Đánh Lún Răng Là Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào Trong Niềng Răng?

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Đánh lún răng là một phương pháp hỗ trợ trong niềng răng nhằm làm giảm phần xương ở phía trên răng, nướu ít bị hở hơn và răng không bị ngắn đi [1]. Việc thực hiện đánh lún răng đặc biệt quan trọng trong các trường hợp khớp cắn sai lệch và răng lệch lạc nhiều [2]. Kỹ thuật này giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn mà không cần nhổ răng hay phẫu thuật hàm. Các kỹ thuật đánh lún răng bao gồm sử dụng dây cung hoặc Minivis để dịch chuyển các răng về đúng vị trí [3].

Đánh lún răng là gì? Vì sao cần thực hiện?

Đánh lún răng là kỹ thuật sử dụng dây cung và minivis để kéo 1 răng hoặc 1 nhóm răng hàm trên lên cao hơn so với ban đầu. Trong quá trình niềng răng, kỹ thuật này được áp dụng nhằm mục đích:

 • Xử lý triệt để khuyết điểm trên răng: Cải thiện các tình trạng sai lệch khớp cắn như răng hô, vẩu, khớp cắn sâu hay khớp cắn hở.
 • Hạn chế nhổ răng: Dây cung và minivis cùng dịch chuyển ra theo chiều ngang và chiều dọc nên không cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng còn lại di chuyển. 
 • Tránh phải can thiệp phẫu thuật: Kỹ thuật áp dụng cho trường hợp cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, sai khớp cắn phức tạp sẽ giúp các răng di chuyển an toàn mà không cần phẫu thuật.

Những trường hợp cần thực hiện đánh lún răng

Dưới đây là những trường hợp cụ thể cần áp dụng kỹ thuật đánh lún răng để quá trình niềng răng có hiệu quả tốt hơn:

Khớp cắn sâu, khớp cắn hở

Khớp cắn sâu và khớp cắn hở đều là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, phát âm và làm mất tính thẩm mỹ khuôn mặt. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân niềng răng mắc cài kết hợp với kỹ thuật đánh lún để giảm bớt phần xương hàm và lợi phía trên răng. 

Kỹ thuật đánh lún được áp dụng cho người bị khớp hở, khớp cắn sâu
Kỹ thuật đánh lún được áp dụng cho người bị khớp hở, khớp cắn sâu

Trước khi gắn dụng cụ lên nướu, nha sĩ cần tiến hành kiểm tra tổng quát và chụp X-quang toàn hàm nhằm xác định mức độ sai lệch khớp cắn. Từ đó tư vấn phương pháp đánh lún răng phù hợp nhất, cụ thể: 

 • Đánh lún tương đối: Kỹ thuật đánh lún tương đối sử dụng dây cung gắn vào rãnh mắc cài để kéo cao hoặc giảm thấp nhóm răng cửa hàm trên. Đồng thời, bác sĩ cũng tác động một lực làm trồi răng cối phía trên và nắn chỉnh khớp cắn về đúng vị trí chuẩn.
 • Đánh lún tuyệt đối: Kỹ thuật đánh lún tuyệt đối chỉ áp dụng trong trường hợp sai lệch khớp cắn do nhóm răng cửa hàm trên chồi ra bên ngoài một cách bất thường tuy nhiên răng hàm không bị sai lệch quá nhiều. Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng minivis cắm trực tiếp vào xương hàm trên, từ đó điều chỉnh răng cửa và các răng lân cận về đúng vị trí trên cung hàm. 

Cười hở lợi 

Cười hở lợi là tình trạng lợi hở quá nhiều gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Thậm chí, nhiều người còn trở nên tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp với mọi người khi bị cười hở lợi mức độ nặng. Ngày nay, với  sự phát triển của công nghệ nha khoa, nhiều phương pháp điều trị ra đời giúp khắc phục triệt để tình trạng này. 

