Niềng Răng Trainer Hiệu Quả Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Trainer

Niềng Răng Trainer là một phương pháp chỉnh nha sử dụng hàm được làm bằng nhựa silicon an toàn cho người sử dụng [1]. Đây là một dạng hàm chỉnh nha thường dùng cho trẻ em, giúp nắn chỉnh răng mọc lệch, hô, khấp khểnh. Có nhiều loại niềng răng Trainer, chẳng hạn như Trainer A1 A2 A3 dành cho người trưởng thành khi răng và cung xương hàm đã ở giai đoạn phát triển cứng chắc [2]. Phương pháp này thường được sử dụng để cải thiện tính thẩm mỹ và tự tin trong việc nụ cười. Phương pháp niềng răng này mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn từ 3 – 8 tuổi [3].

Chi Tiết 4 Ưu Điểm Nổi Bật Của Niềng Răng Trainer

nieng-rang-trainer-
 • Điều chỉnh răng từ sớm: Niềng răng Trainer giúp điều chỉnh hướng phát triển răng từ sớm.
 • Tính thoải mái: Loại niềng Trainer thường nhẹ và dễ sử dụng giúp người dùng thoải mái hơn so với phương pháp niềng thông thường.
 • An toàn với sức khỏe: Chất liệu của niềng răng Trainer được đảm bảo không gây kích ứng trong quá trình sử dụng.
 • Phòng tránh răng chạy lệch: Hàm Trainer giúp tránh việc răng trở lại vị trí cũ sau khi điều chỉnh.

Các Loại Niềng Răng Trainer Phổ Biến

Niềng răng silicon trainer đảm bảo tính tiện lợi và mang lại hiệu quả chỉnh nha rõ rệt. Tuy nhiên theo từng đối tượng sử dụng, độ tuổi, tình trạng răng mà nên lựa chọn loại niềng răng. Với mỗi loại niềng răng nhựa silicon sau đây sẽ đều mang lại những tác động khác biệt rõ rệt.

1. Hàm trainer dòng Juniors 

Đây là loại niềng răng được tin dùng chuyên biệt cho trẻ đang mọc răng sữa. Ba giai đoạn chính trong niềng răng theo dòng Junior được ký hiệu lần lượt là J1, J2, J3. Tác dụng chính của hàm trainer dòng Juniors là ngăn chặn những thói quen không tốt của trẻ.

Cấu trúc của hàm dòng Juniors cho trẻ mọc răng sữa phải có đệm khí mới đạt chất lượng. Cấu trúc này đảm bảo trẻ đặt lưỡi đúng vị trí, hạn chế thói quen thở bằng miệng, mút tay. Từ đó miếng niềng răng bằng nhựa silicon sẽ giúp hỗ trợ trẻ tập nhai đúng cách. Dần dần định hướng phát triển cơ hàm cân đối khi chuẩn bị mọc răng vĩnh viễn. 

Lưu ý: Loại hàm trainer dòng Juniors thích hợp nhất cho trẻ từ 3 - 6 tuổi. Ba mẹ sử dụng cho trẻ mỗi ngày 1 giờ và qua đêm.

2. Hàm trainer dòng Kids

Tương tự như hàm dòng Junior, hàm trainer dòng Kids là công cụ niềng răng được ký hiệu ba giai đoạn là K1, K2, K3. Loại hàm này dùng điều chỉnh khớp cắn cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp.

Để ngăn ngừa răng chen chúc hàm trên, hàm dưới, chỉnh khớp cắn sâu và hở thì dòng Kids đang là lựa chọn lý tưởng nhất trên thị trường. Được thiết kế tương tự cấu trúc của hàm trainer dòng Juniors nhưng hàm trainer dòng Kids cứng và kích thước lớn hơn.

Lưu ý: Loại hàm trainer dòng Kids thích hợp nhất cho trẻ từ 6 - 10 tuổi, ba mẹ sử dụng cho trẻ mỗi ngày 1 giờ và qua đêm.

3. Hàm trainer dòng Teens

Hàm trainer dòng Teens là công cụ niềng răng cho trẻ trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn, với bốn giai đoạn được ký hiệu là T1, T2, T3, T4. Loại hàm này có vai trò cực kỳ quan trọng tác động trẻ mọc răng vĩnh viễn thẳng, đúng vị trí giúp trẻ phát triển răng hoàn thiện nhất.

Lưu ý: Loại hàm trainer dòng Kids thích hợp nhất cho trẻ từ 6 - 10 tuổi, ba mẹ sử dụng cho trẻ mỗi ngày 1 giờ và qua đêm.

4. Hàm trainer dòng Adults

Adults chính là công cụ của niềng răng trainer cho người trưởng thành với răng hàm đã mọc đầy đủ và trong giai đoạn răng vĩnh viễn. 

Vẫn với cấu tạo từ silicon nhưng hàm loại Adults sẽ có kích thước lớn hơn để vừa với kích thước răng hàm đã phát triển hoàn thiện. Đồng thời độ cứng cũng cao hơn để tác động lực mạnh hơn đến răng hàm.

Tuy nhiên một hạn chế nhỏ cần lưu ý là vì người trưởng thành đã hoàn thiện răng hàm nên phương pháp niềng răng trainer này sẽ mang lại hiệu quả chậm, cần kiên trì và chỉ có tác dụng rõ rệt với răng hàm lệch nhẹ.

Lưu ý: Cũng tương tự với các dòng hàm trainer ở trên, hàm Adults sử dụng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi đang ngủ.

Niềng Răng Trainer Giá Bao Nhiêu?

Một lưu ý nhỏ rằng các bậc phụ huynh nên theo dõi tình trạng răng của trẻ ngay từ sớm. Như vậy sẽ khiến chi phí để niềng răng silicon cho trẻ tiết kiệm nhất. Chi phí chỉ dao động 1 - 1,5 triệu đồng. 

Cũng có không ít trang mạng bán chỉ vài trăm ngàn nhưng không đảm bảo chất lượng của niềng răng. Do đó bạn hãy thật cẩn thận kiểm chứng về nguồn gốc. Có như vậy mới chọn mua được hàm silicon uy tín nhất.


Cần lưu ý gì khi chuẩn bị niềng răng trainer?

Nắm rõ về cách dùng niềng răng silicon vẫn chưa đủ. Để ra quyết định chuẩn bị niềng răng silicon, bạn còn cần nghiên cứu kỹ hơn. Công đoạn này giúp bạn hiểu rõ về giá thành, địa điểm mua uy tín .

Tuy không thể phủ nhận về những tác động của việc niềng răng nhưng cũng không nên “thần thánh” hóa. Không phải dù bất cứ độ tuổi hay tình trạng răng thế nào cũng lựa chọn phương pháp chỉnh nha này.

Nếu bé của bạn đang gặp vấn đề các khớp cắn răng thì phương pháp này rất hữu ích. Niềng răng trainer giúp hạn chế thói xấu mút tay hay đẩy lưỡi, thở bằng miệng,...

Còn đây lại không phải giải pháp chỉnh nha đem lại hiệu quả cao cho người lớn. Do đó bạn chỉ sử dụng như một biện pháp hỗ trợ niềng răng nếu thật sự cần thiết.Chúng ta biết rằng phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ em từ 2 đến 15 tuổi vì sau độ tuổi này răng bắt đầu mọc đủ nên việc chỉnh nha rất khó. Đặc biệt hơn, phương pháp này được rất nhiều người áp dụng tại nhà nhưng chỉ hiệu quả trong trường học mọc sai lệch cho trẻ trong thời điểm răng sữa.

Nếu không nắm rõ về cách dùng niềng răng silicon thì khó có thể chỉnh nha hiệu quả. Trước khi quyết định bạn cần nhờ đến sự tư vấn của nha sĩ về cách dùng niềng răng silicon.

1. Đối tượng

Như đã nói ở trên, phương pháp niềng răng trainer giúp hạn chế các thói quen xấu của trẻ. Việc này ngăn chặn tình trạng răng mọc lệch, sai khớp cắn, răng mọc chen chúc,... cho trẻ. Do đó hàm trainer có hiệu quả nhất với trẻ 3 - 10 tuổi. 

Còn đối với người lớn răng hàm đã hoàn thiện nên mất thời gian rất lâu. Vì vậy khuyến khích việc tìm gặp nha sĩ để được tư vấn về liệu pháp thẩm mỹ răng thích hợp.

2. Sử dụng niềng răng trainer đúng cách:

 • Để có hiệu quả chỉnh nha cao thì bạn không nên chủ quan bước học cách dùng niềng răng silicon.
 • Đối với trẻ em, ba mẹ hãy chú ý tới những thói quen tác động xấu tới răng của trẻ. Nên phát hiện sớm để kịp thời sử dụng niềng răng silicon.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đi khám nha sĩ trước để nắm bắt được về tình trạng răng của mình. Điểu này đảm bảo lựa chọn được loại hàm silicon thích hợp nhất.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng niềng răng silicon. Mỗi loại niềng có các thông số ký hiệu về độ tuổi, đối tượng sử dụng.
 • Đảm bảo sau khi ăn nhớ vệ sinh răng, khay niềng đúng hướng dẫn.
 • Đặc biệt, tránh nhai kẹo cao su. Nếu bạn nhai kẹo cao su khi đang đeo niềng sẽ gây lệch cấu trúc hàm.
 • Tháo niềng răng trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên việc tháo quá thường xuyên lại khiến hàm đang nắn bị lệch, sai khớp cắn. Điều này dẫn đến tình trạng răng lệch, mọc chen chúc,.. càng nặng hơn
 • Báo cho nha sĩ ngay nếu thấy dấu hiệu đau, mỏi hay nhức răng, đồng thời tạm ngưng sử dụng.

3. Vệ sinh khay hàm trainer

Việc vệ sinh cần dùng đúng những dụng cụ được nha sĩ quy định. Cách vệ sinh chuẩn khoa học nhất: dùng kem đánh răng, bàn chải mềm để chải khay niềng silicon. Sau khi vệ sinh cần ngâm nước muối sinh lý đồng thời bảo quản nơi khô thoáng. Đặc biệt, cũng đừng quên vệ sinh răng miệng sạch sau khi ăn, trước khi đeo lại hàm.
docters

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi thắc mắc hay câu hỏi tư vấn về tình trạng răng miệng mà bạn đang gặp phải, vui lòng để lại thông tin để được giải đáp ngay sau 15 phút.

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Tư vấn
Ưu đãi
Messenger zalo
0987.933.309