Trám Răng Có Bền Không? Được Bao Lâu Thì Phải Trám Lại?

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ nội trú ĐH Y Hà Nội – Phạm Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ cấy ghép Nha khoa nâng cao: Cấy ghép và phục hình Implant tức thì
 • Chứng chỉ cắm ghép Implant nha khoa cấp bởi viện đào tạo RHM - ĐH Y Hà Nội
 • Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign Fundamentals Seminar Hoa Kỳ
 • Chứng nhận đào tạo Bí quyết chỉnh nha hiệu quả - Điều trị răng ngầm

Trám răng có thể bền tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu sử dụng, phương pháp trám, và chăm sóc sau trám. Dưới đây là một số điểm quan trọng:

 • Chất liệu trám răng: Loại composite thường được sử dụng và có khả năng bền tốt [1].

 • Phương pháp trám: Sự chính xác trong quá trình trám răng cũng ảnh hưởng đến độ bền [2].

 • Chăm sóc sau trám: Việc duy trì sự vệ sinh miệng và kiểm tra định kỳ với nha sĩ có thể gia tăng độ bền của trám răng [3].

Tuy nhiên, trám răng không phải lúc nào cũng có thể giữ vững mãi mãi và đôi khi cần điều trị lại theo hướng dẫn của chuyên gia nha khoa [4].

Giải đáp: Trám răng có bền không? 

Trám răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để hàn lại vị trí răng bị hư hại do bệnh lý nha khoa hoặc chấn thương. Vậy trám răng có bền không? Theo các chuyên gia, tuổi thọ trung bình của miếng trám có thể lên đến 2 – 5 năm, tùy thuộc vào vật liệu trám, vị trí trám, tình trạng sức khỏe răng miệng và kỹ thuật của nha sĩ. Cụ thể như sau: 

Vật liệu trám

Vật liệu trám là yếu tố quyết định đến độ bền và thời gian sử dụng miếng trám răng. Tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, nha sĩ sẽ tư vấn vật liệu trám phù hợp. Bên cạnh ưu điểm chung là khắc phục những khuyết điểm trên răng, mỗi vật liệu trám sở hữu độ bền và tính năng vượt trội riêng, cụ thể dưới đây:

 • Vật liệu trám Amalgam: Tuổi thọ của miếng trám được làm bằng Amalgam có thể lên đến 10 – 20 năm. Tuy nhiên, vật liệu này không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ bởi màu sắc khác biệt hoàn toàn so với răng thật tự nhiên. 
 • Vật liệu trám Composite: Đây là vật liệu trám răng phổ biến, được nhiều khách hàng lựa chọn. Vật liệu trám Composite có độ bền, khả năng chịu lực tốt. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ cũng được đánh giá cao bởi màu sắc tương đồng với răng thật. Tuy nhiên, tuổi thọ của miếng trám Composite chỉ dao động trong vòng 2 – 3 năm, thấp hơn rất nhiều so với vật liệu trám Amalgam.
Trám răng có bền không phụ thuộc vào vật liệu trám
Trám răng có bền không phụ thuộc vào vật liệu trám
 • Trám xi măng: Độ bền của loại vật liệu này tương đối kém, khoảng 2 – 3 năm. Khả năng chịu lực cũng không cao nên bệnh nhân cần chú ý trán ăn nhai thực phẩm quá cứng. 
 • Trám sứ Inlay – Outlay: Đây là phương pháp hàn/trám răng được đánh giá cao nhất hiện nay. Chúng có thể khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ cho những chiếc răng đã mất. Được biết, tuổi thọ của miếng trám sứ có thể kéo dài lên đến 15 năm. Đặc biệt, miếng trám không bị nhiễm màu hoặc ố vàng sau một thời gian sử dụng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí cao, quy trình phức tạp và thời gian thực hiện lâu hơn so với các miếng trám khác. 
 • Trám răng bằng kim loại quý: Miếng trám được chế tác từ kim loại quý không bị ăn mòn trong môi trường khoang miệng, do đó bệnh nhân có thể sử dụng trong khoảng 10 năm mới cần trám lại. Miếng trám này cũng được đánh giá cao về độ bền chắc cũng như khả năng chịu lực. Tuy nhiên, người đối diện sẽ dễ dàng nhận ra bạn dùng miếng trám răng do màu sắc không tương đồng với răng thật. 
 • Vật liệu trám Composite: Đây là vật liệu trám răng phổ biến, được nhiều khách hàng lựa chọn. Vật liệu trám Composite có độ bền, khả năng chịu lực tốt. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ cũng được đánh giá cao bởi màu sắc tương đồng với răng thật. Tuy nhiên, tuổi thọ của miếng trám Composite chỉ dao động trong vòng 2 – 3 năm, thấp hơn rất nhiều so với vật liệu trám Amalgam.