Thay vì phải thực hiện phẫu thuật cắt lợi hoặc thu nhỏ hàm, nha sĩ sẽ tiến hành đánh lún răng để làm tiêu phần xương hàm dư thừa, từ đó giúp nướu co lại. Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên kỹ thuật đánh lún răng vẫn tồn tại một số nhược điểm, điển hình như: Chỉ áp dụng cho các ca cười hở lợi nhẹ hay khí cụ đánh lún gây mất thẩm mỹ. Thực tế, với những đối tượng bị cười hở lợi nặng, nha sĩ bắt buộc phải can thiệp tiểu phẫu để đảm bảo hiệu quả tối đa. 

Răng hô, vẩu 

Răng hô, vẩu là tình trạng răng cửa hàm trên chìa ra ngoài một khoảng lớn so với răng cửa hàm dưới dẫn đến sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Tình trạng này gây khó khăn cho quá trình ăn nhai và phát âm, đồng thời ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt. Để xử lý triệt để hiện tượng hô, vẩu, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp chỉnh nha kết hợp với đánh lún răng.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị vẩu do xương hàm, kỹ thuật đánh lún thường không mang lại hiệu quả tối đa. Thay vào đó, nha sĩ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật hàm để thu bớt phần răng cửa bị hô vào phía trong. 

Đánh lún trường hợp bị hô, vẩu
Đánh lún trường hợp bị hô, vẩu

Mất răng lâu năm 

Đánh lún răng cũng được áp dụng trong trường hợp mất răng lâu năm. Với các vị trí răng số 4 hoặc số 5, bác sĩ thường sử dụng minivis để đóng khoảng niềng răng nhằm lấp đầy khoảng trống trên cung hàm. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân bị mất răng hàm quan trọng, bác sĩ sẽ khuyến khích trồng răng giả càng sớm càng tốt để tránh hiện tượng tiêu xương hàm. Trước khi tiến hành trồng răng giả, nha sĩ thường thực hiện kỹ thuật đánh lún nhằm điều chỉnh chiều dài răng đối diện. Nhờ đó giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Phương pháp đánh lún răng phổ biến nhất hiện nay 

Hiện nay có 2 phương pháp đánh lún phổ biến, được nhiều chuyên gia đánh giá cao bao gồm: 

Đánh lún răng bằng minivis 

Minivis hay vít niềng răng là một khí cụ quan trọng và không thể thiếu trong quy trình chỉnh nha. Chúng được làm hoàn toàn từ vật liệu Titanium nguyên chất, đảm bảo an toàn, lành tính đối với sức khỏe con người. Minivis có hình dáng tương tự chiếc ốc vít thông thường nhưng kích thước nhỏ hơn để phù hợp với cấu trúc khoang miệng. 

THAM KHẢO: Cắm Vít Niềng Răng – Những Thông Tin Quan Trọng NHẤT. 

Đánh lún răng bằng minivis
Đánh lún răng bằng minivis

Trong một vài trường hợp đặc biệt, nha sĩ sẽ sử dụng vít niềng răng cắm trực tiếp vào xương hàm, sau đó dùng dây chun và thép nối với các răng cần điều chỉnh. Việc làm này giúp tăng lực siết hàm, từ đó có thể dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn. 

Dựa vào tình trạng răng miệng và mức độ sai lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng số lượng minivis phù hợp. Đánh lún bằng vít niềng răng không chỉ tối ưu hóa thời gian điều trị mà còn tăng hiệu quả chỉnh nha cuối cùng. Đặc biệt, minivis có độ bền cao nên không cần phải thay mới như dây cung niềng răng.

Đánh lún răng bằng dây cung 

Dây cung là một khí cụ quen thuộc trong quy trình chỉnh nha mắc cài. Chúng có tác dụng tạo lực siết giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dây cung niềng răng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu chỉnh nha ngày một tăng cao. 

