Trồng Răng Có Niềng Được Không? Nên Niềng Hay Trồng Răng Trước?

Sau khi trồng răng giả CÓ THỂ niềng được [1]. Tuy nhiên, quyết định niềng răng hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cần thăm khám kỹ lưỡng [2]. Trường hợp cấy ghép Implant toàn hàm không cần niềng răng giả, vì các trụ Implant đã cố định chắc chắn trong xương hàm.

Nên niềng răng hay trồng răng trước?

Niềng răng hay chỉnh nha là quá trình điều chỉnh vị trí răng và hàm để cải thiện về thẩm mỹ và chức năng. Có nhiều phương pháp niềng răng, trong đó phổ biến nhất là cách sử dụng các mắc cài và dây nha chu để di chuyển răng vào vị trí đúng, được gọi là niềng răng mắc cài. Ngoài ra còn có phương pháp niềng răng không mắc cài.

XEM NGAY: Bọc Răng Sứ Có Niềng Răng Được Không

Niềng răng là phương pháp kéo chỉnh các răng đến vị trí mong muốn
Niềng răng là phương pháp kéo chỉnh các răng đến vị trí mong muốn

Trồng răng là cách gọi tắt của phương pháp phục hình răng giả Implant. Đây một phương pháp thay thế răng bị mất bằng cách cấy ghép một trụ implant vào xương hàm và đặt răng giả lên trên trụ này. Trồng răng giả giúp khôi phục chức năng ăn uống và thẩm mỹ của răng bị mất. 

Đây là hai phương pháp thẩm mỹ nha khoa khác nhau, tuy nhiên đều giúp cải thiện tình trạng răng, mang lại sự cân đối cho khuôn miệng. Nhiều người có nhu cầu thực hiện cả hai phương pháp này, tuy nhiên một câu hỏi được quan tâm là: Người đã trồng răng có niềng được không? Trước khi đi vào câu trả lời cho câu hỏi đó, một câu hỏi khác cũng được đặt ra: Nên niềng răng trước hay trồng răng trước?

Bác sĩ nha khoa thường đề xuất niềng răng trước rồi mới trồng răng. Sau khi chỉnh nha để đưa răng vào vị trí đúng, chúng sẽ tạo khoảng trống cho việc cấy ghép răng. Răng tự nhiên trong miệng chúng ta được kết nối bởi hệ thống sợi cơ nha chu, cho phép chúng dễ dàng di chuyển trong cung hàm. Ngược lại, trụ implant nằm chặt vào xương hàm và không thể di chuyển do sự tác động của niềng răng. Vì vậy, trồng răng implant trước có thể làm quá trình niềng răng trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sau khi trồng răng cũng không thể niềng răng. Đối với những trường hợp muốn niềng răng sau khi đã trồng răng implant, nếu có điều kiện thuận lợi, việc này vẫn có thể thực hiện. Điều quan trọng là cấy ghép implant cần phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề tốt. Dù bạn đã trồng nhiều răng implant, quá trình niềng răng vẫn có thể tiến hành một cách an toàn và hiệu quả nếu bạn lựa chọn cơ sở nha khoa đáng tin cậy.

GỢI Ý: Mất Răng Có Niềng Răng Được Không

Trồng răng là phương pháp cấy trụ implant cố định vào xương hàm
Trồng răng là phương pháp cấy trụ implant cố định vào xương hàm

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng răng có niềng được không, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của các nha khoa chuyên nghiệp và được tư vấn về phương án điều trị tốt nhất dựa trên tình trạng răng của bạn.

Đã trồng răng có niềng được không?

Tác động của hai loại thủ thuật chỉnh nha và trồng răng đến độ bền của răng đều rất lớn, đồng thời nguyên tắc thực hiện trái ngược (niềng răng cần di chuyển chân răng, trồng răng cần cố định chân răng nhân tạo). Như đã nói ở trên, điều này khiến nhiều người băn khoăn: Đã trồng răng có niềng được không?

