Niềng Răng Không Mắc Cài Có Tốt Không? Chi Tiết Ưu Nhược Điểm

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng khay niềng trong suốt thay thế hệ thống mắc cài trong quá trình điều chỉnh sai lệch răng [1]. Phương pháp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn trong quá trình niềng [2]. Chính vì những đặc tính vượt trội mà phương pháp niềng răng này có mức giá cao hơn so với niềng răng mắc cài thông thường [3].

Phương pháp niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ hiện đại, khác biệt và tiến bộ so với sử dụng các hệ thống mắc cài truyền thống. Giải pháp niềng răng này sử dụng khay niềng trong suốt có hình dáng khuôn hàm của chính người đang thực hiện niềng.

Cơ chế hoạt động của phương pháp chỉnh nha không mắc cài dựa vào lực tác động siết răng của khay niềng. Thông thường, với mỗi ca điều trị sẽ sử dụng 20 – 40 khay niềng được thiết kế riêng theo đúng khuôn hàm người điều trị với vật liệu trong suốt như nhựa dẻo hoặc polyurethane. Điều này giúp làm giảm sự gò ép và tạo ra một diện mạo thẩm mỹ tốt hơn so với cách niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho thời gian niềng răng không mắc cài kéo dài lâu hơn.

Niềng răng không mắc cài
Niềng răng không mắc cài

3 loại niềng răng không mắc cài phổ biến – Loại nào tốt nhất? 

Hiện nay, niềng răng không mắc cài phổ biến 3 phương pháp, bao gồm: Niềng răng Invisalign, niềng răng 3D Clear và niềng răng Ecligner. Sau đây là chi tiết về những phương pháp này:

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha không mắc cài tốt nhất hiện nay. Kỹ thuật này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với khay niềng được chế tác từ SmartTrack – vật liệu được Hiệp hội Nha khoa cấp bằng sáng chế. Các chuyên gia cho biết, vật liệu này có thiết kế đặc biệt giúp truyền lực một cách nhẹ nhàng, liên tục và ổn định trong suốt quá trình chỉnh nha.

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao: Sử dụng khay niềng SmartTrack trong suốt không bị lộ. Đồng thời, chất liệu đàn hồi cho cảm giác sử dụng thoải mái và hạn chế đau nhức.
 • Thuận tiện: Có thể tháo lắp để ăn uống và vệ sinh răng mà không cần đến nha khoa.
 • Độ chính xác cao: Được kiểm soát bởi các công nghệ độc quyền Smart Force và Smart Stage, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
 • Tiết kiệm thời gian: Niềng răng Invisalign hạn chế tối đa thời gian tái khám, từ đó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm:

 • Chi phí: Thường có chi phí cao hơn so với một số phương pháp khác.
 • Yêu cầu tuân thủ: Người điều trị cần đeo khay niềng tối thiểu 20 tiếng mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng 3D Clear

Tương tự niềng răng Invisalign, khay niềng 3D Clear cũng được làm từ chất liệu nhựa dẻo trong suốt, giống màu răng thật tự nhiên giúp tăng tính thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, thay vì nhập khẩu khay niềng Invisalign tại Mỹ, 3D Clear được sản xuất trực tiếp ở Việt Nam.

Ưu điểm:

 • An toàn sức khỏe: Sử dụng khay niềng từ chất liệu nhựa y tế cao cấp, đảm bảo tuyệt đối tính an toàn cho cơ thể.
 • Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt nên duy trì tính thẩm mỹ tốt, không gây ảnh hưởng đến ngoại hình. 
 • Giá thành phải chăng: Sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam giúp mức giá tiết kiệm hơn các phương pháp niềng răng khác.
 • Tiện lợi: Cho phép tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Nhược điểm:

 • Thời gian niềng lâu hơn: Thời gian niềng răng thường kéo dài lâu hơn các phương pháp khác tối thiểu 3 – 6 tháng.
 • Hiệu quả không tối ưu: Quá trình dịch chuyển của răng có thể xảy ra sai lệch làm phát sinh các vấn đề bệnh lý khác.
 • Không có hỗ trợ công nghệ: Chế tác khay niềng thủ công nên quá trình điều trị dựa phần lớn vào kinh nghiệm của bác sĩ.
Niềng răng 3D Clear
Niềng răng 3D Clear

Niềng răng eCligner

Nằm trong danh sách những loại niềng răng trong suốt phổ biến nhất không thể không nhắc đến khay niềng eCligner. Phương pháp niềng răng eCligner là thành quả nghiên cứu của công ty eCligner International Co, Ltd. Ecligner, trụ sở tại Hàn Quốc.

Ưu điểm:

 • An toàn cho cơ thể: Khay niềng chế tác từ vật liệu PET-G, được kiểm định 100% an toàn cho cơ thể.
 • Thẩm mỹ: Niềng răng eCligner ôm trọn thân răng nên rất khó nhận biết bạn đang niềng hay không.
 • Tiện lợi: Dễ dàng tháo lắp tại nhà, khay eCligner cho phép thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng như khay niềng sạch sẽ hàng ngày.

Nhược điểm:

 • Chỉ hiệu quả với các trường hợp sai lệch khớp cắn răng mức độ nhẹ.
 • Cần tới phòng khám thay khay niềng sau 2 – 3 tuần/lần, rất bất tiện trong việc di chuyển và sắp xếp công việc.
 • Thời gian tối thiểu để điều trị cần 18 tháng với cả những tình trạng mức độ nhẹ.
Niềng răng eCligner
Niềng răng eCligner

Niềng răng trong suốt có đắt không, chi phí bao nhiêu? 

Như đã phân tích ở trên, phương pháp niềng răng không mắc cài có chi phí “nhỉnh” hơn nhiều so với kỹ thuật chỉnh nha mắc cài truyền thống. Trung bình, mức giá sẽ dao động trong khoảng 50.000.000 VNĐ – 120.000.000 VNĐ, cụ thể: 

 • Niềng răng Invisalign: Giá khoảng 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ. 
 • Niềng răng 3D Clear: Giá khoảng 40.000.000 – 70.000.000 VNĐ.  
 • Niềng răng eCligner: Giá khoảng 50.000.000 – 70.000.000 VNĐ. 

Ngoài ra, chi phí này có thể phát sinh nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng. Thêm vào đó, mỗi nha khoa sẽ cung cấp một bảng giá khác nhau, phục vụ cho từng đối tượng khách hàng riêng. Những cơ sở nha khoa chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế thường có giá niềng răng trong suốt cao hơn mặt bằng chung. 

Xem thêm BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG INVISALIGN giúp bạn đọc có cách nhìn khách quan hơn!

Vì sao niềng răng không mắc cài có chi phí cao?

Phương pháp niềng răng không mắc cài sở hữu có mức giá cao hơn nhiều so với giải pháp chỉnh nha bằng mắc cài bởi nhiều ưu điểm vượt trội, điển hình như: 

 • Tính thẩm mỹ cao: Việc sử dụng khay niềng trong suốt, chất liệu nhựa dẻo tương tự với màu răng tự nhiên, giúp làm tăng giá trị của phương pháp này. Đây chính là ưu điểm vượt trội nhất của niềng răng trong suốt so với các phương pháp chỉnh nha hiện đại.
 • Tháo lắp dễ dàng: Một trong những ưu điểm lớn của niềng răng không mắc cài là khả năng tháo lắp linh hoạt. Không có hệ thống mắc cài và dây cung, thay vào đó là khay niềng trong suốt có thể tháo lắp khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Sự tiện lợi này làm tăng chi phí do đòi hỏi sự tinh tế trong thiết kế và sản xuất.
 • An toàn tuyệt đối: Niềng răng không mắc cài là lựa chọn an toàn cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Chất liệu khay niềng từ nhựa dẻo trong suốt không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn giảm kích ứng mô nướu, phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc dị ứng với kim loại.
 • Áp dụng công nghệ tân tiến: Niềng răng không mắc cài thường được kết hợp với công nghệ chỉnh nha số hóa 3D. Công nghệ này giúp theo dõi sự thay đổi trước và sau quá trình niềng răng, giảm cảm giác đau đớn và tăng hiệu suất của quá trình chỉnh nha, điều này cũng đóng góp vào chi phí cao của phương pháp.
Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng
Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp linh hoạt, mang đến sự tiện lợi, thoải mái

Lưu ý khi niềng răng không mắc cài mà bạn cần biết

Để đạt hiệu quả niềng răng tối ưu, bạn đọc cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây: 

 • Chọn nha khoa uy tín: Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín là quan trọng để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả. Các nha sĩ giỏi và có kinh nghiệm sẽ tư vấn và lên kế hoạch điều trị chi tiết. Các cơ sở nha khoa chất lượng cao thường đầu tư vào trang thiết bị hiện đại và có chế độ thanh toán linh hoạt.
 • Vệ sinh khay niềng theo yêu cầu của bác sĩ: Làm sạch khay niềng vào buổi sáng để loại bỏ vi khuẩn tích tụ nhiều nhất. Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và tránh dùng nước nóng để tránh làm biến dạng khay niềng.
 • Chế độ ăn uống: Theo dõi chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế những thực phẩm quá cứng, quá dẻo, hoặc quá dai để không gây áp lực mạnh lên răng. Tránh ăn đồ ngọt quá mức để ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn.
 • Thực hiện đúng hướng dẫn về thời gian đeo khay niềng: Đeo khay niềng ít nhất 22 tiếng mỗi ngày, chỉ tháo ra khi ăn nhai. Sau khi ăn, vệ sinh toàn bộ khoang miệng trước khi đeo lại khay niềng. Cất khay niềng trong hộp đựng để ngăn chặn nhiễm khuẩn hoặc lây nhiễm chéo.
Vệ sinh khay niềng trong suốt bằng dụng cụ chuyên dụng
Vệ sinh khay niềng trong suốt bằng dụng cụ chuyên dụng

Những câu hỏi thường gặp về niềng răng không mắc cài 

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến phương pháp niềng răng không mắc cài được khách hàng quan tâm nhiều nhất: 

Thực tế, dù niềng răng trong suốt hay chỉnh nha mắc cài, bệnh nhân đều cảm thấy đau nhức, khó chịu do cơ thể chưa thích nghi với sự thay đổi trong khoang miệng. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng không mắc cài giúp giảm đau tối đa. Bởi khay niềng được chế tác từ vật liệu nhựa dẻo trong suốt, có tính đàn hồi cao, nhờ đó giảm ma sát và duy trì lực siết ổn định giúp răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí chuẩn.

Việc nhổ răng khi niềng nhằm tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn, đồng thời loại bỏ những chiếc răng mắc bệnh lý nha khoa nghiêm trọng. Tùy vào cấu trúc và cách sắp xếp răng trên cung hàm mà bác sĩ sẽ quyết định bạn có cần nhổ răng hay không. Hiện nay, một số đơn vị nha khoa đã tiên phong áp dụng công nghệ chỉnh nha kỹ thuật số giúp hạn chế việc nhổ răng, từ đó phòng tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra sau khi niềng.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến phương pháp niềng răng không mắc cài. Nhìn chung, đây là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và mang lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng. Tuy nhiên chi phí khá cao, gấp nhiều lần so với phương pháp chỉnh nha mắc cài truyền thống. Do vậy, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn.

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Mục LụcPhương pháp niềng răng không mắc cài là gì?3 loại niềng răng không mắc cài phổ biến – Loại nào tốt nhất? Niềng răng InvisalignNiềng...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Mục LụcPhương pháp niềng răng không mắc cài là gì?3 loại niềng răng không mắc cài phổ biến – Loại nào tốt nhất? Niềng răng InvisalignNiềng...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Mục LụcPhương pháp niềng răng không mắc cài là gì?3 loại niềng răng không mắc cài phổ biến – Loại nào tốt nhất? Niềng răng InvisalignNiềng...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Mục LụcPhương pháp niềng răng không mắc cài là gì?3 loại niềng răng không mắc cài phổ biến – Loại nào tốt nhất? Niềng răng InvisalignNiềng...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309