu ăn vào các món cháo, bột hằng ngày của bé.
 • Thêm vào khẩu phần ăn của trẻ các loại trái cây, hoa quả tươi. Với những loại quả cứng, bố mẹ có thể đem xay sinh tố cho trẻ uống hằng ngày.
 • Luôn ưu tiên cho trẻ bú mẹ, bên cạnh đó nên cho con dùng thêm sữa chua, phô mai. Mỗi ngày nên dùng 500-800ml sữa, song cần chú ý không dùng các loại nước cháo, nước bột, nước khoáng hay rau củ để pha sữa... bởi chúng có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi ở trẻ.
 • Rèn luyện cho con thói quen ăn đủ, đúng bữa, tránh các bữa ăn vặt.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên khuyến khích con vận động, ngủ đủ giấc nhằm kích thích ăn ngon miệng và khả năng hấp thu dinh dưỡng. Nhờ vậy mà phòng tránh suy dinh dưỡng, chứng chậm mọc răng ở trẻ em hiệu quả.

Bé chậm mọc răng nên khám ở bệnh viện nào?

Trẻ chậm mọc răng không chỉ ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe nguy hại. Do vậy, nếu bé đang gặp tình trạng này, các bậc phụ huynh cần sớm đưa con đi khám tại các đơn vị có chuyên khoa răng trẻ em. Dưới đây là một vài địa chỉ uy tín bố mẹ nên tham khảo:

Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Trung ương

Đây là một trong những bệnh viện Nhi khoa hàng đầu cả nước, mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tốt nhất Việt Nam. Trong đó, khoa răng của Bệnh viện Nhi Trung ương sở hữu đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm cùng máy móc, cơ sở vật chất tiên tiến, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh về răng miệng của đông đảo bệnh nhi.

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 18/879 Đê La Thành – thuộc phường Đống Đa – Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 6273 8532.

Có thể cho con khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương
Có thể cho con khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương

Khoa Răng trẻ em - Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW

Khoa Răng trẻ em của bệnh viện là một trong những chuyên khoa lớn, nơi quy tụ nhiều bác sĩ kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Cũng chính vì vậy mà các bậc phụ huynh có thể yên tâm khi đưa con đến khám và điều trị các bệnh về răng miệng tại đây.

 • Địa chỉ: Số 40 phố Tràng Thi - thuộc quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 3928 5172.

Khoa Răng Trẻ Em - Bệnh viện Răng Hàm Mặt HCM

Đơn vị này có tiền thân là Khoa Chữa răng – Nha chu – Răng trẻ em chuyên đảm nhận nhiệm vụ khám và điều trị các bệnh về răng miệng cho trẻ từ 0-4 tuổi. Trong đó phổ biến nhất là khám răng, điều trị tủy, nhổ răng sữa, trám răng, phục hồi răng… thông qua các máy móc, thiết bị hiện đại.

Trong suốt những năm qua, đội ngũ y bác sĩ làm việc tại Khoa Răng Trẻ Em của bệnh viện đã không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, giúp giải quyết nhiều vấn đề răng miệng cho trẻ. Nhờ vậy, đây là một trong số ít đơn vị công lập tại phía Nam nhận được đánh giá tích cực từ phụ huynh.

 • Địa chỉ: Số 263-265 trên đường Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 028 38 360 191.

Khoa Răng - Bệnh viện Nhi Đồng 2

Nhi Đồng 2 là bệnh viện chuyên khoa Nhi hạng I được quản lý bởi Sở Y tế TP.HCM. Trong đó, chuyên khoa răng của viện là nơi quy tụ những bác sĩ kinh nghiệm, luôn đáp ứng mọi nhu cầu khám, chữa bệnh về răng miệng cho trẻ em. Vì vậy, phụ huynh có con chậm mọc răng có thể tìm đến bệnh viện theo thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ: Số 14 đường Lý Tự Trọng, thuộc phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
 • Điện thoại: (028) 38295723 hoặc số (028) 38295724.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 có nhiều bác sĩ giỏi
Bệnh viện Nhi Đồng 2 có nhiều bác sĩ giỏi

Biện pháp phòng tránh chậm mọc răng sữa ở trẻ

Để răng trẻ sơ sinh mọc răng đúng giai đoạn, không gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này, mỗi bố mẹ nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Trong giai đoạn mang thai và đang cho con bú cần ăn uống đủ chất, đa dạng các nhóm thực ăn, không nên kiêng khem. Trong đó, nên chú trọng tới các nhóm thực phẩm giàu vitamin, canxi… Điều này đảm bảo cho thai nhi, em bé có thể phát triển toàn diện, ngăn chặn nguy cơ chậm mọc răng.
 • Khi trẻ vừa sinh ra phải luôn chú trọng vấn đề vệ sinh răng miệng bằng việc dùng khăn vải mềm hoặc gạc rơ lưỡi làm sạch lợi và lưỡi của trẻ. Điều này giúp hạn chế tình trạng vi khuẩn tích tụ và gây viêm nhiễm ở khoang miệng khiến răng không thể mọc.
 • Duy trì thói quen tắm nắng cho trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh, điều này vừa tốt cho sức khỏe xương khớp vừa đảm bảo răng có thể phát triển bình thường.

Trẻ chậm mọc răng không quá nguy hiểm nhưng để ngăn chặn những biến chứng về sau, nếu thấy con hơn 12 tháng tuổi chưa mọc răng phụ huynh cần hết sức lưu ý. Tốt nhất nên chủ động thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng cho trẻ, đồng thời tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309