Khi đã trồng răng, có thể niềng răng được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể và quyết định cuối cùng thường dựa trên đánh giá của các chuyên gia nha khoa. Dưới đây là chi tiết hơn về trường hợp có thể và không thể niềng răng sau khi đã trồng răng:

Trồng răng có niềng được không? Trường hợp không thể

Khi đã trồng răng không thể niềng răng được:

 • Trường hợp trồng răng sứ cả hàm: Khi toàn bộ dãy răng đã được thay thế bằng răng sứ và đã được cố định ổn định vào vị trí mới, việc niềng răng thường không cần thiết và không khả thi. Răng sứ thường được tạo ra theo hình dạng hoàn hảo, không cần điều chỉnh vị trí sau khi cài đặt.
 • Cấy ghép implant hoặc cầu răng sứ: Khi bạn đã trồng răng bằng cách cấy ghép implant hoặc làm cầu răng sứ, răng đã được cố định chặt vào xương hàm và không thể di chuyển. Trong trường hợp này, việc niềng răng không có tác dụng và thường không khả thi.

ĐỌC NGAY: Tiêu Xương Hàm Có Niềng Răng Được Không?

Trồng răng có niềng được không phụ thuộc vào kết quả khám
Trồng răng có niềng được không phụ thuộc vào kết quả khám

Đã trồng răng có niềng được không? Trường hợp có thể thực hiện

Vậy về vấn đề trồng răng có niềng được không, một số trường hợp đã trồng răng vẫn có thể thực hiện được, cụ thể:

 • Việc lắp mắc cài không xung đột với răng xung quanh: Nếu việc lắp mắc cài cho trồng răng giả không ảnh hưởng đến các răng tự nhiên xung quanh và vị trí đặt implant không gây xung đột, bạn có thể niềng răng mà không gặp khó khăn.
 • Sử dụng răng cấy ghép implant như một điểm neo cố định: Trong một số trường hợp, răng cấy ghép implant có thể được sử dụng như một điểm neo cố định để tác động đến các răng xung quanh khi cần thiết. Các chuyên gia nha khoa có thể sử dụng răng implant như một điểm đặc biệt để chỉnh nha răng.

Trả lời cho câu hỏi “trồng răng có niềng được không”, việc đưa ra quyết định được niềng răng sau khi đã trồng răng giả đòi hỏi đánh giá chi tiết về tình trạng răng, xương hàm, và các yếu tố cá nhân khác. Quyết định cuối cùng cần dựa trên tư vấn của các bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm, chuyên môn và tay nghề cao về cả 2 lĩnh vực này để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình điều trị của bạn.

Lưu ý quan trọng khi trồng răng và niềng răng

Nếu bạn rơi vào trường hợp có thể thực hiện đối với câu hỏi “trồng răng có niềng được không” thì cần chú ý răng việc chăm sóc răng sau khi trồng và niềng răng xong là một phần quan trọng để duy trì kết quả tốt và tránh các nguy cơ biến chứng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc đúng cách sau khi trồng và niềng răng:

 • Chọn bác sĩ và cơ sở nha khoa uy tín: Trước khi quyết định niềng răng sau khi trồng răng, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu và chọn cơ sở nha khoa uy tín và có kinh nghiệm trong việc niềng răng. Điều này đảm bảo quá trình can thiệp được thực hiện một cách an toàn và chuyên nghiệp.

XEM THÊM: 

 • Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng: Sau khi tháo bỏ niềng răng hoàn toàn, hãy tiếp tục duy trì thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày. Điều này bao gồm chải răng kỹ và nhẹ nhàng ít nhất hai lần mỗi ngày. Ngoài ra, hãy sử dụng bàn chải răng mềm và súc miệng để làm sạch răng và nướu, đồng thời bạn cũng cần chú ý đến vùng quanh răng mới trồng để tránh viêm nhiễm. Hãy đảm bảo bạn không bỏ sót việc súc miệng sau khi ăn, đặc biệt sau bữa ăn trên toàn bộ bộ nha hoàn hảo.

