Trồng Răng Nguyên Hàm Bằng Cách Nào Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất?

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân cần phải thực hiện trồng răng nguyên hàm. Vậy, khi nào cần trồng răng giả cả hàm và phương pháp nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu lựa chọn đúng phương pháp.

Trồng răng nguyên hàm áp dụng cho trường hợp nào?

Trồng răng giả nguyên hàm thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân mất răng nguyên hàm, hoặc mất quá nhiều răng trong hàm. Khi đó, sức ăn nhai bị giảm sút, thức ăn không được nhai kỹ trước khi vào dạ dày dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm do không còn lực tác động từ răng, và khiến cho gương mặt nhanh chóng bị lão hóa. 

Nguyên nhân bị mất răng nguyên hàm có thể kể đến:

 • Do tuổi tác: Tuổi cao chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất răng đặc biệt là mất răng nguyên hàm. Bởi vì, khi tuổi càng cao, sức khỏe răng miệng yếu đi, răng bị lão hóa không còn vững chắc trên cung hàm nữa và dễ bị gãy rụng. Chính vì vậy, theo thống kê đa số các trường hợp mất răng nguyên hàm đều gặp ở người già.  
 • Do tai nạn: Nếu bạn gặp chấn thương ảnh hưởng đến vùng mặt thì có khả năng sẽ bị mất răng, trong đó nguy cơ mất răng nguyên hàm là rất cao.
 • Do bẩm sinh: Có một số trường hợp từ khi sinh ra đã không có răng ở một số vị trí nhất định. Người bệnh thường gặp phải tình trạng mất 1, một vài chiếc răng, còn trường hợp mất răng nguyên hàm do bẩm sinh thì hiếm gặp hơn.
 • Do bệnh lý răng miệng: Nếu mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng,… mà không điều trị kịp thời cũng là nguyên nhân khiến răng bị mất.
Người già là đối tượng thường phải trồng răng giả nguyên hàm
Người già là đối tượng thường phải trồng răng giả nguyên hàm

Mất răng nguyên hàm nếu không được cấy ghép kịp thời có thể khiến xương răng bị tiêu. Khi đó nếu bạn muốn trồng răng thì phải ghép xương nên tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện trồng răng cũng cao hơn. Do đó bạn cần thực hiện trồng răng nguyên hàm càng sớm càng đạt hiệu quả tốt.

Các phương pháp trồng răng giả nguyên hàm phổ biến

Mất răng có thể thực hiện các phương pháp phục hình như dùng hàm tháo lắp, cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant để khắc phục. Tuy nhiên, phương pháp cầu răng sứ cần sử dụng răng khỏe mạnh ở 2 bên để làm trụ. Vì vậy, trường hợp mất răng nguyên hàm không thể áp dụng được. 

Hai phương pháp phục hình răng nguyên hàm được sử dụng phổ biến gồm:

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Dùng răng giả nguyên hàm tháo lắp là phương pháp trồng răng giả nguyên hàm truyền thống được nhiều người lựa chọn vì có chi phí khá thấp. Nguyên nhân do phương pháp này đơn giản, không sử dụng máy móc hiện đại và yêu cầu kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, hàm răng giả được làm từ chất liệu Titan, nhựa dẻo hay sắt, phần răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ.

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện lắp hàm giả nhanh chóng.
 • Người dùng dễ dàng tự tháo lắp để vệ sinh hàm sạch sẽ hàng ngày.
 • Nền hàm được làm từ các chất liệu lành tính, do đó không gây kích ứng nướu và an toàn với cơ thể. 
Sử dụng hàm giả tháo lắp là phương pháp tốn ít chi phí nhất
Sử dụng hàm giả tháo lắp là phương pháp tốn ít chi phí nhất

Nhược điểm: 

 • Lực nhai của hàm tháo lắp khá yếu, vì vậy chỉ đảm bảo các chức năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng. Với các loại thức ăn có độ cứng, dai, giòn,… thì việc ăn nhai khá khó khăn, nền hàm dễ rớt và một số trường hợp bị đau, ê buốt.
 • Nếu nền hàm tháo lắp không khít với nướu, vụn thức ăn rất dễ bám dính gây hôi miệng và tích tụ vi khuẩn gây bệnh lý nha khoa.
 • Sau một thời gian sử dụng, hàm giả tháo lắp có thể bị giãn nở, không khít với lợi nên bị lỏng lẻo, gây vướng víu trong miệng khi ăn nhai, nói chuyện.
 • Đặc biệt, hàm giả tháo lắp không đặt chân răng giả, do đó không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và lão hóa gương mặt. 
 • Độ bền của hàm răng giả cũng không cao, chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn (chỉ từ 3 – 5 năm).

