bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ nội trú ĐH Y Hà Nội – Phạm Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ cấy ghép Nha khoa nâng cao: Cấy ghép và phục hình Implant tức thì
 • Chứng chỉ cắm ghép Implant nha khoa cấp bởi viện đào tạo RHM - ĐH Y Hà Nội
 • Chứng chỉ Chỉnh nha Invisalign Fundamentals Seminar Hoa Kỳ
 • Chứng nhận đào tạo Bí quyết chỉnh nha hiệu quả - Điều trị răng ngầm

Răng mọc lệch là nỗi bận tâm lớn của nhiều người bởi không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ khuôn mặt. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Cùng tìm hiểu hiểu các thông tin chi tiết và đưa ra cách khắc phục hàm răng không đều qua bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng mọc lệch lạc

Sở hữu một hàm răng trắng sáng, đều, đẹp là mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đa số răng của chúng ta đều gặp tình trạng mọc lệch lạc do tác động từ các yếu tố bên ngoài hoặc di truyền bẩm sinh.

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc khấp khểnh
Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc khấp khểnh

Biểu hiện của tình trạng này là các răng mọc không thẳng hàng, thậm chí chen chúc, xô đẩy nhau khiến khớp cắn giữa hai hàm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Răng mọc lệch là nguyên nhân hàng đầu gây mất tính thẩm mỹ, giảm khả năng năng ăn nhai và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của răng.

Hiện nay, răng mọc lệch được chia thành nhiều nhóm khác nhau, nhằm hỗ trợ khâu tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể:

Nhóm răng cửa mọc lệch vào trong hoặc chìa ra ngoài

Răng cửa mọc lệch vào bên trong là biểu hiện dễ thấy nhất của tình trạng răng mọc lệch, hiện tượng này khiến khớp cắn giữa hai hàm không khít vào nhau. Thông thường, tình trạng răng cửa mọc lệch vào trong có 3 dạng sau:

 • Răng cửa mọc lệch nghiêng: Răng cửa mọc nghiêng sang bên trái hoặc bên phải trên cung hàm.
 • Răng cửa mọc hình chữ V: Tình trạng này thường xuyên xuất hiện đối với hàm răng hô. Lúc này hai răng cửa hàm trên sẽ mọc lệch so với các răng xung quanh và tạo với nhau một góc nhọn hình chữ V.
 • Răng cửa mọc lộn xộn: Biểu hiện của tình trạng này là trong nhóm răng cửa sẽ có răng mọc vào trong và ra ngoài khiến hàm răng trở nên lộn xộn, mất thẩm mỹ.

Răng hàm dưới mọc không đúng vị trí

Răng hàm dưới mọc lệch lạc, khấp khểnh chen chúc, xô đẩy nhau là một trong những biểu hiện thường gặp của tình trạng răng mọc lệch. Các răng có thể nghiêng sang trái, phải, vào trong hoặc ra ngoài khiến khớp cắn ngược và làm giảm chức năng sinh lý của răng. Thông thường, đối với tình trạng này bệnh nhân sẽ được tư vấn và xử lý theo phương pháp điều trị răng móm.

Răng hàm dưới mọc lộn xộn là một trong những dấu hiệu răng mọc lệch
Răng hàm dưới mọc lộn xộn là một trong những dấu hiệu răng mọc lệch

Răng hàm trên mọc lộn xộn

Các răng hàm trên mọc lộn xộn, không đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, có thể cụp vào trong hoặc chìa ngoài gây nên hiện tượng hô hoặc móm. Điều này làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và cản trở thói quen sinh hoạt hằng ngày.

5 nguyên nhân khiến răng mọc sai lệch

Răng mọc lệch xuất phát từ nhiều nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau, trong đó có thể kể đến như: Di truyền bẩm sinh, thói quen xấu,...

Theo các chuyên gia, việc xác định nguyên nhân răng mọc lệch là vô cùng cần thiết, điều này có thể ảnh hưởng đến phương pháp và kết quả sau quá trình điều trị. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng răng mọc lệch mà ViDental tổng hợp được, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Răng mọc lệch lạc do di truyền bẩm sinh

Theo các chuyên gia, gen di truyền có tác động trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của cấu trúc xương hàm. Hiện nay, có đến 70% trường hợp răng mọc lệch là do di truyền từ cha mẹ và người có huyết thống trong gia đình. Không chỉ tác động đến cấu trúc xương hàm mà yếu tố di truyền còn ảnh hưởng đến kích thước răng của thế hệ sau. Những trường hợp răng có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ so với xương hàm đều có thể gây nên tình trạng răng mọc lệch, cụ thể:

 • Nếu răng quá nhỏ, cung hàm thường tồn tại nhiều khoảng trống khiến thức ăn dễ dàng bám dính và mắc kẹt trong các kẽ răng. Tình trạng này nếu không được xử lý và vệ sinh đúng cách sẽ khiến răng mọc thưa, mọc lệch.
 • Trong trường hợp kích thước răng quá to, cung hàm không còn khoảng trống để các răng mọc sau phát triển, từ đó chúng buộc phải thay đổi vị trí mọc so với ban đầu, gây nên hiện tượng răng bị chen chúc, xô lệch vào nhau.

Răng mọc sai lệch có thể xuất phát từ yếu tố di truyền
Răng mọc sai lệch có thể xuất phát từ yếu tố di truyền

Thói quen xấu khiến răng phát triển không đồng đều

Bên cạnh yếu tố di truyền thì thói quen xấu cũng có thể khiến cấu trúc xương răng thay đổi và phát triển không đúng quy chuẩn, cụ thể:

 • Thói quen mút tay ở trẻ nhỏ

Thói quen mút tay là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ nhỏ. Tình trạng này thường gặp ở các trẻ em dưới 1 tuổi do phụ huynh thiếu kiến thức hoặc không để ý đến bé. Điều này vô tình khiến các răng sữa sau khi mọc lên không đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Thói quen mút tay có thể khiến răng mọc sai hướng
Thói quen mút tay có thể khiến răng mọc sai hướng

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề còn phụ thuộc vào lực tác động, tần suất và thời gian kéo dài, trong đó sự kéo dài của thói quen mút tay có ảnh hưởng lớn nhất đến cấu trúc xương hàm. Theo các chuyên gia, nếu các bé mút tay tối thiểu 4 - 6 giờ/ngày với lực trung bình sẽ khiến răng dịch chuyển và mọc lệch lạc.

Thói quen mút tay nếu không được quán triệt sẽ khiến tình trạng răng mọc sai lệch trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là trẻ sau 1 tuổi. Hơn nữa, ở giai đoạn này, xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn thiện, do đó cha mẹ cần chú ý giúp con bỏ thói quen xấu để không làm ảnh hưởng đến việc mọc và sắp xếp các răng vĩnh viễn.

 • Thói quen nằm sấp gây áp lực lớn lên răng 

Nằm sấp khi ngủ là thói quen xấu, thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc. Lý do bởi nằm sấp khi ngủ sẽ tạo áp lực lớn lên miệng và má, từ đó khiến răng dịch chuyển sai vị trí so với ban đầu. Thói quen này không gây tai hại ngay lập tức mà thường ảnh hưởng đến cấu trúc răng sau một thời gian dài.

 • Tật nghiến răng làm răng dịch chuyển

Nghiến răng là hoạt động lặp đi lặp lại của cơ hàm khiến hàm trên và hàm dưới siết chặt vào nhau, tạo nên những âm thanh khó chịu. Đây là một thói quen xấu, xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

Theo thống kê, hơn 20% dân số nước ta mắc phải các triệu chứng của tật nghiến răng. Do hình thức nghiến răng thường diễn ra trong vô thức, chủ yếu vào ban đêm nên bệnh nhân khó kiểm soát.

Tật nghiến răng gây áp lực lớn lên răng khiến răng dich chuyển lệch hướng
Tật nghiến răng gây áp lực lớn lên răng khiến răng dịch chuyển lệch hướng

Tật nghiến răng không chỉ khiến men răng bị mài mòn, yếu đi mà còn gây áp lực lớn lên các răng khiến răng mọc lệch sang trái, phải, chìa ra ngoài hoặc cụp vào trong so với vị trí ban đầu.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bị tật nghiến răng nặng và không thể khắc phục bằng các cách thông thường, bác sĩ có thể tiến hành can thiệp các biện pháp y khoa, nhằm hạn chế các biến chứng xấu về sau.

 • Thói quen thở bằng miệng làm sai lệch khớp cắn

Bên cạnh những thói quen xấu phổ biến trên, thở bằng miệng cũng chính là nguyên nhân khiến răng mọc sai lệch. Thói quen thở bằng miệng thường xuất hiện khi bệnh nhân bị ốm hoặc không được kiểm soát trong lúc ngủ khiến cung hàm trở nên nhọn hơn.

Từ đó làm răng có xu hướng xê dịch ra ngoài và khớp cắn giữa hai hàm bị hở. Về lâu dài, thói quen này sẽ tác động lớn đến cấu trúc xương hàm khiến quá trình phát triển của răng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch.

Tham khảo: Cười Hở Lợi Do Đâu? 5 Cách Điều Trị Hiệu Quả, Nhanh Chóng Nhất

Di chứng từ chấn thương

Trong quá trình sinh hoạt, làm việc hay vận động không may bị ngã hoặc tai nạn khiến răng bị va đập mạnh, điều này cũng có thể khiến răng bị dịch chuyển, sai lệch so với ban đầu.

Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, răng và xương hàm chưa phát triển hoàn thiện dễ gặp sự cố nếu bị chấn thương với lực mạnh. Thậm chí, trong trường hợp này, trẻ có thể bị mất răng, răng sứt mẻ, lệch khớp hàm làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tự ý nhổ răng khiến cấu trúc răng bị ảnh hưởng

Nhổ răng sữa không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng răng mọc sai lệch ở trẻ. Lý do bởi các chân răng sữa chưa được loại bỏ hoàn toàn, chiếm diện tích của các răng mọc sau khiến chúng không đủ chỗ để phát triển, buộc phải mọc chen chúc hoặc thay đổi hướng mọc so với dự định ban đầu.

Cơ thể không được bổ sung vitamin cần thiết

Các loại vitamin K, D, C,... là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp xương phát triển, trong đó có việc hình thành và phát triển cấu trúc xương hàm. Chính vì vậy, khi cơ thể thiếu hụt các nhóm vitamin này sẽ khiến răng phát triển chậm hơn bình thường, từ đó gây nên tình trạng răng mọc sai lệch nghiêm trọng.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình niềng răng không chỉ giúp cải thiện độ chính xác mà còn nâng cao độ hiệu quả vượt trội. Một minh chứng rõ ràng về điều này là việc áp dụng công nghệ niềng Vi – Smile GẤP 3 HIỆU QUẢ tại Nha khoa ViDental. Công […]

Răng mọc lệch có gây ảnh hưởng gì không? 

Răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng mà còn tiềm ẩn những bệnh lý nha khoa, cụ thể:

 • Tính thẩm mỹ: Răng mọc lệch, khấp khểnh, lộn xộn vào trong hoặc chìa ra ngoài là các biểu hiện của tình trạng răng hô, móm khiến khuôn mặt mất cân đối và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Từ đó khiến bệnh nhân tự ti, ngại giao tiếp với những người xung quanh, đặc biệt là đối với các công việc cần chỉnh chu về mặt hình ảnh và ngoại hình.
 • Cản trở việc vệ sinh và chăm sóc răng: Tình trạng răng mọc lệch vào trong hoặc chìa ra ngoài khiến việc việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn.
 • Tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa: Răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau tạo ra các kẽ hở khiến thức ăn dễ bám dính, cộng thêm việc vệ sinh răng miệng khó khăn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công khoang miệng, từ đó gây ra các bệnh lý nha khoa nghiêm trọng.
 • Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của răng: Răng mọc lộn xộn khiến khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng, điều này gây vướng víu, khó chịu trong quá trình ăn nhai và nghiền nát thức ăn.
 • Gây khó khăn trong việc phát âm: Răng mọc lệch lạc, chen chúc, xô đẩy nhau khiến khớp cắn bị hở, làm phát âm không chuẩn, giọng nói thiếu mạch lạc, tự tin.

Xem thêm: Răng Nhiễm Màu Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả, An Toàn

Phương pháp xử lý tình trạng răng mọc lệch hiệu quả?

Hiện nay có 3 phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch lạc, cụ thể:

Niềng răng lệch lạc

Niềng răng là phương pháp cải thiện tình trạng răng mọc lệch hiệu quả, được các chuyên gia trên toàn thế giới khuyến khích thực hiện. Nhờ lực tác động của hệ thống khí cụ, răng sẽ dần dịch chuyển từ từ về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Niềng răng là biện pháp khắc phục tình trạng răng lệch lạc hiệu quả nhất
Niềng răng là biện pháp khắc phục tình trạng răng lệch lạc hiệu quả nhất

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại, phương pháp niềng răng lệch lạc ngày càng được cải tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau. Hiện nay, chỉnh nha được biết đến với 3 phương pháp khác nhau như:

 • Niềng răng lệch lạc mắc cài mặt ngoài: Các bác sĩ sẽ gắn hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung niềng răng để tạo lực siết lên răng, giúp răng di chuyển theo lộ trình được đặt ra. Phương pháp này cũng được thiết kế với 2 dạng mắc cài gồm mắc cài kim loại và mắc cài sứ với những ưu và nhược điểm riêng. Nhìn chung, niềng răng lệch lạc bằng mắc cài mặt ngoài có lợi thế về mặt chi phí và hiệu quả đáng kể, tuy nhiên tính thẩm mỹ chưa cao.
 • Niềng răng lệch lạc mắc cài mặt trong: Tương tự như niềng răng mắc cài mặt ngoài, phương pháp này cũng sử dụng bộ khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung niềng răng để gắn vào mặt trong của răng. Niềng răng mắc cài mặt trong ra đời giúp khắc phục hạn chế về tính thẩm mỹ của phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này là chi phí cao và mắc cài dễ vướng vào các mô mềm trong khoang miệng gây khó chịu.
 • Niềng răng mắc cài trong suốt: Thay vì sử dụng mắc cài và dây cung niềng răng, phương pháp này sẽ dùng bộ khay niềng được thiết kế riêng theo size răng của từng khách hàng. Từ đó tạo lực đều và liên tục giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn, hạn chế cảm giác đau đớn, khó chịu cho người niềng. Tuy nhiên, chi phí cho một ca niềng răng bằng khay trong suốt khá cao, do đó bạn cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định chỉnh nha.

Khắc phục răng mọc lệch bằng phương pháp bọc sứ

Trong trường hợp mức độ răng mọc sai lệch nhẹ, các bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân điều trị bằng phương pháp bọc răng sứ. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, chi phí hợp lý và có thể khắc phục những khuyết điểm trên rằng như sâu, sứt, mẻ, răng xỉn màu… Từ đó mang lại hàm răng trắng sáng, đều và đẹp, giúp khách hàng thoải mái,  tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

Bọc sứ được áp dụng hiệu quả trong trường hợp răng lệch lạc nhẹ
Bọc sứ được áp dụng hiệu quả trong trường hợp răng lệch lạc nhẹ

Khi tiến hành bọc sứ, các bác sĩ cần mài cùi răng làm trụ đỡ để gắn mão sứ lên trên. Kỹ thuật này đòi hỏi sự chính xác cao, do đó bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả.

Phẫu thuật chỉnh hình

Trong trường hợp răng mọc lệch lạc mức độ nặng, không thể áp dụng biện pháp bọc sứ hay chỉnh nha, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách phẫu thuật chỉnh hình.

Trước khi thực hiện, bệnh nhân cần tuân thủ làm các xét nghiệm liên quan và chụp X-quang toàn hàm để bác sĩ đánh giá tổng quan về tình hình cũng như đảm bảo điều kiện tiến hành ca phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần xương và răng mọc lệch, từ đó nắn chỉnh về vị trí ban đầu và cố định bằng nẹp vít chuyên dụng.

Do bản chất là một ca phẫu thuật nên đòi hỏi kỹ thuật và chi phí không hề rẻ. Vì thế bạn cần cân nhắc, lựa chọn nha khoa uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.

Xem ngay: [Tư Vấn] Nên Bọc Răng Sứ Loại Nào Để Đảm Bảo Tính Thẩm Mỹ Cao?

Được quan tâm nhiều

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến hiện tượng răng mọc lệch

Dưới đây là các câu hỏi liên quan đến hiện tượng răng mọc sai lệch nhận được sự quan tâm lớn từ phía khách hàng:

Răng mọc lệch có khắc phục được tại nhà không?

Răng mọc sai lệch có khắc phục được tại nhà không là thắc mắc của nhiều khách hàng. Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phục nha thẩm mỹ, bệnh nhân hoàn toàn có thể xử lý tình trạng răng mọc sai lệch ngay tại nhà.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng được trong trường hợp răng mọc lệch mức độ nhẹ. Đồng thời phương pháp cải thiện răng mọc lệch tại nhà chỉ hiệu quả đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển về xương răng, tức là xương hàm vẫn chưa hoàn thiện. Dưới đây là 2 cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo:

Dùng lưỡi đẩy răng về vị trí chuẩn

Bạn có thể sử dụng lưỡi để đẩy răng về vị trí chuẩn trên cung hàm, lúc này lưỡi sẽ đóng vai trò như hệ thống khí cụ niềng răng tạo lực tác động lên răng, giúp răng dịch chuyển trên cung hàm. Tuy nhiên, lực tác động này khá nhẹ, yếu và không có hiệu quả ngay lập tức.

Dùng lưỡi đẩy răng dịch chuyển từ từ về vị trí chuẩn
Dùng lưỡi đẩy răng dịch chuyển từ từ về vị trí chuẩn

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để thực hiện đúng cách và duy trì trong thời gian cố định để mang lại kết quả như ý muốn. Cách thực hiện phương pháp dùng lưỡi đẩy răng về vị trí chuẩn như sau:

 • Nếu răng mọc lệch vào trong: Trong trường hợp này, bạn nên dùng đầu lưỡi đẩy một lực vừa phải để răng dịch chuyển ra ngoài theo đúng vị trí mong muốn.
 • Nếu răng mọc lệch ra ngoài: Dùng đầu lưỡi bao trọn bề mặt răng để tạo lực tác động khiến răng dịch chuyển vào bên trong.

Dùng ngón tay đẩy răng mọc sai lệch về vị trí ban đầu 

Bên cạnh việc dùng lưỡi thì tạo lực đẩy lên răng bằng ngón tay cũng là một phương pháp được các chuyên gia khuyến khích thực hiện. Tương tự như cách dùng lưỡi, bạn lấy đầu ngón tay ấn vào răng để tạo lực đẩy khiến răng dịch chuyển vào trong hoặc kéo răng ra ngoài theo đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Như đã phân tích ở trên, phương pháp khắc phục răng mọc lệch lạc tại nhà cần được thực hiện thường xuyên và kiên trì trong thời gian dài thì mới mang lại hiệu quả tối đa. Chính vì vậy, cha mẹ nên hướng dẫn, quan sát và đốc thúc bé thực hiện quá trình này, để giúp hàm răng của con trở nên đều, đẹp như mong muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé gặp tình trạng răng mọc sai lệch mức độ nghiêm trọng, thậm chí toàn hàm thì phụ huynh nên đưa bé đến các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đối với tình trạng răng mọc lệch lạc nặng, cách xử lý tại nhà sẽ không mang lại bất kỳ hiệu quả nào, ngược lại có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.

Răng mọc sai quỹ đạo trên cung hàm có nên nhổ không?

Khi gặp tình trạng răng mọc lệch, đại đa số bệnh nhân có suy nghĩ nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, biện pháp này không thể áp dụng trong trường hợp răng mọc lệch lạc toàn hàm. Hơn nữa, việc nhổ răng còn có làm tăng nguy cơ tiêu xương hàm, giảm khả năng ăn nhai và một số biến chứng nguy hiểm khác, cụ thể:

 • Tăng nguy cơ tiêu xương hàm: Khi nhổ răng, cung hàm sẽ xuất hiện một khoảng trống ở vị trí chân răng và không còn nhận được lực nhai của răng tác động lên xương hàm, dẫn tới tình trạng xương hàm bị thoái hóa và tiêu dần đi. Theo nghiên cứu, 25% xương hàm sẽ tiêu biến trong 12 tháng đầu sau khi nhổ răng. Con số này sẽ lên đến 30 - 45% sau 3 năm không có biện pháp can thiệp. Điều này sẽ gây cản trở đến thói quen sinh hoạt hằng ngày và tính thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh: Sau khi xương hàm dần tiêu biến, nướu răng cũng dần bị tụt xuống và các bệnh lý liên quan bắt đầu phát sinh.
 • Giảm khả năng ăn nhai: Các răng trên cung hàm đều tham gia vào quá trình nhai và nghiền nát thức ăn. Nếu bạn thực hiện nhổ răng tại vị trí trung tâm như răng cửa, răng nanh, răng hàm,... chức năng sinh lý của răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, trong quá trình ăn nhai, thức ăn rất dễ lọt vào các khoảng trống trên cung hàm, khiến vi khuẩn tấn công gây sâu răng và các bệnh lý nha khoa khác.
 • Ảnh hưởng đến các răng khác: Nhổ răng làm mất đi điểm tựa của các răng xung quanh, khiến chúng bị nghiêng, xô lệch dễ lung lay do tác động của các yếu tố bên ngoài.
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ và phát âm: Không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, việc nhổ răng còn làm mất đi tính thẩm mỹ khuôn mặt, đặc biệt là đối với răng cửa. Hơn nữa, hiện tượng này cũng khiến bạn gặp khó khăn trong việc phát âm và giao tiếp ngày ngày, từ đó gây nên tình trạng nói ngọng, nói không rõ chữ. Điều này làm cản trở đến học tập và công việc của bạn, nhất là các công việc cần ngoại giao nhiều.

Các chuyên gia không khuyến khích nhổ răng mọc lệch do các tác hại nguy hiểm đến sức khỏe
Các chuyên gia không khuyến khích nhổ răng mọc lệch do các tác hại nguy hiểm đến sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên tham khảo ý kiến từ nha sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị răng mọc lệch phù hợp nhất. Tuyệt đối không tự ý yêu cầu nhổ răng để tránh những biến chứng xấu về sau.

Xem thêm

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết về tình trạng răng mọc lệch. Nhìn chung, hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó bạn cần xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề để đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả. 

Xem thêm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

messenger Messenger
zalo Zalo
phone Hotline
uudai Xem ưu đãi