Cắm Vít Niềng Răng Là Gì? Có Tác Dụng Thế Nào Trong Niềng Răng?

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Cắm vít niềng răng là quy trình sử dụng minivis để tăng khả năng dịch chuyển răng, thường kéo thẳng răng và chỉnh hàm [1]. Kỹ thuật này chỉ được áp dụng với những trường hợp niềng răng đặc biệt [2].

Quy trình cắm vít bao gồm [3]:

 • Bước 1: Chụp X-quang để đánh giá cấu trúc xương hàm và vị trí cắm vít.
 • Bước 2: Gây tê và cắm minivis vào vị trí cần điều chỉnh.
 • Bước 3: Duy trì vít niềng trong tối thiểu 12 tháng, tùy thuộc vào độ phức tạp của tình trạng răng [4].

Cắm vít niềng răng là gì? Có tác dụng thế nào trong chỉnh nha?

Cắm vít niềng răng sử dụng vít niềng (minivis) để lắp vào vị trí xương giữa 2 chân răng nhằm tạo một neo chặn giữ lực hoặc móc dây sên khi niềng. Kỹ thuật này được áp dụng với các mục đích:

 • Hỗ trợ nắn chỉnh khớp cắn: Minivis được đặt vào xương hàm, tạo điểm neo giữ cố định, hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng nhanh chóng. Vít niềng răng đóng vai trò như điểm neo, kết nối với mắc cài, ảnh hưởng đến vị trí xương ổ răng để cải thiện tình trạng hô, móm, vẩu.
 • Đẩy mạnh lực siết hàm: Gắn vít niềng vào xương hàm tạo điểm neo tựa, đẩy mạnh lực siết hàm giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn. Minivis giúp nha sĩ kiểm soát lực tác động, đảm bảo lực siết phù hợp từng giai đoạn niềng mà không tạo áp lực mạnh lên răng và nướu.
 • Rút ngắn thời gian niềng: Việc cắm vít niềng răng giúp giai đoạn niềng răng hoàn thành nhanh hơn từ 3 – 9 tháng so với các trường hợp thông thường.
Minivis giúp hỗ trợ nắn chỉnh khớp cắn, từ đó tiết kiệm thời gian chỉnh nha
Minivis giúp hỗ trợ nắn chỉnh khớp cắn, từ đó tiết kiệm thời gian chỉnh nha

Khi nào cần cắm vít niềng răng?

Cắm vít niềng răng KHÔNG áp dụng với mọi trường hợp niềng răng. Kỹ thuật này được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt và cần thiết. Cụ thể: 

 • Bệnh nhân bị hô, vẩu, móm, sai lệch khớp cắn nặng

Gắn minivis được sử dụng cho những trường hợp có sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, khi răng mọc lệch khỏi cung hàm gây hô, vẩu, móm hoặc răng mọc lộn xộn. Sau khoảng 3 – 6 tháng niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện gắn vít niềng để tạo thêm lực tác động lên răng để tăng tốc độ dịch chuyển chúng.

 • Người bị cười hở lợi nặng

Vít niềng răng thường được chỉ định đối với những trường hợp cười hở lợi nặng nhằm làm lún và kéo thẳng các răng. Điều này giúp quá trình niềng răng hiệu quả tốt hơn, đồng thời cải thiện tình trạng hở lợi sau khi kết thúc chỉnh nha.

 • Mất răng trước khi niềng

Trong trường hợp bệnh nhân mất răng trước khi bắt đầu quá trình chỉnh nha, đặc biệt là răng hàm số 6, việc cắm vít niềng răng được tư vấn để tạo điểm neo cố định và chắc chắn.

Quy trình bắt vít niềng răng chuẩn Y khoa

Kỹ thuật cắm vít niềng răng tương đối phức tạp, phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao theo đúng quy trình chuẩn như sau: 

 • Bước 1 – Kiểm tra và chụp X-quang xương hàm: Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng và cấu trúc xương hàm của bệnh nhân. Chụp X-quang xương hàm để đánh giá cấu trúc xương hàm và đảm bảo minivis tương thích với xương hàm.
 • Bước 2 – Ủ tê vị trí cắm vít niềng: Đánh dấu vị trí cần cắm vít và tiến hành tiêm ủ tê niêm mạc để giảm đau và khó chịu cho bệnh nhân.
 • Bước 3 – Tiến hành cắm vít niềng răng: Bác sĩ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để cắm vít niềng răng. Vít niềng răng được xoáy trực tiếp vào xương hàm và neo giữ theo hình cơ học để tạo thêm lực siết, giúp răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm.
 • Bước 4 – Hướng dẫn chăm sóc sau khi cắm vít: Sau khi cắm minivis xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng niềng và nhắc nhở một số vấn để tránh biến chứng nguy hiểm về sau. 

Lưu ý quan trọng khi cắm minivis để đạt hiệu quả tối đa

Kỹ thuật cắm minivis khá phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng, thậm chí gây hại cho sức khỏe con người. Để ngăn chặn vấn đề này, người bệnh cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau đây: 

Chọn địa chỉ niềng răng đáng tin cậy, chất lượng cao

Việc chọn cơ sở niềng răng sẽ quyết định đến chất lượng, hiệu quả của ca chỉnh nha. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các cơ sở chỉnh nha uy tín, có thương hiệu lâu năm trên thị trường và được nhiều khách hàng đánh giá cao. Những cơ sở này thường sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, kỹ thuật niềng răng và bắt vít tốt.