Cấy răng nguyên hàm bằng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng cố định hiện đại, giúp phục hồi khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ đạt hiệu quả cao nhất hiện nay. Ưu nhược điểm của phương pháp cấy răng giả Implant:

Ưu điểm:

 • Khi ghép trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Do đó, các tế bào xương sẽ tự bám vào bề mặt titanium, tạo độ bám vững chắc cho chân răng Implant và giúp răng vững chắc trong khoang miệng.
 • Có trụ Implant nên răng chắc chắn, đảm bảo chức năng ăn nhai lên đến 100%.
 • Có thể khắc phục tất cả các trường hợp bị mất răng nguyên hàm.
 • Không gây tiêu xương, tụt nướu hoặc khiến mặt nhanh bị lão hóa.

Nhược điểm:

 • Phải cấy trụ Implant vào nướu nên khi thực hiện có thể gây đau một thời gian.
 • Chi phí cấy ghép Implant cao hơn so với dùng hàm giả tháo lắp rất nhiều lần.

Khi lựa chọn trồng răng nguyên hàm bằng phương pháp cấy ghép Implant, bệnh nhân có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

 • Trồng răng Implant All-on-4:

All-on-4 là kỹ thuật trồng răng Implant giúp phục hình toàn bộ răng đã mất bằng cách cắm 4 trụ Implant vào mỗi hàm ở vị trí răng cửa (2 trụ đặt thẳng, 2 trụ đặt nghiêng). 4 trụ Implant này có chức năng nâng đỡ 12 răng Acrylic hoặc Composite hay 12 răng sứ được gắn cố định trên thanh Titanium CAD/CAM.

Bác sĩ thường chỉ định All-on-4 cho trường hợp xương hàm bị tiêu quá nhiều, không thể cấy ghép thêm xương.

Xem thêm: Nhổ răng không trồng lại có sao không và các phương pháp trồng răng phổ biến
Sử dụng răng Implat có nhiều ưu điểm hơn so với hàm tháo lắp
Sử dụng răng Implat có nhiều ưu điểm hơn so với hàm tháo lắp
 • Trồng răng Implant All-on-6:

All-on-6 là phương pháp trồng răng giả sử dụng 6 trụ Implant cắm vào mỗi hàm. Tất cả các trụ này đều được cấy thẳng, trong đó 4 trụ ở giữa cắm vào vị trí răng mặt trước và 2 trụ ở hai bên cắm vào trí răng mặt sau (răng hàm).

Bác sĩ có thể chỉ định áp dụng All-on-6  cho mọi trường hợp bị mất răng nguyên hàm.

Quy trình trồng răng giả nguyên hàm

Cũng giống như các phương pháp trồng răng khác, trồng răng nguyên hàm gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám

Trước khi chỉ định phương pháp trồng răng, bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng. Việc thăm khám giúp bác sĩ xác định xem bệnh nhân có nên trồng răng hay không và nên áp dụng phương pháp trồng Implant hay hàm răng giả. 

Nếu quá trình thăm khám bác sĩ phát hiện dấu hiệu mắc bệnh lý nha khoa, bệnh nhân sẽ được yêu cầu trị bệnh trước khi trồng răng.

 • Bước 2: Thực hiện trồng răng

Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có quy trình trồng răng riêng biệt, cụ thể:

Hàm răng giả: Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân rồi tiến hành lấy dấu hàm để chuyển cho kỹ thuật viên chế tạo hàm răng giả phù hợp. Sau đó, 2 – 3 ngày khi hàm giả được hoàn thiện bệnh nhân sẽ đến cơ sở nha khoa lắp vào là xong.

Trồng răng Implant: Bác sĩ tiến hành, sát trùng, gây tê rồi đặt trụ Implant. Trong quá trình đợi trụ răng giả tích hợp với hàm bác sĩ để cho bệnh nhân sử dụng răng tạm thời. Sau 3 tháng, bệnh nhân cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và cắt chỉ. Đợi thêm 3 ngày bệnh nhân sẽ được lắp Abutment và gắn mão sứ đã chọn lên trên.

