Kéo Cụm 4 Răng Cửa Mất Bao Lâu, Thực Hiện Thế Nào?

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Có rất nhiều trường hợp chỉ gặp vấn đề với các răng cửa thay vì cả hàm răng, khi đó bác sĩ vẫn khuyến khích chỉnh nha để đảm bảo an nhai bình thường cũng như lấy lại tính thẩm mỹ cho gương mặt. Niềng răng với 4 cụm răng cửa thường đơn giản hơn bình thường nên quá trình này có thể diễn ra nhanh hơn. Vậy thời gian kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu và được thực hiện như thế nào?

Thời gian để kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu?

Thời gian cần để kéo cụm 4 răng cửa thực tế phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Độ tuổi: Trẻ em thường có thể trải qua quá trình niềng răng nhanh chóng hơn so với người lớn. Điều này là do hệ thống xương hàm và răng của trẻ còn đang phát triển.
 • Mức độ lệch lạc và tình trạng răng miệng: Nếu răng cửa của bạn có lệch lạc nặng, quá trình điều trị có thể kéo dài hơn. Cũng cần xem xét các vấn đề khác như răng hô, móm, hay các tình trạng khác.
 • Phương pháp kéo cụm răng: Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau như sử dụng dây chun, lò xo, minivis, và còn nhiều kỹ thuật khác. Mỗi phương pháp sẽ có ảnh hưởng đến thời gian điều trị.

Nhìn chung, việc kéo cụm 4 răng cửa có thể kéo dài khoảng 4 – 8 tháng. Trong đó, cần từ 2 – 6 tháng để kéo thẳng răng và khoảng 2 – 4 tháng để kéo chân răng. Thực tế, thời gian kéo cụm răng cửa mất bao lâu sẽ có sự thay đổi theo tình trạng răng miệng.

Kéo răng cửa ở trẻ em nhanh hơn ở người lớn
Kéo răng cửa ở trẻ em nhanh hơn ở người lớn

Thực hiện kéo cụm 4 răng cửa diễn ra như thế nào?

Dù thực hiện niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì giai đoạn kéo cụm răng cửa cũng được xem là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Việc thực hiện đúng kỹ thuật trong giai đoạn này có ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của cả hàm răng.

Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện gồm các bước sau:

Kéo cụm 4 răng cửa hàm trên

Kéo cụm 4 răng cửa hàm trên thường được thực hiện trong quá trình niềng răng hô hàm trên cho những trường hợp có răng bị hô, vẩu. Bác sĩ sẽ sử dụng dây chun chuỗi hoặc dùng lò xo 2 đầu móc để móc kéo nối mắc cài từ răng sau ra mắc cài răng trước. Việc làm này nhằm mục đích tạo hệ thống lực để hỗ trợ điều chỉnh răng cửa, kéo về sau, từ đó cân đối khớp cắn cho khách hàng.

Thông thường, thời gian để kéo cụm 4 răng cửa hàm trên ra phía sau để xử lý tình trạng răng hô sẽ kéo dài trong 4 – 8 tháng. Bác sĩ cho biết quá trình này cần được thực hiện liên tục và khách hàng được yêu cầu thay chun mới sau khoảng 2 – 3 tuần và thay lò xo sau khoảng 4 – 6 tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

Kéo cụm 4 răng cửa hàm trên thực hiện trong 4 - 8 tháng
Kéo cụm 4 răng cửa hàm trên thực hiện trong 4 – 8 tháng

TÌM HIỂU THÊM: Niềng răng hàm trên giá bao nhiêu, có đắt không?

Kéo cụm 4 răng cửa hàm dưới

Kéo cụm 4 răng cửa hàm dưới áp dụng cho trường hợp bị móm. Lúc này bác sĩ cũng sử dụng chun chuỗi hoặc lò xo 2 đầu móc để tạo lực kéo răng về đúng vị trí như đối với răng cửa hàm trên. Mục đích của kỹ thuật này là kéo các răng cửa ở dưới đang bị chìa ra để dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn của hai hàm. 

Quá trình kéo cụm 4 răng cửa hàm dưới thường kéo dài trong khoảng 4 – 8 tháng, có thể được rút ngắn hoặc kéo dài hơn tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau.

THAM KHẢO: Niềng răng móm được thực hiện như thế nào?

Kéo cụm răng cửa ở cả hai hàm

Đối với tình trạng răng bị khấp khểnh, lệch lạc ở cả 2 hàm, bác sĩ thường dùng chun chuỗi và lò xo móc kéo để nắn chỉnh khớp cắn, dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn. Khi đó quá trình kéo răng sẽ được thực hiện song song ở cả 2 hàm, có thể cùng lúc kéo răng vào trong, kéo ra ngoài hoặc hàm trên kéo vào trong và hàm dưới kéo ra ngoài sao cho có được hàm răng đều đẹp, đảm bảo khả năng ăn nhai, thẩm mỹ.

Các chuyên gia cho biết phương pháp kéo cụm răng cửa cả hai hàm không thực sự phổ biến và thường áp dụng đối với tình trạng răng móm, hô, vẩu mức độ nghiêm trọng.

Dùng Minivis để kéo răng

Thêm một phương pháp thường dùng để kéo cụm 4 răng cửa đó là sử dụng minivis. Đây là một khí cụ đặc biệt được dùng trong chỉnh nha, có thiết kế rất nhỏ, chỉ từ 5 – 12mm và được làm 100% từ Titanium. Minivis có tác dụng tạo lực kéo ổn định để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, khắc phục được tình trạng răng lộn lộn, khấp khểnh, lệch lạc.

Minivis thường dùng cho trường hợp phải nhổ răng trong quá trình chỉnh nha, lúc này trên cung hàm có khoảng trống và cần kéo các răng kế cạnh đến vị trí nhổ răng. Phương pháp này hỗ trợ điều trị tình trạng răng hô, móm, khớp cắn lệch hiệu quả.

XEM THÊM: Cắm vít niềng răng nhằm mục đích gì, có đau không?

Dùng Minivis để kéo răng cho hiệu quả nhanh chóng
Dùng Minivis để kéo răng cho hiệu quả nhanh chóng

Lưu ý cần nhớ khi kéo cụm 4 răng cửa

Khi kéo cụm 4 răng cửa, để rút ngắn thời gian điều trị cũng như đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Nên điều trị những khuyết điểm trên răng từ sớm, nhất là khi răng chưa hoàn thiện để quá trình này diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Tay nghề bác sĩ cũng quyết định trực tiếp đến hiệu quả chỉnh nha, vì thế nên lựa chọn nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm để niềng răng.
 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp, dùng bàn chải đầu nhỏ, có sợi lông mềm, đặc biệt nên kết hợp cùng máy tăm nước, nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch tối ưu, loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa và tiêu diệt vi khuẩn gây hại.
 • Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, ưu tiên thực phẩm dạng mềm, dễ nhai, dễ nuốt, tránh thực phẩm quá dai, cứng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến răng và hệ thống khí cụ chỉnh nha.
 • Nên thăm khám nha khoa định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc ngay khi có những biểu hiện bất thường để được xử lý từ sớm.

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thường sẽ mất 4 – 8 tháng. Tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, nắm rõ các giai đoạn thực hiện và có sự chuẩn bị tốt về thời gian, tinh thần, tài chính. 

TÌM HIỂU NGAY:

GỢI Ý THÔNG TIN NIỀNG RĂNG MỚI NHẤT

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Khi nào nên trồng răng giả? Bạn nên thực hiện trồng răng nếu rơi vào các trường hợp như sau: Người bị mất một hoặc...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Trồng răng Implant All On 4 là gì? Trồng răng Implant All On 4 là kỹ thuật cấy ghép cho trường hợp mất răng toàn...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant – cấy ghép Implant là kỹ thuật sử dụng trụ chân răng nhân tạo đặt vào xương...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309