Vì Sao Trẻ Chậm Mọc Răng Và Những Điều Phụ Huynh Cần Biết

bs-thai
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái
 • Bác sĩ CKII chuyên khoa Răng Hàm Mặt
 • 1 trong 10 bác sĩ ĐẦU TIÊN tại Hà Nội đạt chứng chỉ Invisalign
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa - Cấp tại Los Angeles
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên BCH Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Đại sứ thương hiệu Mylis Arrow Implants System

Vì sao trẻ chậm mọc răng? Có một số nguyên nhân có thể giải thích tình trạng này:

 • Yếu tố gen: Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò trong việc quyết định tốc độ mọc răng của trẻ [1].
 • Thiếu canxi: Trẻ chậm mọc răng có thể do thiếu canxi, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của răng [2].
 • Chăm sóc răng không đúng cách: Việc chăm sóc răng không đúng cách từ giai đoạn sơ sinh có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này.
 • Nguyên nhân khác: Nếu trẻ chậm mọc răng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác [3].

Thế nào là hiện tượng trẻ chậm mọc răng?

Bác sĩ chuyên khoa khi trẻ nhỏ được hơn 1 tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng sữa thì có thể trẻ đang bị chậm mọc răng

Trẻ nhỏ thường bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 sau sinh và kéo dài tới khoảng 2 tuổi. Khi đến tuổi lên 2 bé thường có đủ 20 chiếc răng sữa. Chính vì thế nếu trẻ 12 tháng tuổi chưa nhú bất kỳ chiếc răng sữa nào thì là mọc răng chậm. 

Trẻ nhỏ thường bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 sau sinh và kéo dài tới khoảng 2 tuổi
Trẻ nhỏ thường bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 sau sinh và kéo dài tới khoảng 2 tuổi

Trẻ chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường về thể chất thì có thể do sinh lý. Tuy nhiên trẻ nhỏ chậm mọc răng có kèm theo hiện tượng còi cọc, thiếu cân nặng hoặc chiều cao thì rất có thể là do chế độ dinh dưỡng. 

Muốn biết tại sao trẻ chậm mọc răng, phụ huynh nên đưa trẻ tới các bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám và phát hiện nguyên nhân chính xác nhất. 

BẠN CÓ BIẾT: Trẻ Mọc Răng Nào Trước Hay Không?

Vì sao trẻ chậm mọc răng và giải đáp từ chuyên gia?

Xác định nguyên nhân trẻ mọc răng chậm để có phương hướng điều chỉnh kịp thời nhất. Vì vậy nếu như sau 12 tháng mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng đầu tiên thì nên tìm hiểu các nguyên nhân khách quan và chủ quan sau đây. 

Nguyên nhân khách quan

Bé chậm mọc răng nguyên nhân do đâu, những yếu tố chủ quan sau có thể khiến trẻ nhỏ chậm mọc răng:

 • Yếu tố di truyền: Đây là một trong số những lý do khiến trẻ mọc răng chậm. Vì thế có thể xem xét tiểu sử gia đình xem có ai đã từng gặp vấn đề này. Nếu có phụ huynh có thể chờ đợi thêm một thời gian nữa cho tới khi bé mọc răng. 
 • Do thời điểm sinh sớm hay muộn: Bác sĩ chuyên khoa cho biết trẻ bị sinh non, thiếu tháng hoặc thiếu cân thường mọc răng chậm hơn so với những bé sinh đủ ngày và đủ cân nặng. 
 • Do nhiễm khuẩn khoang miệng: Trả lời cho câu hỏi vì sao trẻ chậm mọc răng không thể không nhắc tới nguyên nhân nhiễm khuẩn khoang miệng. Vi khuẩn, nấm phát triển ở khoang miệng khiến cho nướu và lợi bị tổn thương. Điều này dẫn tới việc răng của trẻ nhỏ không thể mọc lên. 
Nhiễm khuẩn khoang miệng có thể là lý do khiến trẻ nhỏ chậm mọc răng
Nhiễm khuẩn khoang miệng có thể là lý do khiến trẻ nhỏ chậm mọc răng

Vì sao trẻ chậm mọc răng và nguyên nhân chủ quan

Vì sao trẻ chậm mọc răng có thể do một số các nguyên nhân chủ quan, trong đó phải kể tới:

 • Do suy tuyến giáp: Việc suy tuyến giáp có thể khiến trẻ mọc răng chậm hơn. Bên cạnh đó căn bệnh cũng có thể khiến trẻ chậm đi, chậm nói và mắc chứng thừa cân.
 • Do yếu tố bẩm sinh: Bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng mọc răng chậm ở trẻ có thể do yếu tố bẩm sinh, đồng thời không hẳn là do thiếu chất. Thường trẻ sinh non sẽ có tỷ lệ mọc răng chậm hơn so với những trẻ sinh đủ ngày đủ tháng.
 • Thiếu vitamin D: Nếu trẻ bị thiếu vitamin D có thể cũng là một trong nguyên nhân gây ra tình trạng răng trẻ mọc chậm. Thiếu vitamin D sẽ khiến cơ thể không thể sử dụng canxi xây dựng cấu trúc xương và răng, khiến nhiều trẻ em mọc răng chậm hoặc muộn. 
 • Thiếu canxi: Chậm mọc răng có phải do thiếu canxi hay không? câu trả lời là có. Khi thiếu canxi các mần răng kém phát triển và không thể nhú dài. Nghiên cứu cũng chứng minh sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho bé. Mẹ bỉm sữa đang cho con bú cần chú ý đến vấn đề ăn uống để đảm bảo lượng canxi tốt nhất dành cho bé. 
 • Thiếu MK7: Thực tế đây là một loại vitamin K2 có chức năng chính là đưa canxi từ máu vào xương. Nhờ đó giúp trẻ có hàm răng mọc đều, khỏe và đẹp. Trẻ nhỏ bổ sung đủ hàm lượng vitamin D và canxi nhưng thiếu MK7 thì hiệu quả không cao. 
 • Hấp thụ quá nhiều photpho: Vì sao bé chậm mọc răng? Việc hấp thụ lượng photpho có nhiều cũng khiến trẻ nhỏ mọc răng chậm. Lượng photpho tăng quá nhiều sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, gây xơ cứng mạch máu, suy thận,…
 • Suy dinh dưỡng: Trẻ nhỏ kém phát triển thường không có đủ năng lượng để cung cấp cho các hoạt động. Điều này cũng khiến việc mọc răng khôn chậm hơn so với những em bé có thể chất tốt. 
 • Yếu tố bệnh lý: Trẻ em mắc một vài bệnh lý như hội chứng Down hoặc bệnh tuyến yên sẽ khiến quá trình mọc răng bị chậm lại. 

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Trẻ Chậm Mọc Răng Nên Bổ Sung Gì?

Chuyên gia lý giải vì sao trẻ chậm mọc răng là do tình trạng suy dinh dưỡng
Chuyên gia lý giải vì sao trẻ chậm mọc răng là do tình trạng suy dinh dưỡng

Những nguyên nhân nêu trên đã lý giải vì sao trẻ chậm mọc răng. Khi bé đạt 12 tháng tuổi mà chưa mọc răng khôn, phụ huynh nên theo dõi và đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để kịp thời có điều chỉnh nhằm cải thiện tình trạng.

Trẻ nhỏ chậm mọc răng có nguy hiểm không?

Trẻ mọc răng chậm có sao không là vấn để khiến nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là những phụ huynh lần đầu nuôi con nhỏ lo lắng. Tuy vậy chuyên gia cho rằng cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con mình chậm mọc răng. Nguyên nhân là bởi việc mọc răng chậm sẽ không gây nguy hiểm tới sức khỏe của bé. 

Phụ huynh cũng không nên so sánh thời gian mọc răng của con mình với các trẻ cùng độ tuổi. Đơn giản là bởi có những bé 4 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có bé 10 tháng chưa mọc răng. Tùy từng em bé mà độ tuổi để mọc đầy đủ 20 chiếc răng vào khoảng từ 2 tới 3 tuổi. 

Trường hợp bố mẹ vẫn băn khoăn với câu hỏi bé chậm mọc răng có sao không có thể đưa con tới thăm khám, chụp phim X-quang tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đánh giá chính xác nguyên nhân và nhận được tư vấn của bác sĩ. 

Thông thường khi bị thiếu canxi trẻ nhỏ sẽ chậm mọc răng, tuy vậy mọc răng sớm cũng không hẳn đã đủ canxi. Có những em bé khi mới sinh ra đã có răng và đây là quá trình sinh lý bình thường. Trẻ 3 tháng tuổi đã mọc răng cũng không phải là vấn đề quá lo lắng. 

Trường hợp trẻ mọc răng sớm cha mẹ nên chú ý nhiều hơn tới chế độ ăn uống. Lý do là bởi thời gian này bé có thể bị sốt, đau khiến mệt mỏi, chán ăn, suy giảm cân nặng.

Chậm mọc răng có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới vệ sinh răng miệng của trẻ sau này
Chậm mọc răng có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới vệ sinh răng miệng của trẻ sau này

Tuy vậy cha mẹ cũng không được coi thường việc em bé chậm mọc răng. Trẻ chậm mọc răng có ảnh hưởng gì không, tình trạng này nếu kéo dài quá lâu sẽ để lại nhiều biến chứng không tốt sau này bao gồm:

 • Răng vĩnh viễn có thể mọc lệch do răng sữa mọc quá chậm: Việc trẻ mọc răng chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới răng vinh viễn mọc sai vị trí.
 • Tồn tại hàm răng đôi: Một vài trường hợp răng vĩnh viễn xuất hiện cùng với răng sữa gây ra tình trạng “hàm răng đôi”. Hệ quả gây ra là bé có thể tồn tại song song 2 hàm răng.
 • Viêm thân răng: Tình trạng viêm có thể diễn ra do răng vẫn nằm dưới bề mặt của nướu.
 • Sâu răng: Ngay cả khi răng còn ở dưới nướu thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển và gây hại. Tình trạng khiến trẻ có thể bị sún răng, sâu răng nhiều chiếc cùng một thời điểm. 