Trồng răng nguyên hàm đúng quy trình mới mang lại hiệu quả cao
Trồng răng nguyên hàm đúng quy trình mới mang lại hiệu quả cao
 • Bước 3: Tái khám

Sau khi thực hiện trồng răng nguyên hàm, bác sĩ sẽ viết giấy hẹn tái khám thường xuyên để dễ dàng theo dõi và xử lý tình trạng biến chứng có thể xảy ra.

Thực hiện trồng răng giả nguyên hàm giá bao nhiêu?

Giá trồng răng nguyên hàm thường cao hơn so với trường hợp trồng 1 răng hoặc 1 vài răng. Bên cạnh đó, tùy theo phương pháp mà người bệnh áp dụng sẽ có chi phí khác nhau. Cụ thể mức chi phí như sau:

Hàm giả tháo lắp:

 • Răng tháo lắp với hàm nhựa cứng: 4.000.000 – 7.500.000 VNĐ/hàm.
 • Răng tháo lắp với hàm nhựa dẻo: 7.000.000 – 11.000.000 VNĐ/hàm.

Cấy ghép Implant:

Trụ + abutment

 • Trụ Dentium Implant(USA): 20.000.000 VNĐ/trụ.
 • Trụ Dentium Implant(Hàn Quốc): 18.000.000 VNĐ/trụ.
 • Trụ Osstem(Hàn Quốc): 18.000.000 VNĐ/trụ.
 • Trụ Tekka(Phá): 24.000.000 VNĐ/trụ.
 • Trụ Straumann(Thụy Sĩ): 40.000.000 VNĐ/trụ.

Mão răng

 • Mão sứ kim loại thường: 1.000.000 VNĐ/răng
 • Mão sứ titan: 2.500.000 VNĐ/răng.
 • Mão sứ không kim loại Cercon: 5.000.000 VNĐ/răng.
 • Mão sứ không kim loại Nacera: 10.000.000 VNĐ/răng.

Lựa chọn cấy ghép theo combo nguyên hàm:

 • Tổng chi phí cấy ghép Implant all on 4: 86.000.000 – 250.000.000 VNĐ/hàm.
 • Tổng chi phí cấy ghép Implant all on 6: 122.000.000 – 300.000.000 VNĐ/hàm.

Trên đây là mức chi phí bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu trồng răng giả nguyên hàm. Tuy nhiên, mỗi địa chỉ có thể có sự chênh lệch cao thấp khác nhau. Do đó, bạn cần tham khảo nhiều địa chỉ và lựa chọn ra cơ sở nha khoa trồng răng uy tín mà tiết kiệm chi phí nhất.

Địa chỉ trồng răng giả nguyên hàm

Một số địa chỉ trồng răng uy tín trên cả nước bạn có thể tham khảo và thực hiện phục hình răng nguyên hàm gồm:

Tại Hà Nội:

ViDental là một hệ sinh thái nha khoa phức hợp, chuyên sâu về hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào nha khoa thẩm mỹ, nha khoa trẻ em và điều trị các bệnh lý răng miệng uy tín, hiệu quả cao. 

Đến Nha Khoa ViDental, bệnh nhân không chỉ thực hiện trồng răng giả nguyên hàm mà còn được hướng dẫn chăm sóc và bảo vệ răng miệng toàn diện.

Địa chỉ: 30 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

 • BV Răng hàm mặt TW

Đây là bệnh viện chuyên khoa về sức khỏe răng hàm mặt lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, đến đây thăm khám và thực hiện trồng răng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Ngoài ra, bệnh viện nằm ngay ở khu vực nội thành nên bệnh nhân từ các tỉnh lân cận cũng dễ dàng tìm đến để điều trị bệnh.

Địa chỉ: 40 Tràng Thi, HN.

Tại Đà Nẵng:

 • BV Đa khoa Bình dân Đà Nẵng

Khoa Liên Chuyên Khoa (RHM – TMH-Mắt) của bệnh viện Đa khoa Bình dân Đà Nẵng cũng là một địa chỉ trồng răng giả nguyên hàm uy tín khu vực miền Trung. Nơi đây quy tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và luôn nhiệt tình với bệnh nhân.

Không chỉ vậy, bệnh viện cũng luôn đầu tư về các trang thiết bị công nghệ, dịch vụ đa dạng. Do đó luôn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi lựa chọn dịch vụ tại đây.

