Nhổ Răng Sâu Có Nên Không? Khi Nào Nên Thực Hiện Và 5 Lưu Ý Quan Trọng

Sâu răng là vấn đề răng miệng diễn ra phổ biến ở mọi độ tuổi. Nếu không can thiệp kịp thời, tình trạng này sẽ chuyển biến xấu gây nhiều nguy hiểm cũng như các hệ lụy tiêu cực tới toàn bộ cấu trúc răng. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sâu để hạn chế các ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn quá trình loại bỏ răng sâu, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần biết.

Lý do cần nhổ răng sâu có thể bạn không biết

nho-rang-sau-10
 • Cấu trúc răng bị phá hủy hoàn toàn: Theo thời gian, vi khuẩn sẽ bào mòn lớp men bảo vệ phía ngoài rồi tác động tới phần bên trong, bao gồm ngà và tủy răng. Từ đó, hình thành các tổn thương nghiêm trọng lên toàn bộ hệ thống răng, gây ra hiện tượng viêm tủy, chết tủy, chết dây thần kinh.
 • Nguy hiểm đến tính mạng: Sâu răng không được điều trị sẽ hình thành các tiền đề dẫn tới tình trạng viêm tủy, hoại tử. Những tổn thương hoại tử nặng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng hàm mặt. Trong tình huống xấu nhất, bệnh lý chuyển biến thành nhiễm trùng máu sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Quy trình thực hiện nhổ răng sâu chuẩn y khoa

Thông thường, quy trình nhổ răng sâu diễn ra khá nhanh chóng nhưng bạn cũng cần nắm rõ để chuẩn bị tinh thần điều trị tốt nhất cho bản thân. Quá trình nhổ bỏ răng bị sâu chuẩn y khoa được tiến hành tuần tự theo các bước.

Chi tiết mức giá nhổ răng sâu

Bên cạnh vấn đề quy trình, bệnh nhân cũng thường rất quan tâm tới mức chi phí điều trị. Vậy nhổ răng sâu có đắt không, hết bao nhiêu tiền?

Mức giá thực hiện nhổ bỏ răng bị sâu phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định như:

 • Vị trí răng sâu: Nhóm răng cửa và răng hàm sẽ có mức giá điều trị rẻ nhất. Đối với vị trí răng khó nhổ hơn như răng khôn thì chi phí có phần nhỉnh hơn.
 • Mức độ sâu: Tình trạng sâu càng nghiêm trọng thì việc xử lý càng phức tạp. Do đó, mức độ răng sâu cũng sẽ quyết định rất nhiều tới số tiền mà bệnh nhân cần chi trả.
 • Trung tâm nha khoa: Giữa các đơn vị nha khoa cũng sẽ có sự chênh lệch phí điều trị nhất định do các vấn đề liên quan tới cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật thực hiện,...

Dưới đây là bảng giá thực hiện nhổ răng sâu chi tiết giúp bạn nắm rõ hơn về mức chi phí điều trị:

Loại dịch vụ Đơn giá Đơn vị
Nhổ răng sâu 300.000 - 3.500.000 VNĐ Răng
Nhổ răng hàm/ răng ngầm 1.000.000 - 2.500.000 VNĐ Răng
Nhổ răng khôn 1.200.000 - 3.500.000 VNĐ Răng

Lưu ý sau khi thực hiện nhổ răng sâu

Sau khi thực hiện nhổ răng sâu, bác sĩ luôn nhắc nhở bệnh nhân lưu ý tới một số vấn đề như sau:

 • Khi quá trình nhổ bỏ răng hoàn tất, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng chảy máu ở các vết thương. Bạn cần cắn chặt bông đến khi máu đông lại, ngưng chảy. Trong tình huống máu chảy không ngừng, phải nhanh chóng liên hệ tới bác sĩ để có phương án giải quyết kịp thời.
 • Nếu cảm thấy đau nhức răng, bệnh nhân nên chủ động hỏi ý kiến bác sĩ về việc kê đơn sử dụng các loại thuốc giảm đau, giảm sưng viêm.
 • Vệ sinh vết thương nhẹ nhàng bằng nước súc miệng trong 1 - 2 ngày đầu. Sau đó, thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng lại như bình thường.
 • Ưu tiên sử dụng các thực phẩm có đặc tính mềm, dễ ăn, dễ nuốt để răng không phải hoạt động mạnh quá nhiều.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn từ bác sĩ để đảm bảo quá trình không gây ra bất kỳ biến chứng đáng tiếc nào.

Một số câu hỏi thường gặp về việc nhổ răng sâu

Thực hiện nhổ răng sâu không quá phức tạp nhưng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu thực hiện sai kỹ thuật. Do đó, điều quan trọng trước khi quyết định nhổ bỏ răng bị sâu là hãy tìm kiếm và lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng.