ĐỌC THÊM: Cách Vệ Sinh Răng Miệng Khi Niềng Răng Đúng Chuẩn. 

 • Thói quen ăn uống hợp lý: Trong giai đoạn sau khi trồng răng và niềng răng, hãy tiếp tục tuân thủ thói quen ăn uống và chế độ chăm sóc đặc biệt. Cắt nhỏ đồ ăn và tránh ăn những thực phẩm quá cứng có thể gây áp lực lên răng mới trồng. Hãy chú ý luôn cẩn trọng khi nhai thức ăn, hãy nhai nhẹ và không tạo áp lực quá mạnh lên răng để tránh làm chuyển động răng hoặc gây tổn thương chân răng mới cấy ghép.

THAM KHẢO: Niềng Răng Ăn Gì – Kiêng Gì?

 • Loại bỏ thói quen xấu: Nếu bạn có thói quen nghiến lưỡi, dùng răng để cắn các vật cứng, hãy cố gắng bỏ những thói quen này sau khi niềng răng. Những thói quen này có thể làm hỏng răng và niềng răng.
 • Tuân thủ hướng dẫn đeo hàm duy trì: Nếu bác sĩ đề nghị bạn đeo hàm sau quá trình niềng răng, hãy tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về việc đeo hàm. Hàm giúp duy trì vị trí răng và tránh sự xê dịch lại. Để đảm bảo hiệu quả, hãy đeo hàm theo lịch trình mà bác sĩ hướng dẫn và không được bỏ sót.

GỢI Ý: Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Có Vai Trò Gì? 

 • Báo cáo bác sĩ nếu cảm thấy đau đớn: Nếu sau khoảng 2 tuần từ khi niềng răng bạn vẫn cảm thấy đau đớn, khó chịu hoặc có triệu chứng ê buốt, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa ngay lập tức để kiểm tra và điều chỉnh. Điều này giúp ngăn ngừa và giải quyết sớm các vấn đề tiềm ẩn.
 • Kiểm tra định kỳ và thăm khám: Theo dõi tình trạng răng sau quá trình niềng răng và trồng răng. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường, đau đớn, hay có vấn đề gì đó không bình thường, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều chỉnh kịp thời. Thăm khám định kỳ theo hẹn với bác sĩ để đảm bảo rằng quá trình điều trị tiến triển tốt và không có vấn đề gì xảy ra.
Cần chăm sóc đúng cách để hiệu quả trồng và niềng răng được đảm bảo
Cần chăm sóc đúng cách để hiệu quả trồng và niềng răng được đảm bảo

Chăm sóc sau khi trồng và niềng răng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tuân thủ. Việc vệ sinh và ăn hằng này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dịch chuyển của răng. Nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn và duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ đảm bảo rằng kết quả của quá trình điều trị sẽ được bảo vệ và duy trì và ngược lại. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp chi tiết câu hỏi “trồng răng có niềng được không”, đồng thời cung cấp những thông tin hướng dẫn để chăm sóc và thực hiện hai thủ thuật nha khoa này đúng cách, đảm bảo hiệu quả và an toàn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp những bạn đọc đang quan tâm đến chỉnh nha và phục hình răng có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Xem thêm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Đối tượng nên và không nên trồng răng Implant All On 6? Dưới đây là các trường hợp nên và không nên thực hiện phương...

Tẩy Trắng Răng Là Gì? Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá
Tẩy Trắng Răng: Các Phương Pháp Tẩy Và Bảng Giá Chi Tiết

Tẩy trắng răng là gì? Đây là một kỹ thuật nha khoa giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm của răng như răng ố...

Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết
Bọc Răng Hàm: Đối Tượng, Quy Trình Và Bảng Giá Chi Tiết

Bọc răng hàm là gì?  Răng hàm thường nằm ở phía trong, có nhiều rãnh ngăn nên việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều...

Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết
Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phân Loại Và Bảng Giá Chi Tiết

Khi nào nên niềng răng? Nếu răng bạn đang có những khuyết điểm như chúng tôi liệt kê phía dưới đây, bạn nên thực hiện...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309