Địa chỉ: 376 Trần Cao Vân, TP. Đà Nẵng

Nên tìm kiếm địa chỉ trồng răng uy tín để tránh gặp biến chứng sau khi trồng
Nên tìm kiếm địa chỉ uy tín để tránh gặp biến chứng sau khi trồng răng
 • Nha khoa Paris Đà Nẵng

Nha khoa Paris là địa chỉ nha khoa uy tín tại Việt Nam và có rất nhiều cơ sở ở các thành phố lớn ở Việt Nam. Tại Đà Nẵng, cơ sở nha khoa đã tiến hành hơn 5000 ca trồng răng thành công, trong đó có rất nhiều cao trồng răng nguyên hàm.

Một trong những nguyên nhân khiến nha khoa Paris trở thành địa chỉ trồng răng đáng tin cậy là nha khoa có chế độ bảo hành hàm răng. Do đó, nếu sử dụng răng giả có bất cứ vấn đề gì bạn sẽ được bác sĩ hỗ trợ giải quyết.

Địa chỉ: 52 Lê Đình Lý, Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Tại TP. Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện FV

FV là bệnh viện được khách hàng đánh giá là có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam và cũng là bệnh viện đầu tiên ở nước ta được chứng nhận quốc tế. Do đó, khi đến đây thăm khám người bệnh sẽ được trải nghiệm dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ trực tiếp thăm khám và trồng răng có rất nhiều bác sĩ là chuyên gia đến từ các nước có công nghệ trồng răng hiện đại.

Địa chỉ: Số 6 Đ.Nguyễn Lương Bằng, Nam Sài Gòn, Q. 7, TP.HCM.

 • BV Răng hàm mặt TW

BV Răng hàm mặt TW cơ sở TP. Hồ Chí Minh cũng là một trong những địa chỉ thăm khám và trồng răng nguyên hàm uy tín. Tại bệnh viện có rất nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Chính vì vậy, đã có hàng ngàn bệnh nhân tìm đến và trồng răng giả thành công.

Địa chỉ: 263 – 265 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1, TP.HCM.

Lưu ý khi thực hiện trồng răng nguyên hàm

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi thực hiện trồng răng nguyên hàm:

 • Để đảm bảo răng giả chắc khỏe và kéo dài tuổi thọ người bệnh cần thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày. Tốt nhất, mỗi ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với kem đánh răng có chứa flour. 
 • Ngoài đánh răng, người bệnh cũng nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng để loại sạch mảng bám cũng như vi khuẩn tồn tại trong kẽ răng.
 • Cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá để tránh cho trụ răng bị phá vỡ, bong sứ, thậm chí là gãy răng mới trồng.
 • Không nên sử dụng thường xuyên các thực phẩm chứa đường, axit, nước có ga vì nó có thể làm đổi màu răng nhanh chóng.
 • Sau khi trồng răng, người bệnh nên thăm khám nha khoa định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi tình hình và khắc phục biến chứng có thể xảy ra.

Trồng răng nguyên hàm đòi hỏi kỹ thuật cao và cách chăm sóc cẩn thận hơn so với khi trồng một hay một vài răng. Do đó, trước khi thực hiện bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ có chuyên môn tư vấn điều trị.

Dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Răng sứ Cercon là loại răng sứ thẩm mỹ được đánh giá cao
Bọc Răng Sứ Cercon Giá Bao Nhiêu? [Tư Vấn Chi Tiết Từ Bác Sĩ]

Răng sứ Cercon là loại răng toàn sứ cao cấp, được đánh giá cao về mọi mặt và được nhiều khách hàng lựa chọn hàng...

Trồng răng giả tháo lắp là cách phục hình răng bị mất phù hợp với người cao tuổi
Trồng Răng Giả Tháo Lắp Loại Nào Tốt? Giá Bao Nhiêu Tiền?

Mất răng, rụng răng đang là hiện tượng mà nhiều người mắc phải không riêng gì người cao tuổi. Việc trồng răng giả tháo lắp...

Niềng răng mắc cài sắt tự khóa
Niềng Răng Sắt (Mắc Cài Kim Loại) Có Ưu Nhược Điểm Gì? Chi Phí Bao Nhiêu?

Niềng răng sắt là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người áp dụng. Vậy, phương pháp này là gì? Có nên lựa...

Trồng răng nanh bao nhiêu tiền
Trồng Răng Nanh Bao Nhiêu Tiền? Giải Đáp Chi Tiết Nhất 2023

Mất răng nanh không chỉ khiến bạn trở nên kém thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng tới hoạt động ăn và nhai. Để khắc...


Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo