Chỉ Niềng Răng Hàm Dưới Có Được Không? Hiệu Quả Như Thế Nào?

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Niềng răng hàm dưới gần như không mang lại hiệu quả tốt như thực hiện điều chỉnh sai lệch cả hai hàm [1]. Bên cạnh đó, chỉ những trường hợp đặc biết mới có thể thực hiện niềng răng duy nhất hàm dưới. Chính vì vậy mà chi phí thực hiện cũng có sự khác biệt nhất định so với thực hiện niềng răng hai hàm [2].

Chỉ niềng răng hàm dưới có được không?

Chỉ niềng răng hàm dưới được không?”. Trên thực tế HOÀN TOÀN CÓ THỂ niềng răng một hàm dưới nếu hàm trên đã đạt chuẩn tỷ lệ về răng và hàm. Với trường hợp có sai lệch nặng về răng và khớp cắn ở cả hàm dưới và hàm trên, sự tương quan giữa hai hàm không khớp nhau sẽ không thể niềng răng 1 hàm. Lúc này bác sĩ buộc phải chỉ định nắn chỉnh cả hai hàm cùng lúc để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Đa số bác sĩ nha khoa sẽ khuyên rằng bạn nên niềng răng cho cả hai hàm vì điều này sẽ mang đến những lợi ích như:

 • Giúp gương mặt cân đối, hài hòa vì cả hai hàm đều được nắn chỉnh về đúng vị trí.
 • Khớp cắn chuẩn, tất cả các răng thẳng hàng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Quá trình chỉnh nha được rút ngắn hơn, đúng với phác đồ điều trị được đưa ra.
 • Niềng răng hai hàm mang đến hiệu quả cao như mong muốn của khách hàng. 
Niềng răng hàm dưới có thể thực hiện với một số trường hợp nhất định
Niềng răng hàm dưới có thể thực hiện với một số trường hợp nhất định

Cập nhật bảng giá niềng răng hàm dưới mới nhất

Niềng răng hàm dưới giá bao nhiêu là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Thực tế tùy vào phương pháp niềng răng được lựa chọn mà chi phí dịch vụ có sự khác biệt. Về cơ bản niềng răng 1 hàm có chi phí bằng khoảng ⅔ so với niềng răng cả hai hàm chứ không phải bằng nửa chi phí niềng răng cả 2 hàm như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Ngoài ra, số tiền khách hàng cần chi trả cho dịch vụ này cũng thay đổi phụ thuộc vào mức độ lệch lạc, khấp khểnh của răng, bệnh lý nha khoa đang mắc phải hoặc chính sách giá của cơ sở nha khoa. Nếu muốn biết chính xác số tiền mình cần chi trả cho dịch vụ này, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, lên phác đồ điều trị cũng như báo giá chi tiết.

Dưới đây là bảng giá niềng răng hàm dưới được cập nhật mới nhất để bạn đọc tham khảo:

Dịch vụ

Đơn vị

Chi phí (VNĐ)

Niềng răng mắc cài kim loại cho hàm dưới 

1 hàm

22.000.000 – 30.000.000

Niềng răng mắc cài sứ cho hàm dưới 

1 hàm

30.000.000 – 40.000.000

Niềng răng hàm dưới mặt lưỡi

1 hàm

55.000.000 – 70.000.000

Niềng răng khay niềng trong suốt cho hàm dưới

1 hàm

60.000.000 – 90.000.000

Chi phí niềng răng còn phụ thuộc vào phương pháp thực hiện
Chi phí niềng răng còn phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

Niềng hàm dưới mất bao lâu để hoàn thành?

Các chuyên gia cho biết, dù bạn niềng răng hàm dưới hay hàm trên cũng đều cần trải qua ít nhất 4 giai đoạn đó là:

 • Giai đoạn 1: Gắn khí cụ lên răng, định hình vị trí các răng như mong muốn, thường kéo dài từ 2 – 6 tháng. Đây là giai đoạn răng dịch chuyển khá nhanh nên dễ dàng nhìn thấy các răng được sắp xếp khá đều nếu bị sai lệch khớp cắn nhẹ.
 • Giai đoạn 2: Các răng vẫn được dịch chuyển từ từ nhưng tốc độ chậm hơn giai đoạn 1, kéo dài khoảng 3 – 6 tháng. Trong trường hợp bắt buộc phải nhổ răng thì bác sĩ cũng hẹn lịch khám, loại bỏ răng và điều chỉnh mắc cài sao cho phù hợp.
 • Giai đoạn 3: Chính là giai đoạn điều chỉnh, ổn định khớp cắn, mất trung bình từ 6 – 9 tháng.
 • Giai đoạn 4: Quá trình chỉnh nha kết thúc, khách hàng được tháo niềng hoặc bỏ khay niềng trong suốt nhưng vẫn cần đeo hàm duy trì trong thời gian 6 – 12 tháng để các răng ổn định, thích nghi với việc ăn nhai và tránh tình trạng răng chạy về vị trí ban đầu.

Như vậy, có thể thấy thời gian hoàn thành niềng răng hàm dưới có thể kéo dài từ 18 – 36 tháng tùy từng mức độ lệch lạc của răng, tình trạng răng miệng của khách hàng, tay nghề của bác sĩ và cách chăm sóc tại nhà trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng hàm dưới có đau đớn hay không?

Nhiều người lo lắng niềng răng hàm dưới sẽ gây đau đớn, khó chịu. Thực tế niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa bao gồm mắc cài, dây cung, thun buộc hoặc khay niềng trong suốt để gắn lên răng, tạo lực kéo để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Quá trình này có thể gây ê nhức, đau ở mức độ vừa phải.

Niềng răng gây ta cảm giác đau nhức khó chịu thời gian đầu
Niềng răng gây ta cảm giác đau nhức khó chịu thời gian đầu

Về bản chất niềng răng không xâm lấn đề xương hàm, nướu hay các răng, trừ trường hợp răng mọc ngầm, vì thế bạn sẽ không cảm thấy đau đớn dữ dội. Tuy nhiên trong quá trình chỉnh nha, khách hàng vẫn khó chịu ở 2 giai đoạn sau:

 • Khi gắn mắc cài: Khi mắc cài, dây cung được gắn lên răng, các răng chịu tác động mạnh mẽ, đồng thời chưa quen với hệ thống khí cụ nên ê nhức và đau kéo dài khoảng 3 – 5 ngày đầu. Sau đó cảm giác này dần thuyên giảm, khoang miệng quen dần và bạn sẽ ăn nhai như bình thường.
 • Khi điều chỉnh khí cụ: Suốt quá trình niềng răng, khách hàng được yêu cầu đến nha khoa thường xuyên để bác sĩ điều chỉnh mắc cài, siết răng. Đây cũng là giai đoạn bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu vì các răng bị tác động nhiều.

Thực tế, niềng răng hàm dưới có đau nhưng mức độ và thời gian đau còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ, mức độ lệch lạc của răng, cơ địa và khả năng chịu đựng của từng người. 

Những lưu ý cần nhớ khi niềng răng hàm dưới

Niềng răng 1 hàm dưới vẫn mang đến hiệu quả chỉnh nha cao nếu bạn chú ý những vấn đề dưới đây:

 • Hiện nay trên thị trường có không ít cơ sở nha khoa đang hoạt động, vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm, sử dụng vật dụng chất lượng và thường xuyên ứng dụng khoa học công nghệ thông minh trong quá trình thực hiện.

XEM NGAY: Bác sĩ niềng răng giỏi ở Hà Nội bạn nên tham khảo

 • Nên thăm khám kỹ để biết tình trạng của mình có thể niềng răng hàm dưới được không. Nếu không thể, tốt nhất bạn hãy niềng răng cả 2 hàm, đồng thời tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Điều trị dứt điểm bệnh nha khoa trước khi bắt đầu niềng răng, điều này giúp đảm bảo quá trình chỉnh nha thuận lợi, đạt kết quả cao nhất.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng ngày 2 lần với bàn chải lông mềm, tác động lực vừa phải, không đánh quá mạnh. Đặc biệt hãy ưu tiên sử dụng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng sẽ làm sạch mảng bám, thức ăn thừa dễ dàng.
Chải răng ngày 2 lần với bàn chải lông mềm
Chải răng ngày 2 lần với bàn chải lông mềm
 • Trong quá trình niềng răng, bạn nên kiêng khem thực phẩm quá dai, cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh gây ê buốt, ảnh hưởng đến răng và mắc cài, ưu tiên thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt và cung cấp đầy đủ vitamin, chất xơ, khoáng chất cho cơ thể. 
 • Không sử dụng đồ uống có màu đậm, không hút thuốc lá, loại bỏ thói quen nghiến răng, dùng răng cắn vật cứng, mở nắp chai,…
 • Nếu gặp bất thường khi chỉnh nha như đau nhức kéo dài, chảy máu nhiều, tổn thương mô mềm, mắc cài bị rơi, dây cung bung tuột, bạn nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được xử lý.
 • Nên tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh mắc cài, đảm bảo hiệu quả niềng răng. 

Niềng răng hàm dưới có thể thực hiện nếu bạn chỉ bị có khuyết điểm ở hàm dưới và các răng hàm trên vẫn đều đặn, không có sự sai lệch. Nếu lựa chọn nha khoa uy tín, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn, có được hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Tốt nhất hãy sớm thăm khám để bác sĩ đánh giá tình trạng răng và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. 

ĐỪNG BỎ QUA:

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Mục LụcChỉ niềng răng hàm dưới có được không?Cập nhật bảng giá niềng răng hàm dưới mới nhấtNiềng hàm dưới mất bao lâu để hoàn...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Mục LụcChỉ niềng răng hàm dưới có được không?Cập nhật bảng giá niềng răng hàm dưới mới nhấtNiềng hàm dưới mất bao lâu để hoàn...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Mục LụcChỉ niềng răng hàm dưới có được không?Cập nhật bảng giá niềng răng hàm dưới mới nhấtNiềng hàm dưới mất bao lâu để hoàn...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Mục LụcChỉ niềng răng hàm dưới có được không?Cập nhật bảng giá niềng răng hàm dưới mới nhấtNiềng hàm dưới mất bao lâu để hoàn...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309