Ngoài ra, sau đây là một số thắc mắc liên quan về vấn đề loại bỏ răng sâu có thể bạn quan tâm:

Nhổ răng cơ bản giúp bệnh nhân giải quyết được hoàn toàn vấn đề sâu răng. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra một số hệ quả về lâu dài nếu không có giải pháp phục hình răng như:

 • Suy giảm đáng kể lực nhai của hàm.
 • Răng đối xứng vị trí mất răng bị nhô lên, dẫn tới sai lệch khớp cắn.
 • Răng dịch chuyển do khoảng trống răng sâu bị nhổ tạo ra.
 • Dễ biến chứng tiêu xương hàm tại vị trí nhổ răng sâu.

Chính vì những biến chứng trên mà sau khi nhổ răng, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện phục hình để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Trong quá trình thực hiện nhổ răng sâu, bệnh nhân được bác sĩ tiêm ủ tê nên sẽ mất cảm giác tạm thời. Tuy nhiên, sau khi thuốc hết tác dụng, răng có thể bị đau nhức, ê buốt nhẹ. Tình trạng này tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà sẽ kéo dài từ 2 - 5 ngày. Nếu các cơn đau kéo dài liên tục và không giảm bớt, bạn hãy liên hệ tới bác sĩ để có cách khắc phục hiệu quả.

Sâu răng là tình trạng tổn thương mô cứng từ quá trình hủy khoáng xảy ra do vi khuẩn ở các mảng bám cao răng hình thành. Thực tế, nếu chú ý tới sức khỏe răng miệng thường xuyên, bạn có thể phát hiện sớm sâu răng quá các biểu hiện như:

 • Xuất hiện các lỗ sâu: Khi quan sát thấy các lỗ nhỏ li ti màu đen hoặc nâu vàng xuất hiện trên bề mặt răng thì khả năng cao bạn đang hiện tượng sâu răng. Những lỗ này là kết quả của quá trình vi khuẩn tấn công ăn mòn phần men răng cũng như lớp ngà răng bên trong.
 • Nướu bị sưng đỏ, chảy máu: Phần nướu bị sưng đỏ, mềm như có dịch mủ phía trong, khi chạm vào thì có hiện tượng rỉ máu.
 • Đau nhức, ê buốt răng không rõ nguyên nhân: Răng sâu khiến bệnh nhân luôn có cảm giác đau nhức, ê buốt răng kéo dài, đặc biệt là trong sinh hoạt ăn uống. Tình trạng thường diễn ra bất ngờ và không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào làm cho người bị sâu răng lo lắng.
 • Hôi miệng, hơi thở có mùi khó chịu: Một dấu hiệu luôn đi kèm khi bị sâu răng chính là vấn đề hôi miệng. Điều này hình thành do mùi từ các ổ vi khuẩn trong khoang miệng không thể hết bằng các cách vệ sinh thông thường.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, bác sĩ nha khoa, đối với tình trạng răng sâu được phát hiện trong giai đoạn đầu thì không bắt buộc thực hiện loại bỏ răng bị sâu. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển đến các mức độ nghiêm trọng không thể phục hồi thì bác sĩ sẽ đề xuất phương án nhổ răng sâu để hạn chế sự nhiễm trùng lây lan.

Nhổ răng sâu để hạn chế biến chứng nguy hiểm
Nhổ răng sâu để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Một số trường hợp răng sâu bắt buộc cần thực hiện nhổ bỏ bao gồm:

 • Răng bị sâu hoàn toàn: Về cơ bản, ở mức độ sâu hoàn toàn đồng nghĩa rằng cấu trúc răng đã bị phá hủy không thể khôi phục theo cách tự nhiên. Do đó, việc loại bỏ răng lúc này là điều cần thiết để tránh các biến chứng ảnh hưởng tới nhóm răng xung quanh.
 • Răng gãy sát nướu: Vi khuẩn sâu răng khiến răng gãy sát nướu dẫn tới tổn thương chân răng nghiêm trọng. Trong các tình huống như vậy, bác sĩ bắt buộc nhổ bỏ nốt phần răng còn lại.
 • Răng bị viêm tủy nặng: Trường hợp răng bị viêm tới phần tủy, tình trạng diễn biến nghiêm trọng thì gần như không thể bảo tồn răng được nữa mà phải thực hiện nhổ bỏ.
 • Áp xe răng: Nhiễm trùng dẫn tới áp xe là biến chứng nguy hiểm nhất do răng sâu gây ra. Thời điểm răng bị áp xe, bác sĩ chỉ có thể xử lý bằng cách loại bỏ hoàn toàn phần răng sâu để hạn chế tình trạng lan rộng.
docters

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc hay câu hỏi tư vấn về tình trạng răng miệng mà bạn đang gặp phải, vui lòng để lại thông tin để được giải đáp ngay sau 15 phút.

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Tư vấn
Ưu đãi
Messenger zalo
0987.933.309