Vì sao trẻ chậm mọc răng, có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Tình trạng có thể không quá nguy hiểm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới hàm răng của bé sau này. 

Cách cải thiện tình trạng chậm mọc răng ở trẻ

Khi trẻ có biểu hiện mọc răng chậm, phụ huynh nên xem xét tình trạng sức khỏe chi tiết. Cụ thể là tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ chậm mọc răng để có phương pháp cải thiện tình trạng này.

Ngoài ra ngay từ giai đoạn mang thai hoặc cho con bú, người mẹ cần ăn uống đủ chất. Đặc biệt nên cố gắng sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin để thai nhi có được sự phát triển toàn diện nhất. 

Bên cạnh đó khi để đối phó với hiện tượng trẻ mọc răng chậm ba mẹ nên áp dụng các biện pháp sau đây:

Thay đổi thói quen

 • Phụ huynh cần bổ sung thêm canxi và vitamin D mỗi ngày cho trẻ. Việc bổ sung này có thể được thực hiện thông qua thực phẩm cho trẻ hàng ngày hoặc thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Khi trẻ được 1 tháng tuổi, có thể cho bé tắm nắng vào buổi sáng đồng thời duy trì việc làm này cho đến lúc trẻ nhỏ biết đi. Thời gian thực hiện tắm nắng trung bình là từ 15 tới 30 phút mỗi ngày. 

ĐỪNG BỎ QUA: Một Số Mẹo Cho Bé Chậm Mọc Răng Mẹ Nhất Định Phải Biết

Cha mẹ nên thay đổi thói quen về việc chăm sóc sức khỏe cho bé
Cha mẹ nên thay đổi thói quen về việc chăm sóc sức khỏe cho bé

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh việc thay đổi các thói quen tốt, cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cải thiện nhằm tăng cường sức khỏe, hỗ trợ việc mọc răng của trẻ một cách tốt nhất như:

 • Tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày, trong đó đặc biệt chú ý đến các chế phẩm từ sữa, chất béo hay thức ăn động vật.
 • Đảm bảo cân bằng các yếu tố đạm, đường, tinh bột và chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đặc biệt cần chú ý cấp đầy đủ các chất đạm từ động vật và chất béo khi trẻ ăn dặm. Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể nêm thêm dầu ăn trong bát cháo hoặc bột của trẻ. 
 • Cho bé ăn thêm nhiều loại hoa quả tươi bằng cách ép lấy nước hoặc xay nhỏ cả bã.
 • Tập thói quen ăn uống đúng giờ và tránh cho trẻ ăn vặt quá nhiều lần trong ngày.
 • Sử dụng lượng sữa từ 500 tới 800 ml mỗi ngày, chú ý không pha sữa với các loại nước rau củ hay nước cháo vì điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi.
 • Cho trẻ nhỏ ngủ đủ giấc, khuyến khích vận động để kích thích ăn ngon miệng và tránh tình trạng suy dinh dưỡng. 
Thực hiện chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ phát triển khỏe mạnh nhất
Thực hiện chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ phát triển khỏe mạnh nhất

Vì sao trẻ chậm mọc răng, có thể nguyên nhân gây ra từ chủ quan hoặc khách quan. Mặc dù tình trạng không quá nguy hiểm tuy nhiên để tránh biến chứng xấu, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi quá 12 tháng mà bé chưa bắt đầu mọc răng. Các biện pháp thay đổi thói quen và cải thiện dinh dưỡng sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Bé 8 Tháng Chưa Mọc Răng Có Sao Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá
Trồng Răng Giả Là Gì? Đối Tượng, Phân Loại Và Bảng Giá

Mục LụcThế nào là hiện tượng trẻ chậm mọc răng?Vì sao trẻ chậm mọc răng và giải đáp từ chuyên gia?Nguyên nhân khách quanVì sao...

Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện
Trồng Răng Implant All On 4: Ưu Nhược Điểm, Đối Tượng Thực Hiện

Mục LụcThế nào là hiện tượng trẻ chậm mọc răng?Vì sao trẻ chậm mọc răng và giải đáp từ chuyên gia?Nguyên nhân khách quanVì sao...

Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình
Trồng Răng Implant All On 6 Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình

Mục LụcThế nào là hiện tượng trẻ chậm mọc răng?Vì sao trẻ chậm mọc răng và giải đáp từ chuyên gia?Nguyên nhân khách quanVì sao...

Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan
Trồng Răng Implant Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Thông Tin Liên Quan

Mục LụcThế nào là hiện tượng trẻ chậm mọc răng?Vì sao trẻ chậm mọc răng và giải đáp từ chuyên gia?Nguyên nhân khách quanVì sao...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Nha khoa Quốc Tế ViDental - Đống Đa, Hà Nội: Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo
0987.933.309