GỢI Ý: 

Chọn địa chỉ niềng răng uy tín để tránh biến chứng sau khi cắm minivis
Chọn địa chỉ niềng răng uy tín để tránh biến chứng sau khi cắm minivis

Nếu được hỗ trợ bởi các bác sĩ tay nghề cao, bệnh nhân sẽ không cần lo lắng về những vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị. Thêm vào đó, nhưng cơ sở niềng răng chất lượng thường trang bị máy móc hiện đại giúp tối ưu quy trình, tiết kiệm thời gian và hạn chế tình trạng đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân. 

Chăm sóc răng miệng và tái khám đúng chỉ định

Chế độ chăm sóc răng miệng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chỉnh nha. Thực tế, sau khi cắm minivis, răng vẫn còn khá yếu, do đó người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau đây: 

 • Ngày đầu tiên mới bắt vít, bạn chỉ nên súc miệng bằng nước muối để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây hại. 
 • Những ngày tiếp theo, bạn nên điều chỉnh chế độ vệ sinh phù hợp bằng việc chải răng đều đặn 2 lần/ngày. Lưu ý chọn bàn chải chuyên dụng cho người niềng răng, điển hình như bàn chải kẽ. 
 • Đầu tư thêm các sản phẩm chăm sóc răng miệng thông minh như bàn chải điện, máy tăm nước để tăng hiệu quả làm sạch tối đa. 
 • Chú ý không chải răng với lực mạnh vào vị trí cắm vít niềng răng, tránh tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy.
 • Đặc biệt là không dùng tăm truyền thống để xỉa răng bởi chúng dễ gây tổn thương niêm mạc, đồng thời khiến răng dịch chuyển lệch lạc, sai khớp cắn so với dự kiến ban đầu.  
 • Ăn uống khoa học, ưu tiên các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt, hạn chế đồ cứng hoặc các loại thực phẩm có tính cay nóng để tránh áp lực mạnh đến răng và khu vực cắm vít niềng. 
 • Tái khám theo đúng chỉ định khoảng 1 tháng/lần để nha sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, lực kéo của minivis và các vấn đề liên quan khác. 
 • Nếu có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình chỉnh nha, bạn cần thông báo với nha sĩ để được hỗ trợ kịp thời, tránh biến chứng xấu về sau. 

Giải đáp thắc mắc liên quan đến cắm vít niềng răng 

Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến thủ thuật bắt vít niềng răng được khách hàng quan tâm hàng đầu khi có nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ:

Thông thường, để quá trình niềng răng hiệu quả, bác sĩ sẽ cắm vít niềng răng tối thiểu 12 tháng. Thực tế, thời gian bắt vít niềng răng bao lâu thì tháo còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn, khoảng cách giữa các răng và một số vấn đề liên quan.

Nếu sai lệch càng lớn thì thời gian điều trị càng kéo dài, thậm chí bạn phải đeo minivis cho đến khi hoàn thiện quy trình chỉnh nha.

Cắm vít niềng răng KHÔNG ẢNH HƯỞNG đến sức khỏe cơ thể nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Ngược lại, nếu bắt vít không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến một số biến chứng như:

 • Viêm nhiễm nướu và các mô mềm xung quanh. Tình trạng kéo sưng lợi, tụt lợi, viêm nướu và chảy máu chân răng.
 • Bắt vít niềng không đúng kỹ thuật gây ảnh hưởng đến các khí cụ niềng răng. Như vậy tiềm ẩn rủi ro khiến răng bị lệch và khớp cắn sai so với mục đích ban đầu.

Trung bình, giá cắm vít niềng răng sẽ dao động trong khoảng 2.000.000 - 5.000.000 VNĐ/vít. Mức giá sẽ có sự khác biệt giữa các địa chỉ nha khoa.

Trong quá trình cắm vít niềng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê tiêm xung quanh vị trí cắm. Do đó quá trình cắm minivis hoàn toàn không có cảm giác đau nhức.

Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng, người niềng răng sẽ bắt đầu cảm nhận đau nhức quanh vùng cắm vít ở mức độ nhẹ. Tình trạng sẽ giảm nhẹ và hết hoàn toàn sau 2 - 3 ngày.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến kỹ thuật cắm vít niềng răng. Nhìn chung, thủ thuật này tương đối phức tạp, chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn nặng. Quan trọng nhất, bạn phải lựa chọn đúng địa chỉ niềng răng uy tín, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

GỢI Ý THÔNG TIN NIỀNG RĂNG MỚI NHẤT

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Khi nào nên trồng răng giả? Bạn nên thực hiện trồng răng nếu rơi vào các trường hợp như sau: Người bị mất một hoặc...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Trồng răng Implant All On 4 là gì? Trồng răng Implant All On 4 là kỹ thuật cấy ghép cho trường hợp mất răng toàn...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant – cấy ghép Implant là kỹ thuật sử dụng trụ chân răng nhân tạo đặt vào xương...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309