Đánh lún răng bằng dây cung
Đánh lún răng bằng dây cung

Thực tế, khi thực hiện kỹ thuật đánh lún răng, nha sĩ thường sử dụng dây cung CAN dạng Proform với kích thước 0.17×0.25 (inches). Bởi loại dây này có thể dễ dàng uốn cong theo hình bậc thang 1 góc 120 độ tại vị trí răng số 2 và số 3. Nhờ đó, nha sĩ sẽ cố định dây cung vào hệ thống mắc cài để đánh lún răng cửa. Chính vì lý do đó mà kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung luôn được bác sĩ ưu tiên áp dụng trong trường hợp răng cửa dài hoặc răng hô, vẩu. 

Quy trình đánh lún răng chuẩn Y khoa 

Đánh lún răng là một kỹ thuật tương đối phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao. Do đó, nha sĩ cần đảm bảo tay nghề và chuyên môn vững vàng, đồng thời thực hiện theo đúng quy trình chuẩn y khoa, cụ thể như sau: 

Bước 1 – Khám tổng quát, chụp X-quang và tư vấn phương pháp

 • Thăm khám và chụp X-quang để xác định mức độ sai lệch khớp cắn.
 • Tư vấn và phân tích để quyết định sử dụng minivis hoặc dây cung.

Bước 2 – Vệ sinh răng miệng kết hợp gây tê cục bộ

 • Tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Gây tê cục bộ để tránh cảm giác đau nhức trong quá trình đánh lún.

Bước 3: Tiến hành đánh lún răng bằng dây cung hoặc minivis

 • Dùng dây cung hoặc minivis tùy thuộc vào quyết định trước đó.
 • Cắm vít niềng răng vào xương hàm hoặc đặt dây cung trên mắc cài để điều chỉnh vị trí răng.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng niềng tại nhà

Kiểm tra lại công việc và hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng niềng. Trong thời gian này, bạn cần chú ý chế độ ăn uống và khuyến cáo từ bác sĩ nha khoa để việc đánh lún hay niềng đạt hiệu quả tốt.

Quá trình đánh lún yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn trọng cao
Quá trình đánh lún yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn trọng cao

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật đánh lún

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến kỹ thuật đánh lún được nhiều khách hàng quan tâm:

Như đã phân tích ở trên, trước khi tiến hành đánh lún răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê xung quanh vị trí cắm minivis. Do đó,người bệnh không cảm thấy đau nhức hay khó chịu. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, cơn đau bắt đầu bùng phát. Lúc này, bạn có thể uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ hoặc áp dụng biện pháp chườm lạnh trong khoảng 10 -15 phút để làm dịu cơn đau tạm thời. Trong trường hợp đau nhức dữ dội, kéo dài trong vài ngày liên tục, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở nha khoa để kiểm tra vết thương, tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử.

Theo các chuyên gia, quá trình đánh lún răng diễn ra khá nhanh chóng, khoảng 15 - 30 phút tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân cần giữ các loại khí cụ đánh lún trong khoang miệng từ 3 - 6 tháng. Thậm chí nhiều đối tượng còn phải giữ minivis cho đến khi kết thúc quá trình niềng răng để đảm bảo lực siết giúp răng dịch chuyển ổn định trên cung hàm.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ thông tin liên quan đến kỹ thuật đánh lún răng. Đây là một kỹ thuật quan trọng, đảm nhiệm vai trò hỗ trợ mắc cài để tạo lực tác động giúp răng dịch chuyển trên cung hàm. Tuy nhiên, độ phức tạp cao nên bạn cần lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

THAM KHẢO CÁC CHỦ ĐỀ: 

GỢI Ý THÔNG TIN NIỀNG RĂNG MỚI NHẤT

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Tẩy Trắng Răng Là Gì? Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá
Tẩy Trắng Răng: Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá Chi Tiết

Tẩy trắng răng là gì? Đây là một kỹ thuật nha khoa giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm của răng như răng ố...

Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Bọc răng hàm là gì?  Răng hàm thường nằm ở phía trong, có nhiều rãnh ngăn nên việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều...

Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết

Khi nào nên niềng răng? Nếu răng bạn đang có những khuyết điểm như chúng tôi liệt kê phía dưới đây, bạn nên thực hiện...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309