CHI TIẾT: Trám Răng Composite Có Tốt Không? [Ưu Nhược Điểm]

Trám răng có bền không phục thuộc vào kỹ thuật của nha sĩ

Trám răng là kỹ thuật tương đối đơn giản tuy nhiên nếu nha sĩ không có kinh nghiệm miếng trám sẽ dễ bị bong tróc hoặc nứt vỡ sau một thời gian sử dụng. Hơn nữa, quá trình thực hiện không được hỗ trợ bởi bác sĩ có chuyên môn sẽ gây xâm lấn, tổn thương mô mềm xung quanh răng. Tất cả những điều này đều làm giảm chất lượng miếng và tuổi thọ miếng trám răng. 

Kỹ thuật của nha sĩ cũng ảnh hưởng đến độ bền miếng trám
Kỹ thuật của nha sĩ cũng ảnh hưởng đến độ bền miếng trám

Thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng sau khi trám răng như cảm giác cộm, vướng, khó chịu khi ăn nhai hoặc tình trạng ê buốt kéo dài. Khi đó, bệnh nhân bắt buộc phải đến cơ sở nha khoa để kiểm tra lại gây mất thời gian, thậm chí tốn thêm chi phí điều trị. 

Tình trạng răng miệng 

Kỹ thuật trám răng chỉ có hiệu quả đối với tình trạng răng sứt mẻ, sâu răng nặng. Những trường hợp bị viêm tủy nặng hoặc chết tủy, độ bền miếng trám răng sẽ giảm rõ rệt sau một thời gian sử dụng. Thông thường, những trường hợp này nha sĩ sẽ tư vấn điều trị tủy và bọc răng sứ để đảm bảo tính hiệu quả lâu dài.

Chế độ chăm sóc răng miệng “gây hại” 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của miếng trám răng. Thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân bị bong miếng trám sau một thời gian ngắn sử dụng do chế độ ăn uống và vệ sinh sai cách. Thói quen ăn các loại đồ ăn quá cứng hoặc quá dẻo gây tác động mạnh đến miếng trám răng. 

Chăm sóc răng miệng sai cách làm giảm tuổi thọ răng sứ
Chăm sóc răng miệng sai cách làm giảm tuổi thọ răng sứ

Khi miếng trám bị nứt, vỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong cấu trúc răng. Từ đó, sức khỏe răng miệng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng, điển hình là tình trạng sâu răng diễn biến phức tạp trở lại gây chết tủy. 

Lưu ý quan trọng giúp tăng tuổi thọ miếng trám

Như đã phân tích ở trên, việc trám răng có bền không phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như vật liệu trám, kỹ thuật của nha sĩ,… Đây đều là những yếu tố mà bạn có thể kiểm soát được. Chính vì vậy, để tăng tuổi thọ miếng trám răng, bệnh nhân cần lưu ý các vấn đề sau: 

 • Tìm hiểu chất lượng miếng trám: Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên chủ động tìm hiểu thông tin các loại vật liệu trám khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn miếng trám phù hợp nhất. Thông thường, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn miếng trám được chế tác từ Composite hoặc sứ. Bởi chúng có độ bền, khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ tương đối tốt. 
 • Lựa chọn công nghệ trám răng hiện đại: Hiện nay, một số cơ sở nha khoa đã áp dụng công nghệ trám răng hiện đại nhằm nâng cao chất lượng miếng trám. Thay vì sử dụng máy hàn/trám tác động trực tiếp lên răng gây đau nhức, ê buốt, nha sĩ sẽ ứng dụng công nghệ ánh sáng để làm khô miếng trám nhanh chóng, từ đó mang lại hiệu quả lâu bền. 
 • Chăm sóc răng miệng: Xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng theo đúng tiêu chuẩn là một trong những biện pháp gia tăng chất lượng miếng trám. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh răng miệng hằng ngày và ăn uống lành mạnh để tránh gây tác động mạnh đến vật liệu trám. 

ĐỪNG BỎ QUA: Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Trám Răng Để Bảo Vệ Sức Khỏe Răng Tốt Nhất

Chọn vật liệu trám chất lượng để tăng độ bền
Chọn vật liệu trám chất lượng để tăng độ bền

ViDental – Địa chỉ trám răng UY TÍN, HIỆU QUẢ BỀN LÂU 

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ trám răng uy tín, đảm bảo chất lượng miệng trám cũng như thời gian sử dụng lâu dài thì ViDental chính là một trong những lựa chọn đúng đắn. Khi sử dụng dịch vụ trám răng tại hệ thống nha khoa quốc tế chuẩn AIFC, bạn sẽ được hỗ trợ bởi bác sĩ chuyên môn giỏi cùng trang thiết bị hiện đại, tân tiến bậc nhất, cụ thể : 

Đội ngũ bác sĩ CÓ CHUYÊN MÔN CAO, TẬN TÂM VỚI KHÁCH HÀNG

Đội ngũ bác sĩ giỏi, có tay nghề và trình độ chuyên môn cao sẽ tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến vấn đề trám răng. 100% bác sĩ làm việc tại ViDental đều được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt. 

Ngoài ra, các bác sĩ cũng là thành viên của Hiệp hội Nha khoa quốc tế, thường xuyên tham gia sự kiện, tọa đàm, hội thảo về ứng dụng công nghệ trong quy trình trám răng. Nhờ đó, khách hàng luôn cảm thấy yên tâm và hài lòng khi trực tiếp được các bác sĩ ViDental điều trị. 

Đội ngũ chuyên gia chuyên môn giỏi
Đội ngũ chuyên gia chuyên môn giỏi

Ứng dụng công nghệ 4.0 Laser Tech giúp tăng tuổi thọ miếng trám gấp 3 lần 

ViDental là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ 4.0 Laser Tech giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng khi sử dụng dịch vụ hàn/trám răng. Được biết, công nghệ này sử dụng ánh sáng từ đèn Laser giúp hóa đông miếng trám răng một cách nhanh chóng, từ đó tăng tuổi thọ lên gấp 3 lần so với kỹ thuật trám răng thông thường. Đặc biệt, công nghệ Laser Tech giúp đóng khít khoảng trống trám răng, hạn chế tình trạng bong tróc hoặc nứt vỡ sau một thời gian sử dụng. 

Công nghệ trám răng thế hệ mới, tăng độ bền miếng trám
Công nghệ trám răng thế hệ mới, tăng độ bền miếng trám

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cũng giúp tối ưu hóa quy trình trám răng, khách hàng chỉ mất 10 – 15 phút để miếng trám khô hoàn toàn. Ngoài ra, ánh sáng xanh từ đèn Laser cũng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn trên bề mặt miếng trám và ngăn ngừa biến chứng. 

Cam kết chất lượng miếng trám lên đến 15 năm 

Vật liệu trám được nhập khẩu trực tiếp từ các nước đi đầu trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Do đó, ViDental cam kết chất lượng miếng trám lên đến 15 năm đối với các loại vật liệu trám từ sứ. Các loại miếng trám khác cũng có chế độ bảo hành tương xứng nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng. 

Đi kèm với chất lượng dịch vụ là đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Nhân sự tại ViDental sẽ tư vấn cho bạn về các chương trình khuyến mãi, bảng giá trám răng và chế độ thanh toán. 

Trên đây là tổng hợp thông tin và giải đáp thắc mắc “trám răng có bền không?”. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết, từ đó lên kế hoạch hàn/trám răng hiệu quả. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Tẩy Trắng Răng Là Gì? Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá
Tẩy Trắng Răng: Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá Chi Tiết

Tẩy trắng răng là gì? Đây là một kỹ thuật nha khoa giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm của răng như răng ố...

Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Bọc răng hàm là gì?  Răng hàm thường nằm ở phía trong, có nhiều rãnh ngăn nên việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều...

Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết

Khi nào nên niềng răng? Nếu răng bạn đang có những khuyết điểm như chúng tôi liệt kê phía dưới đây, bạn nên thực hiện...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309